Chủ đề nóng

Tôn tạo thành cổ Luy Lâu – trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất của người Việt

Hà Tùng Long Thứ hai, ngày 01/03/2021 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án tu bổ, tôn tạo di tích thành cổ Luy Lâu – Bắc Ninh vừa được Bộ VHTT&DL có văn bản thẩm định.
Bình luận 0

Bộ VHTT&DL đã có văn bản về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích thành cổ Luy Lâu, hệ thống tượng Tứ Pháp (Pháp Vân, Pháp Lôi, Pháp Điện, Pháp Vũ), đền Lũng Khê và chùa Tổ, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, đối với chùa Tổ, tu bổ chùa chính (Tam bảo), Tam quan, tôn tạo nhà Pháp đường, nhà Tăng, soạn lễ, lầu hóa vàng, xây dựng mới hành lang Tả, hành lang Hữu, cải tạo hạ tầng kỹ thuật.

Tôn tạo thành cổ Luy Lâu – trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất của người Việt  - Ảnh 1.

Lối vào thành cổ Luy Lâu ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Bộ VHTT&DL cho ý kiến cần sử dụng gạch kích thước 400x400 theo hiện trạng để lát nền Tam Bảo, không sử dụng đèn tuýp led chiếu sáng nội thất Tam bảo và hành lang, sử dụng đèn pha đặt tại các góc khuất để chiếu sáng sân vườn di tích, chỉnh sửa các cửa sổ "Thọ" thành các cửa sổ "sắc - không"...

Bộ VHTT&DL đề nghị không lát đá trục thần đạo, tu bổ nguyên trạng kè hồ bằng vật liệu phục chế, sử dụng đề tài "chữ Thọ" trang trí trên Tả vu....

Bộ VHTT&DL cũng lưu ý, cần sử dụng các biện pháp nối, vá, ốp mang... để tu bổ các cấu kiện gỗ, đảm bảo bảo tồn tối đa các thành phần kiến trúc gốc có giá trị.

Bộ VHTT&DL lưu ý cần bảo tồn tối đa các thành phần kiến trúc gốc có giá trị của thành cổ Luy Lâu. Thành Luy Lâu nằm cách Hà Nội chừng 30km, thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Đây được xem là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và tôn giáo đầu tiên của nền văn minh sông Hồng, hình thành khoảng hơn 2000 năm trước và phát triển không ngừng trong nhiều thế kỷ.

Vùng đô thị cổ này gắn liền với tên tuổi của Sĩ Nhiếp, người đưa Nho giáo vào Việt Nam và thực hành rất nhiều chính sách phát triển tại xứ Giao Châu. Ông được hậu thế tôn làm "Nam Giao học tổ" và người dân thờ tự nhiều nơi... Luy Lâu cũng được biết đến là Trung tâm Phật giáo lớn và cổ xưa nhất của người Việt. Đây đồng thời là điểm dừng quan trọng trên con đường truyền bá của đạo Phật từ Ấn Độ sang các nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem