Chủ đề nóng

Tổng thống Mexico cảnh báo Mỹ đang vượt qua 'lằn ranh đỏ'

Lê Phương (Newsweek) Thứ tư, ngày 08/03/2023 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden không nên can thiệp sâu vào các vấn đề nội bộ của nước này.
Bình luận 0
Tổng thống Mexico cảnh báo Mỹ đang vượt qua 'lằn ranh đỏ' - Ảnh 1.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: MANUEL VELASQUEZ

Hôm 7/3, các quan chức Mexico thông báo rằng hai trong số các công dân Mỹ bị bắt cóc tại một thành phố biên giới Mexico ở phía nam Brownsville, Texas, được tìm thấy đã chết. Hai người còn lại đã được giải cứu và trở về Mỹ. Một nghi phạm đang bị giam giữ.

Trong cuộc họp báo hàng ngày của mình, ông López Obrador đã đề cập đến vụ việc, nói rằng chính quyền Mexico đang "làm việc và hợp tác" với các đối tác Mỹ, nhưng chính phủ của ông sẽ không cho phép "nước ngoài" can thiệp.

Trước vụ bắt cóc tuần trước, một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã kêu gọi Mỹ có cách tiếp cận tích cực hơn đối với các băng đảng ở phía bên kia biên giới phía nam.

Hôm 6/3, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết ông chuẩn bị đưa ra luật "tạo tiền đề" cho lực lượng quân sự Mỹ ở Mexico, đồng thời chỉ định một số băng đảng ma túy là tổ chức khủng bố nước ngoài.

"Tôi sẽ nói với chính phủ Mexico rằng nếu các bạn không làm trong sạch môi trường của mình, chúng tôi sẽ làm sạch nó cho bạn", ông Graham nói với Fox News.

Nghị sĩ Marjorie Taylor Greene cũng lặp lại những nhận xét này, viết trên Twitter rằng quân đội Mỹ nên đóng quân ở biên giới và "tấn công chiến lược" để tiêu diệt các băng đảng mà bà cho là "kiểm soát" chính phủ cũng như người dân Mexico.

"Quân đội của chúng tôi đủ năng lực và sẽ nhanh chóng tiêu diệt các băng đảng này", đại diện Đảng Cộng hòa ở Georgia nói. 

Matamoros, thành phố ở bang Tamaulipas, nơi những người Mỹ đã đến vào tuần trước, là thành trì của băng đảng Gulf Cartel chuyên buôn bán ma túy, nhóm đã sử dụng thành phố này như một cơ sở chính để vận chuyển ma túy bất hợp pháp qua biên giới.

Vụ việc mới nhất đã thu hút sự chú ý của cả nước về thực tế bạo lực mà nhiều người Mexico đã phải chung sống trong nhiều năm. Chỉ riêng ở Tamaulipas, hàng ngàn người đã biến mất kể từ khi chính phủ tuyên chiến với các băng đảng vào năm 2006.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 7/3, Đại sứ quán Mỹ tại Mexico nói rằng bốn công dân nước này đã bị các tay súng ập tới bắt ngay sau khi vào Mexico vào ngày 3/3. Các tay súng dồn những người Mỹ từ chiếc xe tải nhỏ màu trắng của họ sang một phương tiện khác trước khi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Video về vụ việc đã được chia sẻ trên mạng xã hội, cho thấy những người đàn ông với súng trường đang chuyển bốn người vào trong một chiếc xe bán tải giữa ban ngày.

Những người Mỹ đã được xác định là Latavia "Tay" McGee, Shaeed Woodard, Zindell Brown và Eric James Williams.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem