Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky tuyên bố người Nga sẽ sớm tháo chạy khỏi Crimea

Phương Đăng (theo News Week) Thứ tư, ngày 07/06/2023 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng việc phá hủy đập Kakhovka cho thấy người Nga sẽ sớm tháo chạy khỏi bản đảo Crimea, Interfax đưa tin.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky tuyên bố người Nga sẽ sớm tháo chạy khỏi Crimea - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh IT

Ông Zelensky đổ lỗi cho Nga gây ra vụ vỡ đập Kakhovka, gây lũ lụt tại hàng chục ngôi làng ở hạ lưu sông Dnieper. Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng, vụ vỡ đập cho thấy Moscow đang chuẩn bị để mất quyền kiểm soát Crimea.

"Việc hồ chứa Kakhovka bị phá hủy, đặc biệt cực kỳ quan trọng để cung cấp nước cho Crimea, cho thấy người Nga đã nhận ra rằng, họ cũng sẽ sớm phải rời khỏi Crimea", ông Zelensky nói.

"Ukraine sẽ lấy lại mọi thứ thuộc về mình và sẽ khiến Nga phải trả giá cho những gì họ làm", ông nói tiếp.  

Đập Kakhovka, nằm trên sông Dnieper ở vùng Kherson do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine đã bị nổ tung sau nhiều vụ nổ hôm thứ Ba 6/6. Điện Kremlin đã phủ nhận trách nhiệm, đổ lỗi cho Kiev phát động cuộc tấn công vào con đập.

Ông Zelensky đã mô tả việc phá hủy đập Kakhovka là một tội ác chiến tranh và là một ví dụ về "việc tận diệt sinh thái" trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Ba. Ông hứa rằng "Nga sẽ phải trả giá", đồng thời gợi ý rằng, các lực lượng của Putin sẽ sớm phải "tháo chạy" khỏi Crimea.

Ông Zelensky cũng hứa hẹn rằng các lực lượng Ukraine sẽ "khôi phục cuộc sống bình thường" ở Crimea sau khi đánh đuổi quân Nga và giành lại quyền kiểm soát bán đảo.

Newsweek đã liên hệ qua email tới Bộ Quốc phòng Nga để bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi.

"Không có chuyện việc này báo hiệu rằng Nga đang từ bỏ Crimea. Crimea là một phần thưởng lớn và Nga sẽ giữ lấy nó bằng mọi giá", Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu Mark Cancian nhận định.

 Ngoài việc vỡ đập có tác động tàn phá tiềm tàng đối với nguồn cung cấp nước của Crimea, nó cũng làm dấy lên những lo ngại về an toàn đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát. Các lò phản ứng của nhà máy được làm mát bằng nước được cung cấp từ hồ chứa Kakhovka hiện đang cạn kiệt.

Tuy nhiên, Rafael Mariano Grossi, tổng giám đốc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng "không có rủi ro ngay lập tức đối với sự an toàn của nhà máy" và chỉ ra rằng có "một số nguồn nước thay thế" để cung cấp cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem