Chủ đề nóng

TP HCM xin gia hạn thời gian thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm

P.V Thứ tư, ngày 13/11/2019 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xin gia hạn thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM.
Bình luận 0

Thông tin từ Văn phòng UBND TPHCM cho biết, qua 3 năm thực hiện thí điểm, việc thành lập Ban Quản lý ATTP đã giải quyết hạn chế về cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TP về công tác quản lý ATTP. Việc kết hợp lực lượng quản lý từ 3 sở (Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Ban Quản lý ATTP không làm tăng biên chế nhưng đã làm tăng hiệu quả trong phân công, xử lý công việc. Ban Quản lý là đầu mối thống nhất tổng hợp tham mưu UBND TP xử lý kịp thời cũng như chịu trách nhiệm đảm bảo ATTP trên địa bàn TP.

Đồng thời, Ban Quản lý ATTP với nhiệm vụ được giao đã chủ động trong phối hợp với sở, ban, ngành, UBND quận - huyện và các đơn vị trên địa bàn TP cũng như trong liên kết, phối hợp về ATTP với các tỉnh và quốc tế ngày càng được nâng cao.

Nhân viên Ban Quản lý ATTP kiểm tra chất lượng thực phẩm ở chợ Bình Tân. Ảnh: Bạch Dương 

Cùng với đó, Ban Quản lý ATTP đã phát huy sức mạnh khi tập hợp lực lượng, thống nhất đầu mối trong giải quyết công việc, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cải cách hành chính, truyền thông, cấp phép và thanh tra về ATTP, nâng vị thế của công tác đảm bảo ATTP lên một tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân TP.

Mặt khác, sự sáng tạo của mô hình tổ chức Ban Quản lý ATTP chính là việc thành lập các Đội Quản lý ATTP liên quận - huyện và chợ đầu mối có trụ sở đóng trực tiếp trên địa bàn quản lý. Các Đội Quản lý ATTP đã thực hiện nhiều chức năng cùng một lúc như là thành viên của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP quận - huyện, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm ATTP, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh; tham gia giám sát, truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ quận - huyện ứng phó kịp thời với các tình huống nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn quản lý…

Trên cơ sở những hiệu quả của quá trình vận hành mô hình Ban Quản lý ATTP TP trong thời gian thí điểm 3 năm vừa qua, trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương và cho phép tiến hành các thủ tục thành lập Sở An toàn thực phẩm (hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý ATTP), UBND TP xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý ATTP kể từ ngày 6/12/2019 cho đến thời điểm Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm (hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý ATTP) theo như đề xuất của UBND TP.

Trưởng Ban Quản lý ATTP Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra thịt sách tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Bạch Dương

Trước đó, báo cáo của Ban Quản lý ATTP cho biết, trong 2 năm (từ 2017 đến tháng 6/2019), các đoàn thanh kiểm tra cả 3 cấp của TP đã thanh kiểm tra 111.707 cơ sở, phát hiện vi phạm 29.260 cơ sở, xử phạt 9.125 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 61,8 tỷ đồng  (trung bình 6,7 triệu đồng/cơ sở).

Song song với ngăn chặn thực phẩm bẩn, Ban Quản lý ATTP đã tập trung xây thực phẩm sạch với các đề án như xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc thịt heo, xây dựng mô hình chợ thí điểm thực phẩm an toàn… Những đề án nói trên góp phần không nhỏ trong việc cải thiện điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem