Chủ đề nóng

TP.HCM chưa thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc, vật tư y tế

Bạch Dương Thứ năm, ngày 04/08/2022 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp kinh tế xã hội ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trước mắt thành phố chưa thành lập Trung tâm mua sắm tập trung về thuốc, vật tư y tế.
Bình luận 0
TP.HCM chưa thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc, vật tư y tế - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng tại cuộc họp. Ảnh: HMC

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng tăng. Mỗi ngày có khoảng 140 ca mắc mới, số ca nhập viện cũng tăng nhẹ. Trong khi đó, số ca mắc sốt xuất huyết đang có chiều hướng đi ngang và giảm nhẹ ở 2 tuần liền kề.

Tuy số ca sốt xuất huyết không tăng mạnh như trước nhưng vẫn khá phức tạp, số ca tử vong vẫn tăng. "Củ Chi đã có 4 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Sở Y tế đã cử cán bộ xuống "nằm vùng" và đang đánh giá lại năng lực điều trị sốt xuất huyết tại các quận huyện", ông Thượng nói.

Tính đến nay, TP.HCM ghi nhận lũy tích 2.087 ổ dịch sốt xuất huyết, trong đó có 593 ổ dịch đang theo dõi và 1.494 ổ dịch đã kết thúc. Số ca đang điều trị tại bệnh viện bao gồm từ các tỉnh chuyển đến là 1.820 trường hợp, trong đó số bệnh nhân thành phố là 1.350 trường hợp.

Mặc dù TP chưa phát hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ nhưng công tác giám sát vẫn đang được tiến hành khẩn trương, đặc biệt tại các cửa khẩu. "Dù có nhiều ý kiến nhưng Sở Y tế vẫn kiên quyết tham mưu với thành phố về việc khai báo y tế với hành khách nhập cảnh. Tờ khai báo chỉ có 3 dòng, tích vào rất nhanh và không ảnh hưởng đến tiến độ nhập cảnh của hành khách", ông Thượng khẳng định.

Nhận định tình hình dịch trên địa bàn thành phố đang được kiểm soát tốt, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi lưu ý căn bệnh đậu mùa khỉ trước sau cũng sẽ xuất hiện ở thành phố nên tuyệt đối không được chủ quan. Đồng thời, Sở Y tế phải tập trung vào công tác tiêm vaccine, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Về Trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế, ông Mãi cho biết, Sở Y tế đã trình đề án và UBND TP cũng đã báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ. Chủ trương là sẵn sàng cho việc thành lập trung tâm, tuy nhiên trước mắt, Sở Y tế củng cố lại cơ chế mua sắm hiện nay. 

TP.HCM chưa thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc, vật tư y tế - Ảnh 3.

Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: B.D

Theo báo cáo của Sở Y tế, định kỳ 1-2 năm ngành y tế sẽ giao cho một bệnh viện lớn làm đầu mối để đấu thầu mua sắm chung cho thành phố. Hiện nay công việc này đang giao cho Bệnh viện Hùng Vương. Thành uỷ và UBND TP yêu cầu Sở Y tế củng cố lại năng lực đấu thầu của bệnh viện này để thực hiện mua sắm cho cả tuyến bệnh viện và tuyến cơ sở. "Hiện giờ chưa thành lập Trung tâm mua sắm tập trung mà củng cố lại công việc đang thực hiện, khi thuận tiện sẽ thành lập sau", ông Mãi nói.

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Lê Văn Thinh cho biết, tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ nhà trọ cho công nhân trên địa bàn theo Quyết định 08/2021 của Thủ tướng đạt rất thấp, chỉ được 5,8% trong khi quyết định đã có hơn 4 tháng qua.

Theo ông Thinh, các chính sách hỗ trợ khá đầy đủ, rõ ràng; ngân sách cũng được bố trí đầy đủ gồm ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố. Theo yêu cầu của Thủ tướng, công tác giải ngân phải hoàn thành trong tháng 8/2022, thành phố sẽ ngưng nhận hồ sơ từ ngày 16/8.

TP.HCM dự kiến hỗ trợ cho gần 1,1 triệu người. Đến nay, BHXH đã xác nhận được 90%, quận huyện tiếp nhận hồ sơ gần 20%, phê duyệt được 8,4% còn giải ngân được 5,83%.

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết UBND TP.HCM đã lập 4 đoàn kiểm tra 8 quận huyện, chỉ có 3 địa phương giải ngân trên 10 tỷ đồng, một số quận có tỷ lệ giải ngân rất thấp. Ách tắc chủ yếu ở khâu tiếp nhận hồ sơ của quận huyện, chỉ đạt chưa đến 20%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem