Chủ đề nóng

TP.HCM có tới 60 dự án bị “chậm” cấp sổ hồng

Quốc Hải Thứ ba, ngày 15/09/2020 17:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay tại TP.HCM có tới 60 dự án của 16 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản, bao gồm 30.083 căn nhà và căn hộ officetel bị “chậm” cấp sổ hồng cho người dân, do một số văn bản pháp luật vẫn còn "đá nhau", vượt ngoài khả năng giải quyết của thành phố.
Bình luận 0
TP.HCM có tới 60 dự án bị “chậm” cấp sổ hồng - Ảnh 1.

Hàng trăm dự án ở TP.HCM "đứng hình" vì thủ tục (Ảnh: IT)

Xếp đầu danh sách là Tập đoàn Hưng Thịnh với 13 dự án (gồm 7.944 căn nhà và 847 căn hộ officetel); kế đến là Tập đoàn Novaland với 11 dự án (gồm 6.118 căn nhà và 1.165 căn hộ officetel) chưa được cấp sổ hồng. Một số DN khác như Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Sài Gòn Res); Cty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam… cũng chung tình trạng chậm cấp sổ hồng lên đến hàng nghìn căn hộ.

Riêng với Công ty Địa ốc Hoàng Quân, DN này đang có 3 dự án bị chậm cấp sổ hồng và vẫn đang tổng hợp số lượng căn nhà, căn hộ officetel này.

Theo đại diện DN và các chuyên gia về bất động sản, những vướng mắc của DN là do một số văn bản pháp luật vẫn còn "đá nhau", vượt ngoài khả năng giải quyết của thành phố, cần các cơ quan Trung ương vào cuộc giải quyết.

Chẳng hạn, với Novaland, DN này đang gặp vướng mắc tại các dự án như Golden Mansion (số 119 Phổ Quang, quận Phú Nhuận); Newton Residence (số 33 Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận); Orchard Parview (số 130 - 132 đường Hồng Hà, quận Phú Nhuận); Botanica Premier  số 108 - 112B - 114 đường Hồng Hà, quận Tân Bình); dự án Golf Park (quận 9)... Trong đơn kêu cứu, đại diện Novaland cho biết, 11 dự án trên đều vướng trong công tác thanh tra, kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất và rà soát cổ phần hóa doanh nghiệp.

"Hiện nay, các thủ tục định giá tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho dự án vẫn chưa được các sở, ngành xem xét giải quyết, đặc biệt là thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho khách hàng", đại diện Novaland, cho biết.

Còn theo thông tin từ Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, hiện nay vẫn còn hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. Theo Sở này, những vướng mắc phổ biến trong quá trình cấp sổ hồng không chỉ ách tắc ở khâu tính tiền sử dụng đất mà còn nằm ở nghĩa vụ bổ sung (do dự án có sự điều chỉnh khác với ban đầu), hoặc là vướng đất công xen cài,...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Hiệp hội vừa có công văn gửi UBND TP.HCM báo cáo về tình trạng "tắc" tiền sử dụng đất làm "tắt" sổ hồng, làm cho người mua nhà bất an, tiềm ẩn "điểm nóng" tranh chấp, tụ tập đông người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Chủ tịch HoREA nhìn nhận, tình trạng chậm cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà, tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố, đã xảy ra trong nhiều năm qua, dẫn đến nhiều hệ lụy. Vừa không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng mua nhà, vừa làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời không tốt cho xã hội và thị trường bất động sản

Do đó, nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" sổ hồng, HoREA kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà.

Về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, đề nghị tách ra xử lý riêng, với một số biện pháp bảo đảm. Cụ thể, các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại thì chưa cấp "sổ hồng" và sẽ cấp sau, khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền, hoặc chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) với Nhà nước.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo xây dựng hoàn thiện "Quy trình công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất" của Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính. Đồng thời, đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan trên xem xét, sớm giải quyết các dự án đã "tạm nộp" tiền sử dụng đất để các dự án này sớm được triển khai…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem