Chủ đề nóng

TP.HCM: Một người Sri Lanka bị phát hiện dương tính Covid-19 sau khi về nước

Bạch Dương Thứ hai, ngày 21/09/2020 18:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 21/9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đến nay là 54 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP.HCM chưa phát hiện thêm trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.
Bình luận 0
TP.HCM: Một người Sri Lanka phát hiện dương tính Covid-19 sau khi về nước - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thành phố hiện có 24 người có triệu chứng viêm hô hấp, đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, một trường hợp dương tính với Covid-19 (BN 912 tái dương), 18 trường hợp đã có kết quả âm tính, 6 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

BN 912 tái dương tính (sinh năm 1993, giới tính nam, quốc tịch Trung Quốc), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ ngày 27/7 bằng đường tiểu ngạch ở phía Bắc (chưa rõ tỉnh), đi xe khách vào TP.HCM ngày 29/7. BN được Công an quận Bình Tân phát hiện và đưa vào khu cách ly tập trung ở Củ Chi từ ngày 30/7. Ngày 12/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra Covid-19 (lần 3) và có kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 13/8, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi. Ngày 7/9, BN xét nghiệm âm tính, chuyển cách ly theo dõi tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi. Đến ngày 14/9, BN lại có kết quả xét nghiệm dương tính, hiện đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi. Hiện, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết trên địa bàn quận có một người Sri Lanka về nước ngày 12/9. Ngày 18/9, HCDC nhận được thông báo của Sri Lanka về trường hợp này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Nhận được thông báo, quận đã khoanh vùng, truy vết những người liên quan, hiện nay đã cách ly tập trung một người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này trước khi về nước, gồm 11 người trong khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú và 3 người có tiếp xúc với bệnh nhân trong ngày cuối cùng tại Việt Nam đã được cách ly, giám sát y tế cấp 2 tại nhà. Quận 7 đã khử khuẩn toàn bộ khu vực khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm 15 người liên quan và đều cho kết quả âm tính.

Sở Y tế đang chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia). Theo đó, những người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay, cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 6 (muốn đi đâu phải có xe đi riêng), sau đó cách ly 8 ngày tại nơi cư trú, hạn chế đi lại và lấy mẫu xét nghiệm tiếp vào ngày 14.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh cần đặc biệt lưu ý các trường hợp nhập cảnh này. Những người nhập cảnh phải có giấy xác nhận âm tính Covid-19 của nước sở tại, sau đó phải tiếp tục được cách ly theo yêu cầu của y tế Việt Nam. Trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh làm việc tại TP.HCM, nhưng tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây lan Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt, khi chỉ còn 20 ngày nữa là diễn ra Đại hội Đảng bộ TP.HCM. Những người nhập cảnh ngắn ngày được khuyến cáo không tham gia các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem