Chủ đề nóng

TP.HCM: Người dân hào hứng đổi rác thải nhựa lấy… gạo

Bạch Dương Thứ năm, ngày 17/09/2020 17:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu tháng 9, Quận đoàn và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1 (TP.HCM) đã phối hợp triển khai chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy gạo" trên địa bàn 10 phường của quận.
Bình luận 0
TP.HCM: Người dân hào hứng đổi rác thải nhựa lấy… gạo - Ảnh 1.

Người dân mang chai nhựa đến đổi lấy gạo.

Người dân chỉ cần mang 1kg rác thải nhựa hoặc rác tái chế các loại sẽ được đổi lấy 1kg gạo. Sau 2 tuần thực hiện, hơn 1 tấn gạo đã được đổi cho người dân, thu về hơn 1 tấn rác thải nhựa đem đi tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

Hoạt động diễn ra mỗi tuần một lần kéo dài đến hết tháng 12/2020, tập trung thu nhận các loại rác thải nhựa khô, không tích trữ nước cùng một số loại rác thải tái chế được như giấy và bìa carton.

Mỗi người dân được quy đổi tối đa 10kg rác lấy 10kg gạo. Mỗi phường chủ động chọn thời gian và địa điểm để nhận rác thải và phát gạo cho người dân. Các loại rác sau khi gom lại sẽ được chuyển tới các địa điểm tái chế vào cuối ngày.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1, nguồn lực và kinh phí thực hiện chương trình hoàn toàn đến từ các nguồn vận động tài trợ của tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đến thời điểm hiện tại, trên 4 tấn gạo đã vận động được để đưa về các phường đổi cho người dân.

Ngoài ra, các phường còn tổ chức vận động thêm nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm khác. Phường Bến Thành, phường Nguyễn Thái Bình tặng thêm dầu ăn, muối iốt cùng với gạo. Phường Phạm Ngũ Lão tặng gạo và các chậu cây xanh nhằm góp phần tăng cường mảng xanh trên địa bàn.

Đặc biệt, dù là chương trình chỉ hoạt động trên địa bàn quận 1 nhưng người dân các quận khác nếu có rác thải nhựa đều có thể mang đến để đổi gạo, quà vì mục tiêu chung góp phần bảo vệ môi trường, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem