Chủ đề nóng

TP.HCM: Mua 10 tấn gạo ủng hộ người nghèo, bị tráo hàng chất lượng kém

Thứ tư, ngày 03/06/2020 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã đặt mua bà N. 10 tấn gạo bụi hồng để làm từ thiện. Nhưng khi nhận hàng, ông Sơn tá hỏa vì gạo không giống như cam kết.
Bình luận 0

Đặt mua gạo hồng, bàn giao gạo... trắng (?)

Phản ánh tới Báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn, trú tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết: Gia đình ông đang rất bức xúc, vì bỏ tiền ra mua 10 tấn gạo với mục đích ủng hộ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; nhưng lại nhận được loại gạo không giống như cam kết đặt hàng ban đầu.

Mua 10 tấn gạo ủng hộ người nghèo, nhận hàng mới biết bị lừa - Ảnh 1.

Ông Sơn bức xúc vì mua phải gạo kém chất lượng so với cam kết ban đầu

Theo ông Sơn, khoảng đầu tháng 3, gia đình ông có mua 3 bao gạo của bà H.T.M.N (trú tại huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang) gồm: một bao gạo hồng (gạo bụi hồng) và hai bao gạo trắng để ăn thử. Nhận thấy loại gạo hồng ăn rất ngon nên gia đình ông Sơn đã đặt mua bà N. 10 tấn, với giá 260 triệu đồng (gồm cả tiền thuê bốc vác và tiền vận chuyển).

"Theo như thông tin bà N. nói, đây là loại gạo trồng 6 tháng. Vì mua số lượng lớn, nên tôi yêu cầu bà N. phải có hóa đơn chứng từ và nguồn gốc xuất xứ. Bà N. hứa sẽ cung cấp" – ông Sơn thông tin.

Thế nhưng, sau khi thỏa thuận xong, ít ngày sau, bà N. liên lạc lại và báo rằng, nguồn cung cấp gạo đã gom được 20 tấn gạo. Trong đó, có 10 tấn mua cho ông Sơn và 10 tấn của bà N. mua thêm cho phần của bà N. Bà N. yêu cầu ông Sơn chuyển tiền để trả cho bên cung cấp...

Mua 10 tấn gạo ủng hộ người nghèo, nhận hàng mới biết bị lừa - Ảnh 2.

Ông Sơn đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng quận Thủ Đức.

Vì tin tưởng là chỗ quen biết, dù chưa nhận hàng, ông Sơn vẫn chuyển vào số tài khoản của con gái bà N. số tiền 260 triệu đồng, theo yêu cầu của bà N. "Chuyển xong tiền, tôi có yêu cầu khi giao gạo, phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ và nguồn gốc xuất xứ gạo" – ông Sơn nói.

Ngày 8/3, bà N. chở 10 tấn gạo đến nhà giao cho ông Sơn và gửi nhờ 10 tấn gạo phần của bà N mua thêm, với lý do nhà bà không có chỗ để (?).. Ông Sơn yêu cầu cung cấp giấy tờ, bà N nói ngày hôm sau sẽ chuyển tất cả qua email.

Ngày hôm sau, ông Sơn lấy gạo ra kiểm tra mới tá hỏa: Gạo đã giao hoàn toàn không giống với loại gạo mà ông Sơn đặt mua.

Thay vì giao gạo bụi hồng, thì phía bà N lại giao loại gạo... trắng. "Gạo này không thể nấu cơm ăn được, chỉ dùng cho làm bột gạo thì đúng hơn" – ông Sơn nói.

Gạo chất đầy nhà, từ thiện không xong, ăn cũng không được

Vì vậy, ông Sơn yêu cầu bà N đến nhận lại 10 tấn gạo và trả lại số tiền 260 triệu đồng. Tuy nhiên, bà này chỉ đến chở 10 tấn gạo gửi nhờ. Còn 10 tấn gạo kia, bà N. từ chối nhận, cũng không đồng ý trả lại tiền cho ông Sơn.

Mua 10 tấn gạo ủng hộ người nghèo, nhận hàng mới biết bị lừa - Ảnh 3.

Loại gạo ông Sơn đặt mua là loại gạo bụi hồng, tuy nhiên bà N lại giao loại gạo trắng.

"Nhiều lần tôi yêu cầu bà N đến nhận lại gạo nhưng bà không đến. Thậm chí, tôi yêu cầu bà N cho tôi địa chỉ mua gạo để tôi tự đi xác minh, nhưng bà N. không cho. Nhận thấy hành vi bà N. có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên tôi đã trình báo tới cơ quan chức năng" – ông Sơn cho biết thêm.

Hiện 10 tấn tấn gạo đang chất đống trong nhà ông Sơn đã gần 2 tháng qua. Mang gạo đi làm từ thiện là không thể; nhưng để nấu ăn cũng không được. Quá bực dọc, ông Sơn mang gạo đi xét nghiệm. 

"Đơn vị giám định gạo cho ra kết quả,  gạo bà N. bán cho ông Sơn có tới 6 loại khác nhau trộn vào (loại gạo này chỉ 8.000 đồng/kg). Hoàn toàn không phải gạo bụi hồng mà tôi đã đặt hàng (26.000 đồng/kg). Giờ tôi chỉ muốn bà N sớm trả lại tiền, tôi sẽ mua gạo đúng chất lượng để giúp đỡ người nghèo" – ông Sơn bức xúc.

Ngày 5/5, UBND phường Trường Thọ đã mời ông Sơn và bà N. đến để hòa giải; tuy nhiên buổi hòa giải không thành.

Mua 10 tấn gạo ủng hộ người nghèo, nhận hàng mới biết bị lừa - Ảnh 4.

Giấy chuyển tiền ông Sơn chuyển cho con gái bà N.

Tại buổi này, bà N. cho biết, hiện nay, số lượng 10 tấn gạo đã mua, bà bán được 2 tấn, 3 tấn làm từ thiện; còn lại 5 tấn. Bà N. cũng khẳng định rằng, từ đầu bà đã nói với ông Sơn là gạo "không có hóa đơn, không có nguồn gốc gạo".

"Số gạo 20 tấn tôi đã trả bằng tiền mặt, đưa cho người nhà trả trực tiếp cho người bán ở An Giang. Tôi đã dùng thử gạo… vẫn chất lượng như ban đầu" – bà N. trình bày.

Trong khi đó, tổ hòa giải gồm đại diện cơ quan, đoàn thể địa phương cho rằng: "Với số lượng gạo 20 tấn là rất lớn, nên khi bán buôn, phải có người đại diện, chứ không phải theo lời bà N. trình bày là "thu gom từ nhiều người".

Với số lượng gạo lớn như vậy, nên kinh doanh phải có thuế giá trị gia tăng... Có khả năng bà N. cũng bị lừa, vì ban đầu giao gạo ngon, nhưng khi đặt mua số lượng lớn, thì giao gạo không đạt chất lượng".

Phản biện lại ý kiến trên, ông Sơn rằng, dù bà N. có bị ai đó lừa bán gạo; song bà N. phải có trách nhiệm giữ đúng cam kết bán đúng loại gạo như ông đặt mua. Không thể vì bà N. bị lừa mà phủi trách nhiệm, không hoàn trả lại tiền, mặc cho ông gánh hậu quả "bị lừa" thay cho bà N.

Sáng nay (3/6), PV Dân Việt đã liên lạc với bà N để ghi nhận ý kiến khách quan, bà N cho biết không trả lời qua điện thoại mà muốn gặp trực tiếp. 

Tuy nhiên, sau đó, PV Dân Việt gọi lại để hẹn lịch làm việc thì bà N lại trả lời không gặp nữa rồi tắt máy. Chúng tôi gọi thêm cho bà N hai lần nữa nhưng đều không nhận được hồi âm.

Ở một diễn biến liên quan, Công an phường Trường Thọ, quận Thủ Đức đã nhận được đơn tố cáo của ông Sơn và đang tiến hành xác minh theo quy định của pháp luật.

Cao Hùng – Đình Việt
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem