Chủ đề nóng

TP.HCM mưa là ngập, giải pháp hữu hiệu nào từ chính quyền?

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 17/06/2022 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, TP.HCM thường xuyên xảy ra tình trạng mưa ngập khắp các tuyến đường, đặc biệt những đoạn đường trung tâm thành phố.
Bình luận 0

Nguyên nhân khiến TP.HCM mưa là ngập

Theo ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TP.HCM, tình trạng ngập nước đang diễn ra trên địa bàn thành phố do: Hệ thống thoát nước thiếu đồng bộ, xuống cấp, người dân xả rác thải bừa bãi đang khiến TP.HCM đối mặt với tình trạng cứ mưa là ngập. Nỗ lực chống ngập cần nguồn vốn đầu tư rất lớn, ngân sách… chưa đủ đáp ứng.

Mưa ngập ở phường 2 Cát Lái, TP.HCM. Clip: Chinh Hoàng

TP.HCM mưa là ngập, giải pháp hữu hiệu nào từ chính quyền? - Ảnh 2.

Mưa nhẹ nhưng đoạn đường vào Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM ngập nặng. Ảnh: Chinh Hoàng

Để chuẩn bị ứng phó mùa mưa năm 2022, ông Điệp cho biết, thành phố đã tu sửa chữa các vị trí cống xuống cấp, nạo vét lòng cống, miệng thu, kênh rạch, cửa xả để tăng cường khả năng thoát nước.

Tổ chức kiểm tra, rà soát vận hành các van ngăn triều đã được lắp đặt tại các cửa xả; vận hành tất cả các trạm bơm cố định để thoát nước, xây dựng các đoạn đê tạm ngăn triều tràn bờ gây ngập…

"Nỗ lực chống ngập thời gian qua của thành phố đã từng bước giảm được số lượng điểm ngập, một số điểm không còn tái ngập.

Tại các điểm điểm ngập đang tồn tại cũng giảm được độ sâu khi xảy ra ngập, thời gian ngập được kéo giảm, ông Điệp cho biết.

Giải pháp chống ngập chỉ ngắn hạn, không hữu hiệu

Cũng theo ông Điệp, để giải quyết triệt để tình trạng ngập vào mùa mưa và ngập do triều cường trên địa bàn TP.HCM là bài toán chưa có lời giải.

TP.HCM mưa là ngập, giải pháp hữu hiệu nào từ chính quyền? - Ảnh 4.

Sau trận mưa chưa đầy 30 phút ở phố tây Bùi Viện ngập lênh láng. Ảnh: Chinh Hoàng

Ông Điệp chỉ ra việc đầu tư chống ngập cần một nguồn lực rất lớn bởi thiết kế của hệ thống thoát nước hiện nay trên địa bàn thành phố không thu kịp nước về hệ thống và không thoát kịp khi mưa lớn. Điều đó gây ra tình trạng ngập cục bộ phải cần có thời gian để nước tiêu thoát.

Trong khi đó, TP.HCM địa hình thấp, hệ thống thoát nước cũ không đồng bộ. Các dự án đầu tư tại những điểm ngập của thành phố đều có phương án tức thời, phương án ngắn hạn rất khó để giải quyết triệt tiêu vấn đề ngập úng.

Ông Điệp cho biết thêm: "Để TP.HCM triệt tiêu vấn đề ngập úng với điều kiện phải đầu tư, xây dựng các dự án lớn đòi hỏi chi phí cao thì mới có thể giải quyết được triệt để các điểm ngập. Nguồn lực của chúng ta còn hạn chế, chưa thể đáp ứng được".

Sở Xây dựng TP.HCM dự báo mùa mưa năm 2022 thành phố sẽ có ít nhất 15 điểm ngập sâu và kéo dài trên 30 phút gồm các tuyến đường: Lê Đức Thọ, Quang Trung, Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm cũ) (quận Gò Vấp); Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), Quốc lộ 13, Kha Vạn Cân, Thảo Điền (TP.Thủ Đức), Ba Vân, Bàu Cát (quận Tân Bình).

Ngoài ra, thành phố còn có 24 điểm ngập tức thời trong mưa, nước rút trước 30 phút gồm: Phạm Văn Chiêu, Lê Văn Thọ, Phan Huy Ích (quận Gò Vấp), Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân, Đỗ Xuân Hợp, Hồ Văn Tư, Nguyễn Duy Trinh, Võ Văn Ngân, Lê Văn Việt, Lã Xuân Oai, Hiệp Bình (thành phố Thủ Đức), Ung Văn Khiêm, Điện Biên Phủ, Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh); Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá (quận 12) Trần Hưng Đạo (quận 1), Nguyễn Biểu (quận 5).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem