Chủ đề nóng

TP.HCM: Người dân muốn nhận tiền hỗ trợ đợt 3 do ảnh hưởng Covid-19 phải ký giấy xác nhận “thật sự khó khăn”

Quang Phương Thứ sáu, ngày 08/10/2021 12:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân tại TP.Thủ Đức tỏ ra bất bình khi phải ký giấy xác nhận “hiện nay đang có hoàn cảnh thật sự khó khăn”, thì mới nhận được 1 triệu đồng tiền hỗ trợ đợt 3 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Bình luận 0

Trong những ngày qua, báo Dân Việt nhận đã được phản ánh của nhiều người dân tại khu phố 5, phường Phước Bình (TP.Thủ Đức). Người dân cho biết, họ được đại diện tổ dân phố phát "Phiếu cam kết" để chuẩn bị nhận tiền hỗ trợ đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mặc dù những người này đã có tên trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ do Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức ký duyệt.

Nội dung của tờ "Phiếu cam kết" này ngoài những thông tin cá nhân, còn có nội dung: Công việc cụ thể trước khi bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hiện nay đang có hoàn cảnh thật sự khó khăn. 

"Theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tôi cam kết tất cả các thành viên trong gia đình được duyệt theo danh sách hỗ trợ đợt 3 không có việc làm, không có bất cứ nguồn thu nhập nào khác, không có BHXH, không có lương tháng 8 và không có lương hưu trí do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19", nội dung viết sẵn trong "Phiếu cam kết".

TP.HCM: Muốn nhận tiền hỗ trợ đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ký giấy xác nhận “thật sự khó khăn” - Ảnh 1.

Người dân tại đường 10, khu phố 5 phường Phước Bình xếp hàng chờ nhận tiền sáng nay. Ảnh: Quang Phương.

Sáng 8/10, chúng tôi có mặt tại đường 10, khu phố 5, phường Phước Bình và chứng kiến cảnh người dân đi nhận tiền hỗ trợ đợt 3 (1 triệu đồng/người). 

Người dân đi nhận tiền hỗ trợ ngoài mang theo sổ hộ khẩu còn kèm theo "Phiếu cam kết" nói trên. Nhiều người phàn nàn tại sao lại phải ký tờ giấy này mới được nhận tiền, dù danh sách đã có sẵn.

Ông Q - một người dân ở đường 10 nói: "Không hiểu tại sao lại bắt chúng tôi phải ký cái "Phiếu cam kết" này mới được nhận tiền. Danh sách những cá nhân được nhận do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức ký duyệt và được công khai, niêm yết ở phường, ở khu phố. Thật khó hiểu!".

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 2/10, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức đã ký Quyết định về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (đợt 3) lần 3 phường Phước Bình. 

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn phường Phước Bình là 10.317 người, tổng kinh phí 10.317.000.000 đồng. Tức mỗi người được nhận 1 triệu đồng.

TP.HCM: Muốn nhận tiền hỗ trợ đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ký giấy xác nhận “thật sự khó khăn” - Ảnh 3.

Muốn được nhận 1 triệu đồng tiền hỗ trợ đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân tại khu phố 5 phường Phước Bình phải ký Phiếu cam kết như thế này. Ảnh: Quang Phương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TP.Thủ Đức, tình trạng trên không chỉ xảy ra ở khu phố 5, phường Phước Bình, mà tại phường Tăng Nhơn Phú A cũng có trường hợp tương tự thế.

Tại phường Tăng Nhơn Phú A, người dân nhận được "Đơn cam kết". Người nhận tiền phải ký tên cam kết với nội dung: "Tôi thực sự gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gia đình không còn nguồn thu nhập để sinh sống trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Tôi không thuộc đối tượng người đang hưởng lương hưu, người đang tham gia BHXH và không thuộc đối tượng được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021".

Cùng ngày, chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với bà Bùi Thu Trâm, Chủ tịch UBND phường Phước Bình để nghe ý kiến về vấn đề trên. 

Tuy nhiên, sau khi nghe chúng tôi trình bày, bà Trâm nói cứ để lại nội dung rồi sẽ trả lời sau. Chúng tôi đã chuyển toàn bộ nội dung qua email của phường nhưng chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi tiếp tục chuyển nội dung này đến ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, UBND TP.Thủ Đức tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem