TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác

Thứ sáu, ngày 24/02/2023 19:07 PM (GMT+7)
Xuất phát từ một trào lưu của nước ngoài, một nhóm bạn trẻ tại TP.HCM đã cùng nhau tìm các kênh, rạch có nhiều rác thải để dọn sạch. Hình ảnh các bạn trẻ ngâm mình dưới dòng kênh đen xì để dọn rác, nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền những video ghi lại cảnh một nhóm bạn trẻ chuyên đi dọn rác ở các con kênh, rạch trên địa bàn TP.HCM. Những bạn trẻ này ngâm mình dưới những con kênh đen sì, đầy rác thải để gom rác đưa lên bờ. Từ những con kênh lớn, cho đến những con rạch nhỏ, đến nay, nhóm bạn trẻ này đã “hô biến” nhiều con kênh trở nên sạch sẽ.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác - Ảnh 1.

Nhóm bạn trẻ chuyên đi dọn rác ở các kênh rạch trên địa bàn TP.HCM là thành viên của nhóm Sài Gòn Xanh. Ảnh: Quang Sung

Hành động này của nhóm bạn trẻ mang lại hiệu ứng tích cực, được nhiều người quan tâm. Cũng từ đó, có nhiều thanh niên đã xung phong tham gia nhóm để cùng đi dọn rác. Được biết, đây là nhóm Sài Gòn Xanh do anh Nguyễn Lương Ngọc (27 tuổi) thành lập.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác - Ảnh 2.

Những giỏ rác đen sì đủ loại được các bạn trẻ gom, đưa lên bờ. Ảnh: Quang Sung

Trưởng nhóm Nguyễn Lương Ngọc chia sẻ, nhóm Sài Gòn Xanh lấy cảm hứng từ một nhóm khác mang tên Padawara ở Indonesia, nhóm này cũng làm về chủ đề "biến hình" các kênh rạch từ ô nhiễm sang sạch sẽ. Nhận thấy ở TP.HCM cũng có nhiều con kênh "chết", anh Ngọc cùng bạn bè của mình lập nhóm và nỗ lực làm sạch các con kênh đó.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác - Ảnh 3.

Có cả những người nước ngoài tham gia hành động cùng nhóm. Ảnh: Quang Sung

"Nhóm ban đầu chỉ có 5 thành viên, nhưng sau quá trình quay clip và đưa lên mạng xã hội, hình ảnh của nhóm đã trở nên lan tỏa và được nhiều bạn trẻ biết đến hơn. Cũng từ đó, thành viên của nhóm nay đã tăng lên hơn 10 người, họ đa số là sinh viên, người vừa mới đi làm. Những buổi không đi học, đi làm thì họ tham gia với nhóm", anh Ngọc cho biết.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác - Ảnh 4.

Dầm mình dưới kênh, rạch đầy rác là điều không phải ai cũng dám làm. Ảnh: Quang Sung

Dù nhóm Sài Gòn Xanh chỉ mới hoạt động được hơn 3 tháng nhưng nhóm bạn trẻ đã góp phần làm thay đổi diện mạo của nhiều “điểm đen” về rác thải như: kênh Hy Vọng (quận Tân Bình), một số đoạn rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) và một kênh rạch ở quận 12, quận Gò Vấp, TP.Thủ Đức…

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác - Ảnh 5.

Nhóm cũng đối mặt với nguy hiểm từ nhiều loại rác thải. Ảnh: Quang Sung

Chị Trần Thùy Linh (22 tuổi, quận Phú Nhuận), một thành viên của Sài Gòn Xanh chia sẻ, chị biết nhóm qua mạng xã hội TikTok khi tình cờ xem được livestream của nhóm đang dọn rác ở một con kênh tại quận Gò Vấp. Thấy hành động của nhóm rất ý nghĩa, nên chị muốn tham gia nhằm góp sức mình để làm sạch những con kênh, rạch ô nhiễm nghiêm trọng.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác - Ảnh 6.

Công việc rất vất vả, đòi hỏi có thể lực và tinh thần tốt. Ảnh: Quang Sung

“Bản thân mình đánh giá cao giá trị hoạt động tình nguyện của nhóm Sài Gòn Xanh và khuyến khích người trẻ nên tham gia vì cộng đồng. Dọn kênh không xấu, gom rác không xấu vì nó góp phần thay đổi diện mạo môi trường, nêu gương cho cộng đồng...”, chị Trần Thùy Linh cho biết.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác - Ảnh 7.

Hành động của nhóm bạn trẻ được cộng đồng đánh giá cao. Ảnh: Quang Sung

Mới đây, ngày 8/2, Thành đoàn TP.HCM đã quyết định tặng bằng khen cho nhóm Sài Gòn Xanh để động viên tinh thần những bạn trẻ đã nỗ lực thay áo mới cho những con kênh bị ô nhiễm tại Sài Gòn.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác - Ảnh 8.

Nhóm mất hàng giờ để dọn được một đoạn kênh. Ảnh: Quang Sung

Anh Doãn Trường Quang - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM bày tỏ cảm kích trước hành động đẹp của các bạn trẻ trong nhóm. “Có thể, mọi người đều thấy rác nhưng không phải ai cũng có thể xắn tay áo lên để dọn dẹp. Việc làm của các bạn giúp lan tỏa những điều tốt đẹp và nâng cao ý thức của mọi người", anh Quang cho hay.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ “bắt trend” ngâm mình dưới kênh, rạch để dọn rác - Ảnh 9.

Tất cả việc làm của nhóm bạn trẻ đều tự nguyện. Ảnh: Quang Sung

Anh Quang hy vọng các nhóm Sài Gòn Xanh sẽ nghiêm túc duy trì hoạt động, trong thời gian tới nếu cần hỗ trợ về việc móc nối với địa phương, Thành đoàn thành phố sẵn sàng hỗ trợ, đồng thời mong các thành viên trong nhóm giữ an toàn cho bản thân khi tham gia dọn rác ở các con kênh, rạch.


Quang Sung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem