Chủ đề nóng

TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng, đều là trẻ chưa tiêm vaccine

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 13/08/2022 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế TP.HCM cho biết, số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện điều trị đang có dấu hiệu tăng, tất cả những trẻ này đều chưa được tiêm vaccine.
Bình luận 0
TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng, đều là trẻ chưa tiêm vaccine - Ảnh 1.

Tỷ lệ trẻ 5-18 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 vẫn ở mức thấp. Ảnh: B.D

Theo Sở Y tế TP, trong ngày 12/8, tổng số trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của thành phố là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày hôm trước.

Tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vaccine. Sở Y tế nhận định, có hơn 1/5 trẻ ở độ tuổi có chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng chưa tiêm. Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho các cháu từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi các cháu cư trú hoặc đi học.

Tìm hiểu lý do vì sao vẫn còn nhiều trẻ chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tiến hành khảo sát nhanh 609 phụ huynh có con em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường trên địa bàn 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức (bao gồm 369 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 240 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi).

Kết quả ghi nhận có 133/609 trẻ vẫn chưa được tiêm vaccine (21,8%), trong đó, có 17 phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào của nhà trường kêu gọi phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19; 37 phụ huynh đã ký đồng thuận tiêm trước đó nhưng cũng chưa nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo ngày tiêm, điểm tiêm, và có đến 84 phụ huynh cho biết chưa nhận được bất cứ khảo sát nào của nhà trường hỏi về tiền sử mắc và tiêm vaccine phòng Covid-19 của các cháu.

Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo khẩn trương chỉ đạo các phòng giáo dục quận, huyện và TP.Thủ Đức, Ban giám hiệu tất cả trường học từ mầm non đến THPT tăng cường công tác truyền thông, nhất là gửi tin nhắn đến từng phụ huynh học sinh về lợi ích của tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh.

TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng, đều là trẻ chưa tiêm vaccine - Ảnh 3.

Tin nhắn nhắc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: SYT

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức đặc biệt quan tâm chỉ đạo phòng Giáo dục, phòng Y tế và Trung tâm Y tế tăng cường công tác truyền thông đến từng hộ gia đình trên địa bàn, tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ (người trên 50 tuổi, có bệnh nền,…), cán bộ, nhân viên, người lao động có nguy cơ tiếp xúc người mắc Covid-19 và trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Theo công bố của Bộ Y tế ngày 11/8, 5 tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm thấp dưới 56% cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là: Hà Nội (55,5%); Hà Tĩnh (48,4%); Đà Nẵng (40,2%); Quảng Nam (43,6%); TP.HCM (49,2%).

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, nếu so sánh kết quả tiêm của ngày 10/8 với 7 ngày trước (3/8) thì tổng số mũi tiêm cho trẻ em trên địa bàn thành phố vẫn không đạt như mong đợi. Cụ thể là số mũi tiêm của ngày 10/8 (14.269 mũi) chỉ đạt 76% so với ngày 3/8.

"Tình hình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em chưa thật sự cải thiện trong lúc Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới nêu tên trở lại trong danh sách các nước có số mắc cao nhất, điều này thật sự đáng lo ngại", ông Thượng nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem