TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn

Thứ bảy, ngày 01/04/2023 10:58 AM (GMT+7)
Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam, Sở NN&PTNT phối hợp với các cơ quan liên ngành thực hiện thả hơn 300.000 cá giống xuống lưu vực sông Sài Gòn, nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Sáng ngày 1/4, Sở NN&PTNT phối hợp Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các sở, ngành có liên quan tại TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống và một số loài thủy sản nước ngọt xuống lưu vực sông Sài Gòn.

TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn - Ảnh 1.

TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn sáng ngày 1/4. Ảnh: Quang Sung

Buổi lễ được tổ chức tại Ga tàu thủy Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM). Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, đây là hoạt động thường niên. Mỗi năm, TP.HCM sẽ chọn một địa điểm trên địa bàn thành phố để thả cá.

TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn - Ảnh 2.

Cá được chia đều cho hơn 5 ca nô và tàu chở theo các đoàn tham gia thả cá. Ảnh: Quang Sung

TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn - Ảnh 3.

30.000 con cá chép được thả trong đợt này. Ảnh: Quang Sung

“Bảo vệ và tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, không những góp phần ổn định đời sống, sinh kế của ngư dân mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường. Làm cho các dòng sông, các con kênh của thành phố thêm sức sống. Môi trường của thành phố ngày một sạch hơn, xanh hơn và đáp ứng được mục tiêu phát triển thành phố nhanh và bền vững”, ông Hiệp cho hay.

TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn - Ảnh 4.

Bên cạnh cá, 125.000 con tôm càng xanh cũng được thả trong đợt này. Ảnh: Quang Sung

Ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, hoạt động thả giống, bổ sung và tái tạo nguồn lợi thủy sản phải được coi trọng, thực hiện thường xuyên trên cả nước và được xã hội hóa sâu rộng.

TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn - Ảnh 5.

Thượng tọa Thích Thiện Quý - Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM thả cá. Ảnh: Quang Sung

"Hằng năm, hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đã được các địa phương tổ chức tập trung vào các ngày như: ngày truyền thống ngành thủy sản, ngày môi trường thế giới, dịp lễ Vu Lan, lễ Phật Đản, đã góp phần quan trọng trong việc phục hồi nguồn lợi thủy sản đã và đang bị khai thác quá mức”, ông Hùng cho biết.

TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn - Ảnh 6.

Số lượng cá lóc, trê, rô, ét mọi, hô được thả trong đợt này là 175.000 con. Ảnh: Quang Sung

Thông qua hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản, Sở NN&PTNT phát động phong trào toàn dân tham gia công tác bảo vệ, bảo tồn, phục hồi, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái. Tuyên truyền người dân không khai thác thủy sản bằng xung điện, chất nổ, chất độc, ngư cụ có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định, các nghề bị cấm khai thác.

TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn - Ảnh 7.

Tổng cộng có hơn 1 tấn cá lớn được thả. Ảnh: Quang Sung

TP.HCM tổ chức thả hơn 300.000 cá giống xuống sông Sài Gòn - Ảnh 8.

Trong đợt này, có 44.000 con cá lăng giống được thả. Ảnh: Quang Sung

Đồng thời tuyên truyền đến tăng ni, Phật tử, giáo dân, tổ chức, cá nhân về các loài thủy sản bản địa, khuyến khích thả phóng sinh và tác hại của các loài ngoại lai xâm hại khi thả phóng sinh vào môi trường tự nhiên.

Quang Sung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem