Chủ đề nóng

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM vẫn yêu cầu hoạ sĩ Bùi Chát tự tiêu hủy tranh

Hoàng Giang Thứ tư, ngày 17/08/2022 13:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM sẽ yêu cầu ông Bùi Quang Viễn tức hoạ sĩ Bùi Chát tự có trách nhiệm tiêu hủy tranh, hoặc cơ quan chức năng có hình thức cưỡng chế phù hợp.
Bình luận 0

Sáng 17/8, tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM đã trả lời chính thức một số nội dung về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn (Bùi Chát, sinh năm 1979) – cá nhân đã tổ chức triển lãm tranh tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Ông Phạm Văn Dũng cho biết: "Về việc tổ chức triển lãm không giấy phép, hiện nay quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, phạt tiền 20 đến 30 triệu đồng. Ngoài hình thức xử phạt hành chính, điều 19 còn quy định rõ biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy tang vật vi phạm".

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM vẫn yêu cầu hoạ sĩ Bùi Chát tự tiêu huỷ tranh  - Ảnh 1.

Tranh được ông Bùi Quang Viễn, tức họa sĩ Bùi Chát, triển lãm.

Về quyết định tiêu hủy tranh, nội dung này được quy định rõ tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong phá trình thanh tra, lực lượng chức năng không tạm giữ tác phẩm mà để cá nhân tự tạm giữ và có trách nhiệm tiêu hủy theo quy định. Trong trường hợp cá nhân không tiêu hủy, cơ quan sẽ có hình thức cưỡng chế phù hợp.

Chánh Thanh tra Sở cho biết thêm: "Trong điều 19, có những hành vi vi phạm không buộc tiêu hủy, còn với hành vi được quy định tại khoản 4 là buộc tiêu hủy tang vật. Chúng tôi áp dụng đúng luật, xử lý thận trọng, có tình, có lý vụ việc này. Hiện nay, ông Bùi Quang Viễn chưa nhận quyết định xử phạt chính thức. Theo đúng lịch hẹn, vào hôm nay (17/8) ông Bùi Quang Viễn sẽ đến Sở nhận trực tiếp. Trước đó, bên Sở đã có trao đổi qua điện thoại với ông Viễn".

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM vẫn yêu cầu hoạ sĩ Bùi Chát tự tiêu huỷ tranh  - Ảnh 2.

Ông Bùi Quang Viễn tại buổi triển lãm tranh.

Trước đó, ông Bùi Quang Viễn đã tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Improvisation (tạm dịch: Ứng tác) từ 15 – 30/7 với 29 bức tranh. Đến 19h30 ngày 22/7/2022, Sở tiến hành thanh tra. Khi đó, ông Viễn thừa nhận chưa xin giấy phép. Phía đoàn thanh tra không phát hiện bất thường về nội dung và không giữ tang vật. Đến ngày 9/8, UBND TP.HCM đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với đối với ông Bùi Quang Viễn gồm 25 triệu đồng vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép và phải tiêu huỷ toàn bộ 29 bức tranh đã triển lãm.

Theo ông Phạm Văn Dũng, phía Sở thấy quy định tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm chưa phù hợp thực tiễn nên kiến nghị lên UBND TP.HCM. Vào ngày 15/8, UBND TP.HCM có gửi công văn khẩn ra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch kiến nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm. Tuy nhiên, với triển lãm của Bùi Quang Viễn, quyết định xử phạt hành chính, buộc tiêu huỷ tang vật vi phạm vẫn được thực thi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem