Chủ đề nóng

TP.HCM xây dựng phương án mở lại chợ sau ngày 1/10, an toàn đến đâu mở cửa đến đó

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 27/09/2021 19:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Công Thương đề nghị TP.Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động các chợ. Nếu có khó khăn, Sở sẽ phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ giải quyết.
Bình luận 0

Chiều 27/9, đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết, tính đến nay, sau 35 ngày thực hiện đi chợ hộ, tổng nhu cầu đăng ký hơn 2,5 triệu lượt hộ. Riêng ngày 26/9, có 45.180 lượt hộ đăng ký, giảm 4,7% so với hôm trước. Đây là mức nhu cầu đăng ký trong ngày thấp nhất thời gian qua.

Sở cho rằng theo lộ trình kế hoạch mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của TP, dự kiến sau ngày 1/10, nhu cầu "đi chợ hộ" sẽ tiếp tục giảm, việc đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa thông thoáng hơn, khả năng sẽ gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn TP.

TP.HCM xây dựng phương án mở lại chợ sau ngày 1/10 - Ảnh 1.

Sở Công Thương đề nghị TP.Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động các chợ. Ảnh: Hồng Phúc.

Do đó, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở ngành và các địa phương xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa hoạt động đối với các chợ truyền thống trên địa bàn.

"Đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động các chợ và trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, Sở sẽ phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ giải quyết", đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết.

Cũng theo đơn vị này, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các quận, huyện rà soát, đánh giá và hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức mở cửa trở lại các điểm bán, gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống trên nguyên tắc an toàn đến đâu mở cửa đến đó, để tiếp tục cung ứng hàng hóa cho người dân. 

Hiện các địa bàn "vùng xanh" gồm quận 7, Cần Giờ, Củ Chi đã tổ chức cho người dân đi chợ 1 lần/tuần theo đúng kế hoạch.

Sở cũng sẽ tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn.

Người dân quận 5 đi chợ dã chiến bằng thẻ xanh Covid-19. Video: Hồng Phúc.

Song song đó, ngành công thương sẽ tổ chức rà soát, đánh giá lại tình hình cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP trong thời gian qua để đúc kết kinh nghiệm và xây dựng mô hình hoạt động mang tính bền vững hơn trong thời gian tới, nhất là đối với chuỗi sản xuất 4 ngành công nghiệp trọng điểm, 2 ngành công nghiệp truyền thống và chuỗi liên kết cung ứng nông sản thực phẩm qua 3 chợ đầu mối.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến đầu tư vùng nguyên liệu, cơ sở hạ tầng, logistics, công nghệ, áp dụng thương mại điện tử nhằm giảm thiểu tiếp xúc, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem