Chủ đề nóng

TQ: Bối rối vì tìm mãi không thấy “bệnh nhân số 0” trong ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu Thứ ba, ngày 19/01/2021 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nỗ lực truy tìm nguồn gốc ổ dịch Covid-19 ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc đang gặp khó khăn rất lớn, Giám đốc Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), Gao Fu thừa nhận.
Bình luận 0

Trung Quốc chưa kiểm soát được ổ dịch lây lan ở tỉnh Hà Bắc.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc đang gặp khó trong việc truy tìm nguồn gốc ổ dịch Covid-19 mới nhất. Hàng chục ca nhiễm mới được ghi nhận hàng ngày ở tỉnh Hà Bắc, nhiều thành phố trên địa bàn tỉnh đã bị phong tỏa.

Ông Gao đưa ra bình luận trên trong cuộc họp với lực lượng cảnh sát địa phương ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Những người tham gia cuộc họp thảo luận và chia sẻ quan điểm về nguồn gốc ổ dịch, biến chủng Covid-19 và con đường lây lan của virus Corona.

“Ổ dịch mới nhất ở tỉnh Hà Bắc là do lây nhiễm cộng đồng, nhưng chủng virus lại ngoại nhập. Cho đến nay, các cuộc khảo sát dịch tễ chưa thể phát hiện bệnh nhân số 0. Con đường lây lan đầu tiên vẫn chưa rõ ràng”, Wang Peiyu, phó hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, nói trên tờ Hoàn Cầu.

Kết quả xét nghiệm kiểu gene cho thấy chủng virus Corona lây lan ở thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài có nguồn gốc từ Nga.

So với tình hình ở Bắc Kinh, mức độ lây nhiễm cộng đồng ở tỉnh Hà Bắc phức tạp hơn nhiều, ông Wang nói.

Trong cuộc họp, ông Gao đánh giá cao đề xuất của lực lượng công an, trong việc hỗ trợ truy tìm nguồn gốc dịch bệnh. Các chuyên gia CDC sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng công an địa phương.

Các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh Hà Bắc chủ yếu là người trung niên, người cao tuổi, sống ở các ngôi làng giáp thành phố. Độ tuổi trung bình của người nhiễm là 50, 30% số ca nhiễm là người trên 60 tuổi.

Shi Jian, quan chức của trung tâm phòng chống dịch bệnh tỉnh Hà Bắc, nói nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm vẫn đang diễn ra. Ước tính sơ bộ cho thấy chủng virus gây ra ổ dịch ở Hà Bắc có nguồn gốc từ nước ngoài.

Tính đến ngày 17.1, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ghi nhận 769 ca nhiễm Covid-19 và hai ca nhiễm ngoại nhập. Đây cũng là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất ở Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem