Xem trực tiếp ĐT nữ Việt Nam vs ĐT nữ Malaysia trên kênh nào?
ĐT nữ Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị và chiều nay, đội sẽ bước vào chiến dịch SEA Games 33. Đối thủ đầu tiên của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là ĐT nữ Malaysia.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Từ khi được nhà hảo tâm hỗ trợ bể bơi di động, thầy bắt đầu cải tạo vườn trong nhà, lắp đặt mái che chống nắng với tổng chi phí gần 100 triệu đồng. Ảnh: Q.N
Trả món nợ ân tình
Dưới cái nắng như thiêu, như đốt của những ngày đầu tháng 7, chúng tôi tìm đến lớp dạy bơi miễn phí của thầy Tùng tại xóm 7, xã Cẩm Trung. Chào đón chúng tôi là hình ảnh một người thầy với nụ cười thân thiện, dáng người dong dỏng cao, nước da ngăm đen nhưng tác phong nhanh nhẹn, nét mặt phúc hậu.
| "Mặc dù đã được tổ chức từ thiện tặng bể bơi miễn phí, các em học sinh không còn phải ra sông học bơi nguy hiểm luôn rình rập nữa nhưng với nhu cầu học bơi ngày càng lớn như thế này tôi mong sẽ có thêm khoảng 2 đến 3 bể nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu học bơi của các em”. Thầy Lê Văn Tùng |
Thầy Tùng tốt nghiệp khoa Thể chất, Trường ĐH Vinh (Nghệ An), từng công tác tại một vài trường khác trước khi về Trường THCS Cẩm Trung từ năm 2005, cho đến nay.
Từng có ý tưởng dạy bơi miễn phí cho trẻ em, nhưng phải đến khi về công tác tại ngôi trường ngay trên quê hương của mình, thầy Tùng mới có điều kiện để thực hiện ý tưởng của mình.
Nghĩ là làm cho được, ngay trong năm đầu về Trường Cẩm Trung, thầy Tùng đã tự khảo sát, nắm bắt tình hình rồi đề xuất xin lãnh đạo nhà trường cho phép mình tổ chức dạy bơi miễn phí cho học sinh của trường ở vùng hạ lưu sông Rác thuộc 2 xã Cẩm Trung và Cẩm Lĩnh, sát biển Cửa Nhượng.
Thấy đây là điều cần làm, lãnh đạo nhà trường ủng hộ ngay. Chính quyền xã Cẩm Trung và Cẩm Lĩnh cũng đồng ý cho thầy Tùng dạy bơi và giao đoàn thanh niên hỗ trợ thầy khi cần thiết.
Nhớ lại quãng thời gian hơn 12 năm gắn với “nghiệp” dạy bơi, thầy Tùng kể: Để mở được lớp tôi đã phải bỏ ra hơn 1 tháng trời tranh thủ thời gian ở nhà lội xuống sông Rác đi khảo sát hơn 7km mới tìm được địa điểm. Khi tìm được địa điểm dạy bơi thì lại đi xin tre về đóng cọc rồi mua dây dăng làm hành lang an toàn, để khi bơi các em không vượt ra vùng quá sâu nguy hiểm.
"Thời gian đầu chỉ có khoảng 40 em tham gia học thôi vì thời điểm ấy phụ huynh còn sợ không dám cho con đi học. Tôi phải đến gõ cửa từng nhà, thuyết phục và cam đoan đảm bảo an toàn cho các em”, thầy Tùng nhớ lại.
Nói về lý do gắn bó với công việc “vác tù và hàng tổng” này, thầy Tùng cho biết: “Năm lên 7 tuổi, tôi cưỡi trâu sang bên kia sông để chăn cùng bạn nhưng khi ra đến giữa dòng, con trâu trở nên hoảng loạn khiến tôi bị rơi xuống nước. Chới với và chìm dần, giữa lúc đó tôi chỉ kịp nghe tiếng người phụ nữ đang gặt lúa gần đó gào thét: Có người bị đuối nước, cứu nó… Sau nay tôi mới biết, người phụ nữ đó có con trạc tuổi tôi bị chết đuối cũng ở đoạn sông này".
Câu chuyện ấy cứ ám ảnh mãi tới tận bây giờ. Nó cũng thôi thúc, giúp thầy Tùng quyết tâm tập bơi. Sau này lại phải chứng kiến nhiều em học sinh bị đuối nước do không biết bơi nên thầy càng quyết tâm mở lớp dạy bơi miễn phí này. "Âu cũng là trả món nợ ân tình người đã cứu sống tôi”, thầy chia sẻ.
Trong suốt hơn 12 năm mở lớp dạy bơi miễn phí dọc sông Rác gặp không ít khó khăn, địa điểm mà thầy Tùng dạy bơi cũng chỉ là bãi sông nơi chân cầu Cẩm Lĩnh hay bãi biển Thiên Cẩm với những cơ sở vật chất khá đơn sơ.
“Nhiều lần tôi đã định bỏ cuộc vì hoàn cảnh khó khăn, không có đủ kinh phí để duy trì hoạt động. Hơn nữa, dạy bơi cho học sinh trên sông rất nguy hiểm, chỉ cần mình lơ là một chút cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của các em. Nhưng nghĩ đến cảnh các em phải chết oan vì không có kĩ năng bơi lội mà tôi cứ lần nữa mãi không thể từ bỏ”- thầy Tùng tâm sự.
Dạy hơn 2.000 trẻ em biết bơi

Hơn 12 năm nay, thầy Tùng vẫn luôn kiên trì mở lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh. Ảnh: Q.N
Với sự cống hiến miệt mài không biết mệt mỏi thầy giáo Lê Văn Tùng đã được đền đáp xứng đáng. Ngoài những tấm bằng khen của Trung ương Đoàn, tháng 8.2012, thầy còn được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Bộ Giao thông - Vận tải cũng tặng thầy tặng kỷ niệm chương và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tuyên dương vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào đảm bảo an toàn giao thông.
| Đến nay, sau hơn 12 năm thành lập, lớp học bơi của thầy giáo Tùng đã có hơn 2.000 em học sinh tham gia và chắc chắn, con số này sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần trong một vài năm tới. Điều đặc biệt, lớp học bơi đó hoàn toàn miễn phí, học sinh và các bậc phụ huynh không phải đóng góp bất cứ đồng tiền nào. |
Đặc biệt, đầu năm 2017, thầy được tổ chức từ thiện tặng một bể bơi di động dài 10m, rộng 5m, cao gần 1,5m. Khi có bể bơi, thầy bắt đầu cải tạo vườn trong nhà, lắp đặt mái che chống nắng với tổng chi phí gần 100 triệu đồng.
Có lẽ, không có từ ngữ nào để diễn tả niềm vui của thầy và trò, bởi các em không còn phải ra sông tập bơi với bao hiểm nguy luôn rình rập, thay vào đó các em được học ở môi trường an toàn hơn.
Mọi cơ sở vật chất cần thiết, đích thân thầy giáo Tùng sẽ xin ủng hộ từ các tổ chức từ thiện và tự thầy sẽ bỏ tiền túi để mua sắm cho lớp học.
Thầy Tùng cho biết: "Học sinh quê mình còn nghèo lắm nên mình quyết định không lấy tiền của các em. Mọi đồ dùng học tập mình cố gắng mua sắm bằng tiền của cá nhân mình hoặc xin vận động từ các tổ chức từ thiện. Mình chỉ mong các em học sinh của mình sẽ bơi tốt để tự tin qua những khúc sông sâu, đò đầy và để các bậc phụ huynh yên tâm mỗi độ hè về mà thôi".
Hớn hở dắt hai con đến lớp dạy bơi của thầy Tùng, chị Nguyễn Thị Lài ở huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Nhà tôi gần sông, nguy cơ đuối nước với những đứa con của mình là rất lớn. Trước đây, tôi nhiều lần định đưa con sang tận Vinh để cho nó học bơi nhưng nay có lớp học của thầy Tùng nên vui lắm. Thầy dạy không lấy tiền, lại tập bơi ở sông, biển nên điều kiện ứng dụng tốt. Hai đứa con của tôi nhờ thầy Tùng nay đã bơi rất giỏi, chúng tôi cũng yên tâm phần nào mỗi khi chúng có hoạt động gì phía ngoài sông, ngoài biển”.
Hơn 12 năm bền bỉ, liên tục mở lớp dạy bơi, đến nay số học viên của thầy không chỉ dừng lại ở các em học sinh trong xã mà những xã ở trong Kỳ Anh và các xã ở phía nam Cẩm Xuyên như thị trấn Cẩm Xuyên, xã Cẩm Quan, xã Cẩm Quang… hằng ngày vẫn đều đặn đưa con đến lớp học của thầy.
| Ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung cho biết: “Thầy Tùng tuy hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng thầy đã làm được việc hết sức ý nghĩa. Lớp học này vừa tạo nên một sân chơi và trang bị kiến thức cho các em học sinh tránh bị chết đuối. Mỗi năm hè về cũng là lúc các em học sinh có nguy cơ bị đuối nước nhiều nhất, vậy nên lớp học của thầy Tùng đã giúp phụ huynh yên tâm hơn hẳn”. |
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp – nông dân – nông thôn năm 2025; chương trình “Gian hàng rau không đồng” hỗ trợ bà con vùng lũ Khánh Hòa; tập huấn chuyển đổi số và ứng dụng Nông dân Việt Nam tại Thanh Hóa…
ĐT nữ Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị và chiều nay, đội sẽ bước vào chiến dịch SEA Games 33. Đối thủ đầu tiên của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là ĐT nữ Malaysia.
Thượng tướng Vladimir Chirkin - cựu Tư lệnh Lục quân Nga mới đây đưa ra bình luận thẳng thắn hiếm hoi về cuộc chiến Ukraine, chỉ trích gay gắt năng lực tình báo của Moscow trong giai đoạn đầu xung đột.
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống và điểm du lịch có giá trị của Quảng Ninh.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có động thái mới, chuyển hướng điều tra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại căn nhà cho thuê ở đường Xuân Hồng, phường Bảy Hiền (quận Tân Bình cũ) làm 2 người chết và hơn 10 người bị thương hồi cuối năm ngoái. Vụ việc đang được điều tra theo dấu hiệu tội phạm "Vô ý làm chết người".
Từ ngày thuỷ điện Sơn La đi vào hoạt động, người dân bản Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, tỉnh Điện Biên đã có cuộc sống mới. Những lão nông đã bỏ núi, xuống sông, nuôi cá lồng cho thu nhập cao. Nhiều người đã đổi đời từ nguồn lợi thuỷ sản của lòng hồ Sơn La đem lại.
Ngày 5/12, Công an phường Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng(TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng tham gia vụ hỗn chiến do "nhìn đểu" gây xôn xao dư luận ở Phan Thiết.
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Sáng Nhè, tỉnh Điện Biên bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Trong giai đoạn này, xã ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển sang các cây trồng chủ lực, khai thác hiệu quả quỹ đất và tận dụng nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ sản xuất.
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Quảng đề nghị Quốc hội cho phép Chánh án chịu trách nhiệm xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn, trình Chủ tịch nước bổ nhiệm thẩm phán người nước ngoài cho Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế.
VĐV đấu kiếm Ngô Thị Hương chuẩn bị cùng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 33.
Vụ hỏa hoạn đau lòng xảy ra tại một quán ăn ở số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đã cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 2 người bị thương. Nguyên nhân gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác cứu hộ là việc căn nhà chỉ có một lối thoát nạn duy nhất hướng ra mặt tiền, bị cửa cuốn kiên cố chặn kín.
Với sự đồng hành của cơ quan quản lý, đội ngũ chuyên gia, Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 (Chương trình 1322) đã tạo ra những thay đổi căn bản trong cộng đồng doanh nghiệp, trở thành nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới.
Năm 2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo cú hích quan trọng giúp Bằng Thành chuyển mình mạnh mẽ. Từ hạ tầng giao thông, sinh kế rừng đến hỗ trợ nhà ở, nước sinh hoạt, nhiều chính sách đi vào cuộc sống, mở ra hướng phát triển bền vững cho hơn 13.000 người dân vùng cao.
Tại Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CN) nhiệm kỳ 2025–2030, ông Nguyễn Hồng Phong đã tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội. Kết quả bầu cử thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp KH&CN đối với những đóng góp nổi bật và vai trò dẫn dắt của ông trong thời gian qua.
Công an phường An Khê (TP Đà Nẵng) kịp thời khống chế một nam thanh niên có biểu hiện loạn thần, ôm mảnh kính vỡ leo lên mái nhà cố thủ gây hỗn loạn khu dân cư và đe dọa an toàn người dân.
Từng được mệnh danh là “tuyến phòng thủ thép” bảo vệ cửa ngõ Sơn Tây, cụm cứ điểm 600 Ba Vì tưởng như bất khả xâm phạm với lính Lê Dương, biệt kích Commando và pháo 105mm án ngữ. Thế nhưng chỉ trong vài giờ quyết chiến cuối năm 1951, quân đội Việt Nam đã phá nát tuyến phòng thủ này bằng chiến thuật đánh điểm – diệt viện táo bạo.
Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) khẳng định sẽ giữ vững ổn định cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) trong năm 2026, đồng thời tập trung vào hai trụ cột chiến lược: Nâng cao chất lượng kỹ thuật theo chuẩn quốc tế và mở rộng địa bàn tổ chức thi tại 15 tỉnh, thành.
Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường sử dụng thiết giáp để đẩy mạnh việc siết chặt vòng vây quanh Myrnohrad. Tuy nhiên, các đơn vị Ukraine vẫn chiến đấu quyết liệt để giữ vững hành lang rút lui cuối cùng và ngăn Moscow tiến sâu hơn vào Donetsk. Mới đây, trong một trận đánh ác liệt, Ukraine đã phá hủy 11 xe tăng và xe bọc thép của Lữ đoàn Bộ binh Hải quân số 40 của Nga.
Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, tình trạng thiếu giáo viên... Nhưng nhờ Chương trình MTQG phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các trường học, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi mà ngành giáo dục các xã của huyện Con Cuông cũ đang từng bước chuyển mình nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.
Ngày 5/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ông Sùng A Hồ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khi Hải Phòng phát triển mở rộng về phía Nam, bất động sản tại Tràng Cát nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nhạy bén. Nằm giữa giao điểm của hạ tầng chiến lược, công nghiệp trọng điểm và cảng biển quốc tế, dòng sản phẩm thấp Boutique Home của dự án Happy Home Tràng Cát được xác định là biểu tượng sống, kinh doanh bền vững, đón đầu dòng dịch chuyển kinh tế mới của thành phố cảng.
CAS im lặng, ĐT Malaysia "đầu hàng" ĐT Việt Nam? Messi háo hức đối đầu Muller ở chung kết MLS Cup; Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn dự lễ bốc thăm VCK FIFA World Cup 2026; Tiết lộ thời gian Alexander-Arnold phải nghỉ thi đấu; Bạn gái Ronaldo mặc bikini khoe vẻ đẹp phồn thực.
Trong bối cảnh giá ớt tăng cao kỷ lục (100.000 đồng – 135.000 đồng/kg), vụ ớt của anh Đàm Văn Bản (thôn Đồng Giếng, xã Phú Lương, tỉnh Tuyên Quang) đã trở thành điểm sáng khi anh thu được tới 6 tấn ớt chỉ trong một vụ trên diện tích 1 ha. Nhờ áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật và sử dụng phân bón Tiến Nông, vườn ớt của anh Bản đạt năng suất vượt trội, giúp gia đình thu lãi lớn trong năm nay.
Ngày 5/12, Bộ Tài chính vừa có thông tin về một số vấn đề được dư luận, xã hội quan tâm đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Trong đó, ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh là một trong những vấn đề "nóng" suốt thời gian qua.
Dòng tiền hôm nay (5/12) trên thị trường chứng khoán cho thấy trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” khi VN-Index tăng nhờ VIC bứt phá, nhưng phần lớn cổ phiếu giảm. Dòng tiền hôm nay thận trọng, tập trung vào nhóm trụ thay vì lan tỏa trên toàn thị trường.
Biệt thự đảo là dòng sản phẩm làm nên thương hiệu của Nhà sáng lập Ecopark nhờ vào sự kết hợp nhiều yếu tố vượt trội: Cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, đặc biệt là diện tích mặt nước tuần hoàn bao quanh các nhánh đảo, tạo ra khu compound (khép kín) riêng biệt có mặt nước là ranh giới tách biệt với các phân khu khác.
Sáng nay (5/12), LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa phối hợp Bệnh viện Đa khoa An Việt tổ chức truyền thông pháp luật và khám chuyên khoa cho 200 nữ công nhân trên địa bàn.
SEA Games 33 hứa hẹn một kỳ thi đấu đầy thử thách với các điều kiện cực kỳ khắt khe từ nước chủ nhà. Chính vì vậy, việc các đại diện nữ của Xe đạp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tập luyện, kết hợp với việc đưa đội tuyển nam sang Thái Lan sớm, cho thấy đội tuyển xe đạp Việt Nam đang chuẩn bị một cách cực kỳ nghiêm túc và bài bản trước những thách thức khốc liệt tại SEA Games 33.
Trong cuộc điện đàm đầu tuần qua, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Kiev không nên ký kết bất kỳ hiệp ước hòa bình nào với Moscow nếu không có sự đảm bảo an ninh rõ ràng từ Mỹ - tờ Wall Street Journal ngày 4/12 cho biết.
Theo bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), khi chính sách miễn viện phí toàn dân được triển khai, mỗi người dân sẽ hưởng gói khám sức khỏe định kỳ với các chuyên khoa cơ bản gồm: Tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, mắt, da liễu, hô hấp và nội tổng quát.
Tình trạng ô nhiễm không khí đến mức báo động của Hà Nội là một chủ đề làm nóng bên lề Tọa đàm môi trường với chủ đề “Khoa học và Đổi mới sáng tạo vì Tương lai Bền vững”, diễn ra chiều 04/12, trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025. Theo các nhà khoa học quốc tế, xe điện chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.