Chủ đề nóng

"Trầm trồ" với chiếc máy lạ ở quận 5: Chỉ mười lăm giây biết ngay… vận mạng

Hoàng Ba Đình Thứ tư, ngày 22/09/2021 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu như xin xăm ngày trước thủ công quá, lại mất thời gian, thì nay đã có kiểu xin xăm bằng máy tại chùa Vạn Phật (quận 5, TP.HCM). Cứ đến ngôi chùa này theo địa chỉ tìm trên mạng, sẽ thấy máy xin xăm nằm ở bên trái lối đi vào chùa.
Bình luận 0

Từ lâu, nhiều người xem chuyện lễ chùa vào các dịp lễ, tết, rằm, mồng 1... là chuyện dĩ nhiên phải làm. Đây là tín ngưỡng tâm linh có từ lâu đời, không đi không yên tâm, không yên tâm lại khiến trong lòng canh cánh. Và một trong những hoạt động thường diễn ra, thậm chí rất quan trọng với một số người khi đi lễ chùa, đó là xin xăm.

Không tin, xin mời cứ đến các cửa chùa vào những ngày mồng một, ngày rằm... mà xem, không ít các cô thiếu nữ xinh tươi chưa chồng đến đây thử vận.

"Trầm trồ" với chiếc máy lạ ở quận 5: Chỉ mười lăm giây biết ngay… vận mạng - Ảnh 1.

Các thiếu nữ xin xăm.

Chưa nói đến việc xin xăm và khấn vái là mê tín hay khoa học, song phàm cái gì tồn tại mấy nghìn năm mà không mai một, nghĩa là cái đó có giá trị, ít nhất cũng về mặt tâm linh. Chẳng thế mà cứ hôm nào quên hoặc bận không thể thắp hương ở bàn thờ gia tiên hay bàn thờ ông Táo, chắc hẳn hôm đó nhiều người sẽ thấy không được thanh thản.

Nói về xin xăm, chữ "xăm" này đọc trại từ chữ "thăm" mà ra. Xét về thái độ của quần chúng, có người cho rằng đây thuần túy mê tín, có người không tin cũng không xin, có người không tin nhưng xin cho vui, và chiếm đa số là những người luôn xin và tin ít ít thôi.

Nhưng nhiều người vẫn chưa biết xin xăm đúng cách. Cái gì cũng có "quy trình" cả.

"Trầm trồ" với chiếc máy lạ ở quận 5: Chỉ mười lăm giây biết ngay… vận mạng - Ảnh 2.

Lối vào chùa Vạn Phật. Ảnh: TL

Đầu tiên, phải khấn vái tên tuổi, địa chỉ cư ngụ, ngày tháng hiện tại (theo lịch Âm) và nói lời cầu xin trước. Đến 3-4 phút sau mới quay lại và thảy keo. Các "chuyên gia" bảo rằng đây là khoảng thời gian thần linh tìm đến tận nhà để xem xét. Nếu một sấp, một ngửa, nghĩa là lời cầu xin đã ứng nghiệm. Nếu hai mảnh keo cùng ngửa nghĩa là lời cầu xin của ta không rõ, không cụ thể nên thần linh chưa trả lời được. Người xin keo có thể cầu lại rõ ràng theo trình tự như trên.

Nếu hai mảnh keo cùng sấp nghĩa là thần linh không tán thành lời cầu xin. Gieo keo đến lần thứ ba mà vẫn không được một sấp, một ngửa, thì nên dừng lại vì "quá tam ba bận".

Xong keo mới đến lượt xin xăm. Ngay cả xin xăm cũng phải thể hiện thái độ văn minh, lịch sự: nhanh chóng dứt khoát, rõ ràng vì còn nhiều người chờ đợi. Theo phong tục thì thẻ xăm đầu tiên rớt ra chính là số mạng nằm trong đó. Nhưng "ý trời" có khi nào như ý mình, lỡ rơi ra nhiều thẻ xăm thì sao ? Vậy lấy cái đầu tiên ? Nhưng rơi ra cùng lúc, làm sao biết cái nào đầu tiên mà lấy ? Thôi cứ lấy đại đi, đằng nào cũng hên xui mà.

Ấy vậy, nhưng nhiều cô vẫn cặm cụi xin lại bất chấp người sau đang ngồi hóng tới lượt. Cầu kỳ như vậy, nhưng không khỏi có một số quẻ xăm không như ý. Vậy là khó chịu, bất mãn với thần linh ngay. Lúc này, những bậc tôn trưởng trong chùa thường an ủi, khuyên răn nên làm thiện, tránh ác để giải hạn quẻ xấu.

"Trầm trồ" với chiếc máy lạ ở quận 5: Chỉ mười lăm giây biết ngay… vận mạng - Ảnh 3.

Đoàn người rồng rắn bên chiếc máy xin xăm. Ảnh: TL

Nếu như xin xăm ngày xưa thủ công quá, mất thời gian lại bất tiện, thì nay đã có kiểu xin xăm bằng máy tại chùa Vạn Phật (quận 5). Cứ đến ngôi chùa này, địa chỉ tìm trên mạng nhé, máy xin xăm nằm ở bên trái lối đi vào chùa.

Trước ít người biết đến cái máy này, nên có người còn bảo đấy là máy bán nước ngọt. Bên cạnh máy là một rổ đựng những đồng bạc cắc. Trên máy dán một tờ giấy "Hướng dẫn sử dụng" đàng hoàng. Bá tánh đến đây lầm rầm khấn nguyện, xong lấy một đồng bạc cắc cho vào khe như chơi điện tử trong siêu thị là xong. Sau đó là chờ đợi trong những giai điệu êm tai từ máy phát ra.

Đến lúc xổ ra, "xăm" là một tờ giấy được in tự động như kiểu hóa đơn tính tiền trong siêu thị, ghi rõ mọi điều hung cát. Mà tờ xăm cũng rất chuyên nghiệp, ghi bằng cả 3 ngôn ngữ Việt – Trung – Anh. Tất cả quy trình chỉ mất 15 giây. Đúng là thời đại 4.0.

Nhưng cũng có đôi lúc cái máy này không hoạt động được, kêu "rè rè". Nhiều người cho rằng đấy là điềm "thiên cơ bất khả lộ" chăng ? Thấy vậy, có ông còn táy máy tay chân, vỗ ầm ầm mấy cái lên máy theo kiểu vỗ lên ti vi vì mất tín hiệu ngày xưa. Nhưng đừng lo, mấy chuyện đó chẳng qua là máy bị hết giấy nên chưa in ra được mà thôi, cơ sở sẽ cho người khắc phục ngay ấy mà.

Nhờ thuận tiện vậy, điểm đến này từng là một điểm đến độc lạ của Sài Gòn hồi trước dịch. Thậm chí, mấy cô nàng còn dắt bạn bè người nước ngoài đến xin xăm để cùng trải nghiệm thú vui này. 

Những người xin xong, còn kháo nhau rằng, cái máy này "phán" được lắm, đúng đến tầm 60-70%, nên người đến càng lúc càng nhiều. Thậm chí có lúc cao điểm còn phải xếp hàng.

Ngoài vụ xin xăm bằng máy, còn có những kiểu xin xăm bằng các ứng dụng trên điện thoại, thật tiện trong thời buổi dịch bệnh. Cái này để bàn sau vậy.

Đến hiện tại, vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận vấn đề này. Nên hay không ? Cho hay không? Thật khó một lời mà nói hết được. Để quyết đoán, hay ta cứ gieo thử một quẻ xăm. Nên chăng ?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem