Chủ đề nóng

Trắng tay sau lũ, người dân ngóng sinh kế từng ngày

Nhóm PV Thứ tư, ngày 28/10/2020 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chuối gãy hết rồi, nước vào nhà nên giống lạc, đỗ cũng bị hỏng rồi, hạt giống cây trồng hỏng hết, mùa tới biết lấy gì trồng đây” – bà Hồ Thị Nghen (xã Ba Lòng, huyện Đakrông) lo lắng.
Bình luận 0

Xã Ba Lòng là một trong những xã bị ngập sâu nhất trong trận lũ vừa qua. Ông Phan Minh Lộc – Phó Chủ tịch UBND xã Ba Lòng cho biết: "So với cơn lũ lịch sử năm 1999, 2009, đỉnh lũ năm nay không cao bằng, tuy nhiên, chưa có bao giờ lũ lại kéo dài như vậy. Các thôn trong xã 16 - 17 ngày bị mất điện. 

Đợt lũ năm nay có nơi bị ngập sâu đến hơn 5m và bị bùn non phủ dày đến hơn 1m. Đến nay, nhiều người dân vẫn chưa thể về nhà, vẫn phải ở nhờ tại nhà của những gia đình ở cao hơn".

Từ ngày 24-26/10, Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công tyTNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit), trao tặng các phần quà cho 1.000 hộ dân các xã: xã Ba Tầng (Hướng Hóa), xã Ba Lòng, Ba Nang, Tà Long (thuộc huyện Đakrông).

Trắng tay sau lũ, người dân ngóng sinh kế từng ngày - Ảnh 1.

Đoàn từ thiện Báo NTNN trao tặng quà cho người dân xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa).

Để đến nhận những suất quà do Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt trao tặng, bà Nghen phải xin đi nhờ người hàng xóm. Bà Nghen cho hay, nhà bà sống nhờ bằng việc trồng chuối, tuy nhiên, đợt lũ vừa qua đã khiến những cây chuối bị đổ, gãy và phải chặt bỏ, những cây còn sống thì là đã bắt đầu vàng, héo rũ xuống. Hơn thế, mấy chục kg lạc, đỗ giống của gia đình dành cho mùa sau cũng bị nước lũ làm hỏng.

"Chuối gãy hết rồi, nước vào nhà nên giống lạc, đỗ cũng bị hỏng rồi, hạt giống cây trồng hỏng hết, mùa tới biết lấy gì trồng đây" – Bà Nghen lo lắng nói.

Hạt giống hỏng rồi lấy gì để trồng vụ mùa tới... - Ảnh 1.

Bà Nghen lo lắng vì giống lạc, đỗ hỏng theo dòng nước lũ. Ảnh: Trọng Hiếu

Khi được hỏi về mong muốn của gia đình, bà chỉ mong rằng có được những hạt giống cho vụ sau để gia đình khôi phục sản xuất.

Ở một nơi khác, gia đình anh Hồ Một (thôn Trùm, xã Ba Nang) cũng chưa hết thất thần khi nhớ về cảnh chạy trốn khỏi những mảng đất đang sụp đổ. Bao nhiêu ngày nay, cả gia đình anh được đồn biên phòng giúp đỡ và ở tại đây.

Gia đình anh có 10 người, sống nhờ vào mảnh ruộng trồng lúa nước, và mảnh đồi trồng lúa nương. Tổng thu hoạch cho một mùa cũng được khoảng 5-7 bao thóc. Không đủ ăn, anh và những người em thay nhau đi làm thuê để lấy tiền đong gạo.

Hạt giống hỏng rồi lấy gì để trồng vụ mùa tới... - Ảnh 3.

Anh Một vui mừng khi nhận được gạo từ đoàn từ thiện. Tuy nhiên, anh vẫn luôn thấp thỏm về những hạt giống cho mùa sau. Ảnh: Bảo Yến

Đợt lũ đã khiến cho mảnh ruộng của anh bị sạt lở, mọi công sức khai phá của mấy anh em đều trở về con số 0. Đội mưa đến nhận phần gạo từ báo NTNN/Điện tử Dân Việt cùng nhà tài trợ trao tặng, anh Một nghẹn giọng: "Cảm ơn các anh chị, phần gạo này cả nhà sẽ được thêm một vài hôm có cơm trắng ăn".

Bà Nghen và anh Một, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng họ lại có chung một nỗi niềm lo lắng rằng sau lũ hạt giống không còn để khôi phục sản xuất cho vụ sau.

Trắng tay sau lũ, người dân ngóng sinh kế từng ngày - Ảnh 4.

Đoàn từ thiện dành tặng 5 triệu đồng cùng 25kg gạo cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chương trình Con nuôi Biên phòng của Đồn biên phòng Ba Nang.

Từ ngày 24-26, Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng ( FE Credit), trao tặng 10 tấn gạo cho 1.000 hộ dân các xã: xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa), xã Ba Lòng, Ba Nang, Tà Long (huyện Đakrông). Đối với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, được trao tặng thêm tiền mặt từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng.

Đặc biệt, trong chương trình cứu trợ lũ lụt đợt 2, đoàn từ thiện đã trao tặng 50.000.000 đồng cho gia đình anh Hồ Văn Veng (thôn Thanh Ô, xã Thanh, Hướng Hóa) bị sập nhà hoàn toàn.

BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY TIẾP NHẬN HỖ TRỢ

ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG LŨ LỤT

1. Hà Nội: Ban Bạn đọc Báo Nông Thôn Ngày Nay - lô E2 khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc qua số tài khoản 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội (Xin vui lòng ghi rõ: Ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt).

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ số điện thoại: 0912.410.274 – Tống Hương (Phó Trưởng Ban Bạn đọc).

2. TP.HCM: Văn phòng Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt tại TP.HCM, 236/6 Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại 0838457726.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem