Xem phim, tôi hốt hoảng nhận ra lý do con trai mình lầm đường, ngay hôm sau liền đề nghị ly hôn chồng
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Ê kíp lấy tạng mặc niệm trước khi phẫu thuật tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: BVCC
"Cuộc đua" trong những ngày nghỉ lễ
Ngày 1/5, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thông tin từ khoa Hồi sức ngoại của Bệnh viện Nhân dân Gia Định về trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ TP.HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông, chỉ số glasgow 3 điểm, mê sâu, đang thở máy, sử dụng vận mạch.
Bác sĩ Hoàng Quốc Thắng, Phó khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, sau khi giải thích cho người nhà về tình trạng quá nặng của bệnh nhân, tiên lượng tử vong, anh là người đầu tiên tiếp nhận ý nguyện hiến tạng con của cha mẹ người bệnh nếu bác sĩ không còn điều trị được. Đây cũng là trường hợp hiến tạng đầu tiên từ người cho chết não tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Trực tiếp nhận thông tin và điều phối, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy kể lại, khi nhận được tin có người hiến tạng đúng ngày nghỉ lễ, chị đã sang ngay Bệnh viện Nhân dân Gia Định để làm việc với các đồng nghiệp trước khi thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.
Quá trình chẩn đoán được các chuyên gia của Hội đồng chẩn đoán chết não Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả vào ngày 5/5, gia đình người hiến đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh.
"Mặc dù đã nhiều lần làm việc với các gia đình hiến tạng nhưng lần nào cũng có những xúc động không thể nói thành lời. Gia đình em chỉ có 2 con trai, em mới 19 tuổi, vừa đỗ đại học được vài tháng, đúng dịp nghỉ lễ chuẩn bị đi chơi thì xảy ra tai nạn. Tôi không nén được lòng khi chứng kiến cha mẹ, em trai của em đến chào tạm biệt, xin phép con cho ba mẹ được thực hiện nghĩa cử này trước khi đưa em vào phòng mổ lấy tạng", bác sĩ Thu nghẹn lời kể lại.
Bác sĩ Thu cho biết thêm, do người hiến còn trẻ nên tạng sẽ được ưu tiên ghép cho trẻ em trước. Trong danh sách chờ ghép thận, 4 bệnh nhi có chỉ số phù hợp nhưng đáng tiếc là kết quả kiểm tra cho thấy các bé đều đang có vấn đề sức khỏe không thể ghép thận được. Cuối cùng, toàn bộ 4 tạng từ chàng trai được ghép cho người lớn.
Hai bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận 4-5 năm, một bệnh nhân xơ gan nặng, bụng chướng to gần 2 năm đã được chọn để nhận tạng lần này. Riêng về trái tim, sau khi rà soát, tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có bệnh nhân tương thích nên đã được Trung tâm điều phối quốc gia lựa chọn trong danh sách, quyết định chuyển trái tim ra ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Ngày 6/5, sau lễ mặc niệm, các tạng được lấy ra từ người hiến. Được sự hỗ trợ tối đa của cảnh sát giao thông TP.HCM, trái tim người hiến chỉ mất 8 phút từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định đến sân bay Tân Sơn Nhất để chuyển ra Huế.
"Thời điểm đó rơi vào ngày nghỉ lễ nhưng bệnh viện đã tiến hành nhanh nhất, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Chợ Rẫy, cùng sự hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông để có thể mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho người được ghép tạng, sử dụng trọn vẹn quà tặng thiêng liêng của người hiến", bác sĩ Thắng chia sẻ.
Nối dài cuộc sống
Dưới ánh đèn phẫu thuật, bác sĩ Phạm Hữu Thiện Chí nói lời tiễn biệt và tri ân chàng trai 19 tuổi chết não, trước khi lấy tạng của em.
"Ý nguyện của gia đình muốn giữ lại những phần còn sống trong cơ thể em để giúp đời, giúp những bệnh nhân đang cần ghép tạng. Xin cảm ơn em, cảm ơn gia đình. Xin chào em", TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy, nói trước khi phẫu thuật lấy tạng.
ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy xúc động chia sẻ: "Chúng tôi nhận nhiệm vụ hỗ trợ, cùng gia đình lo hậu sự cho người hiến. Trong lúc đau buồn nhất của lễ tang, cha và bác của người hiến đã nở nụ cười hiếm hoi khi nhận được thông tin các bệnh nhân được ghép gan, thận, tim đều có kết quả tốt, tức là một phần cơ thể con, cháu của họ vẫn còn tiếp tục nối dài sự sống đầy ý nghĩa".

Bệnh nhân ghép gan đang hồi phục tốt. Ảnh: BVCC
TS.BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nói rằng, nguồn tạng hiến từ người cho chết não là món quà quý giá và là bước ngoặt giúp nhiều người bệnh cận kề cửa tử hồi phục, trở về cuộc sống bình thường, trong bối cảnh rất nhiều bệnh nhân chờ ghép nhưng khan hiếm nguồn tạng.
"Người ta chết đi nhưng không mất đi, một phần cơ thể họ vẫn sống, giá trị cuộc sống được nhân rộng hơn nhiều nữa", bác sĩ Trung xúc động.
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Khi gặp lại Hoàng hậu Tiền Thị, Chu Kỳ Trấn gần như không nhận ra người vợ năm xưa. Dẫu thân thể nàng đã tàn tật, nhưng tấm lòng hy sinh và tình nghĩa sâu nặng ấy khiến ông vô cùng xúc động và trân trọng.
Trần Hữu Lượng tử trận trong trận quyết chiến Hồ Bà Dương trước đại quân của Chu Nguyên Chương. Con trai ông - Trần Thiện, người được phong làm thái tử, bị bắt giết. Người con còn lại là Trần Lý được đưa lên ngôi hoàng đế nhưng sau này phải lưu lạc sang Cao Ly.
Đêm hội hòa âm cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025 được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng đã tôn vinh các giá trị đặc sắc của di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các nước trong khu vực Đông Nam Á có văn hóa cồng chiêng.
Lễ bế mạc SEA Games 33 tại Thái Lan gây chú ý khi video tổng kết những khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng tuyệt nhiên chủ nhà lại "quên" chiến thắng đầy cảm xúc của U22 Việt Nam.
Song song với hỗ trợ sinh kế, Chương trình “Tiếp sức nhà nông” còn trao học bổng cho con của các hộ tham gia, qua đó nhằm nuôi dưỡng tinh thần hiếu học và tiếp thêm động lực đến trường cho các em.
Châu Âu đang đứng trước một trong những lựa chọn quan trọng nhất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, theo Middle East Monitor.
Khoảng 15h ngày 18/12/2025, nhận được tin từ quần chúng nhân dân, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng triệt xóa một sới bạc, bắt quả tang 15 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa.
Không lâu sau khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB MVV Maastricht, hậu vệ Việt kiều Bỉ Lenn-Minh Trần đã tăng giá khá mạnh.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối tượng Trương Văn Tú (SN 2001; thường trú tại xã Nam Dương, tỉnh Bắc Ninh - trước là xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).
Lễ bế mạc SEA Games vừa diễn ra trên sân vận động Rajamangala (Bangkok Thái Lan) trong không khí đầm ấm, gắn kết, khép lại Đại hội thể thao Đông Nam Á với những dấu ấn đậm nét của đoàn thể thao Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng, phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, thẩm quyền mà phải bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm, để phát triển kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.
Ngày 20/12, hàng chục cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh Lai Châu đã đồng loạt xuống đường, “gõ cửa” từng hộ dân để tuyên truyền về BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là đợt ra quân cao điểm nhằm đưa chính sách an sinh xã hội lan tỏa sâu rộng trong đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương tại Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn. Không chỉ ruộng vườn, tài sản bị hư hại, mà nhiều gia đình còn mất đi mái nhà – chỗ dựa cuối cùng để an tâm sống qua ngày. Trong hoàn cảnh ấy, chương trình “Phân Bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ” đã kịp thời có mặt, đến tận nơi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, có mái ấm an toàn trước Tết Bính Ngọ 2026.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiếp tục tiến hành các đòn tấn công nhằm vào nhiều tài sản quân sự chiến lược của Nga tại các khu vực khác nhau bao gồm ở Crimea và biển Caspi, với mục tiêu làm suy yếu tiềm lực quân sự và kinh tế của đối phương.
Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Toả sáng ở U22 Việt Nam, Phạm Lý Đức 1m82 trở lại “giải cứu” HAGL?; U23 Việt Nam sắp hội quân trở lại; Ronaldo sở hữu biệt thự đắt nhất Bồ Đào Nha; HLV Klopp sẵn sàng cân nhắc dẫn dắt Real; HLV Arteta muốn gắn bó lâu dài với Arsenal.
Sau thành công của "Nụ hôn bạc tỷ" dịp Tết 2025, Thu Trang xác nhận không tham gia đường đua phim Tết 2026 để tập trung toàn lực cho dự án điện ảnh "Ai thương ai mến". Nữ đạo diễn cho biết đây là lựa chọn chiến lược nhằm đảm bảo chất lượng cho dự án được xem là lớn nhất sự nghiệp của cô.
Những ngày gần đây, giá sầu riêng ngịch vụ (quả sầu riêng trồng nghịch vụ) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mới (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước đây) giảm mạnh khiến nhà vườn trồng sầu riêng “đứng ngồi không yên”.
Sau quyết định của EU về việc cấp cho Kiev một khoản vay được bảo đảm bằng ngân sách của Liên minh, thay vì tài sản của Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rằng nếu Nga kiện về việc tịch thu các khoản tiền bị đóng băng của mình, EU sẽ phải hoàn trả gấp đôi số đó.
Trên những triền núi ở xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai (địa phận huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định trước đây), đồng bào dân tộc Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương, trong đó có giống lúa Đá Đỏ. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Hưng Yên thống nhất quan điểm triển khai dự án phục dựng, tái hiện, hồi sinh Phố Hiến không nhằm lợi nhuận kinh tế trước mắt mà hướng tới mục tiêu lâu dài, bền vững, kết nối giá trị văn hóa của quá khứ - hiện tại - tương lai.
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái xuất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.
KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…
Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.
Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.
4