Chủ đề nóng

Trí tuệ nhân tạo ChatGPT tạo cơn sốt: Trung Quốc tăng tốc tạo sản phẩm đua tranh

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 01/02/2023 08:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Baidu, nhà cung cấp công cụ tìm kiếm và nhà phát triển robotaxi hàng đầu của Trung Quốc, rõ ràng đang làm việc trên một công cụ riêng mình tương tự như ChatGPT. Thông tin này ngay lập tức đã khiến giá cổ phiếu của Baidu tăng mạnh, đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2022.
Bình luận 0

Hai tháng sau khi ChatGPT của OpenAI làm bùng nổ internet, công cụ tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc, Baidu, đang hướng tới việc tung ra chatbot trí tuệ nhân tạo của riêng mình, điều này cho thấy nó có thể khởi động một cuộc chạy đua vũ trang công nghệ mới giữa các cường quốc.

ChatGPT, công cụ trí tuệ nhân tạo của OpenAI, đã thắp sáng internet kể từ khi ra mắt công chúng vào tháng 11, thu hút hơn một triệu người dùng trong vòng vài ngày và khơi mào cuộc tranh luận về vai trò của AI trong trường học, văn phòng và gia đình.

Các công ty bao gồm Microsoft đang đầu tư hàng tỷ đô la để thử và phát triển ứng dụng này trong thế giới thực, trong khi những công ty khác đang tận dụng sự cường điệu của loại công nghệ này để gây quỹ. Cổ phiếu của Buzzfeed đã tăng hơn gấp đôi trong tháng này sau khi họ công bố kế hoạch kết hợp ChatGPT vào nội dung bài viết của mình.

Gã khổng lồ tìm kiếm internet Trung Quốc Baidu có kế hoạch ra mắt bot kiểu ChatGPT vào tháng 3, nguồn tin cho biết. Ảnh: @AFP.

Gã khổng lồ tìm kiếm internet Trung Quốc Baidu có kế hoạch ra mắt bot kiểu ChatGPT vào tháng 3, nguồn tin cho biết. Ảnh: @AFP.

Như tờ Bloomberg đã báo cáo, mới đây Baidu đang làm việc trên một ứng dụng kiểu ChatGPT có nguồn gốc từ công cụ tìm kiếm Google-esque của Baidu. Nó sẽ ra mắt vào tháng 3 tới đây. Với công cụ mới được nhúng vào các dịch vụ tìm kiếm trên internet của Baidu, người dùng sẽ nhận được các câu trả lời đàm thoại cho các truy vấn, có thể đưa ra câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi cụ thể, giống như kiểu của ChatGPT.

Theo nguồn tin của Bloomberg, hệ thống này sẽ được xây dựng với bộ xử lý ngôn ngữ tự nhiên "ERNIE" của Trung Quốc. Trong nhiều năm, Baidu đã đào tạo Ernie để cạnh tranh với bộ xử lý Bert của Google, cái gọi là thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên có khả năng được giấu kín với công chúng, nằm sâu trong các phòng thí nghiệm phát triển tư nhân. Baidu đặt tên đứa con tinh thần của mình theo tên nhân vật Ernie- người bạn thân nhất của Bert trong bộ phim nổi tiếng dành cho trẻ em Sesame Street.

Ngay lập tức, cổ phiếu của Baidu đã tăng hơn 5% sau tin tức này xuất hiện. Vũ khí này xuất hiện sau khi ChatGPT đã gây bão trên toàn thế giới. Ngay cả ở Trung Quốc — nơi bức tường lửa chặn nhiều hoạt động xuất khẩu công nghệ của Hoa Kỳ, bao gồm Facebook, Google và Amazon, nhưng nhiều người dùng internet đã vượt tường lửa và chia sẻ ảnh chụp màn hình lan truyền văn bản do chính công cụ ChatGPT tạo ra.

Ứng dụng ban đầu sẽ được nhúng vào các dịch vụ tìm kiếm trên internet của Baidu. Sự kết hợp này sẽ cho phép người dùng nhận kết quả tìm kiếm kiểu hội thoại giống như nền tảng phổ biến của OpenAI. Ảnh: @AFP.

Ứng dụng ban đầu sẽ được nhúng vào các dịch vụ tìm kiếm trên internet của Baidu. Sự kết hợp này sẽ cho phép người dùng nhận kết quả tìm kiếm kiểu hội thoại giống như nền tảng phổ biến của OpenAI. Ảnh: @AFP.

Phần lớn chi tiết xung quanh chatbot sắp ra mắt của Baidu vẫn chưa rõ ràng. Baidu, cũng như những gã khổng lồ công nghệ khác như Đại học Thanh Hoa nổi tiếng của Trung Quốc, từ lâu đã mày mò chế tạo chatbot AI, nhưng vẫn chưa tung ra một sản phẩm nổi bật nào. Nhưng nếu công cụ mới này trở thành đối thủ đáng gờm của ChatGPT, thì đó có thể là đối thủ mạnh đầu tiên của Trung Quốc tham gia vào cuộc chiến toàn cầu để thống trị AI—mở ra một vùng chiến sự khác giữa hai quốc gia vốn đang cạnh tranh nhau về kỹ thuật bán dẫn, điện toán lượng tử và không gian thăm dò, cũng như trong số các lĩnh vực khác.

Người phát ngôn của Baidu từ chối bình luận về các báo cáo này. Nhưng sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Baidu, công ty tự nhận mình là người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc, đang đẩy mạnh xây dựng một chatbot mạnh nhất hiện nay của Trung Quốc. Câu hỏi đặt ra là công cụ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn đến mức nào và những hạn chế của nó nằm ở đâu.

Một động lực định hình sự phát triển công nghệ của Trung Quốc trong vài năm qua là sự trỗi dậy của chủ quyền kỹ thuật số, ám chỉ khả năng của một quốc gia trong việc kiểm soát " vận mệnh kỹ thuật số " của chính mình và có thể bao gồm quyền tự chủ đối với phần mềm và phần cứng quan trọng trong chuỗi cung ứng AI. Các đợt cấm xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã thúc đẩy Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi độc lập về công nghệ trong các lĩnh vực từ chất bán dẫn đến nghiên cứu cơ bản về AI.

Khi ChatGPT của OpenAI cho thấy tiềm năng phá vỡ các lĩnh vực từ giáo dục và tin tức đến ngành dịch vụ, các nhà lãnh đạo công nghệ và hoạch định chính sách của Trung Quốc có thể đang cân nhắc cách AI cũng có thể được sử dụng để tăng năng suất tại quê nhà. Đương nhiên, Trung Quốc muốn các "ChatGPT cây nhà lá vườn" của mình, không chỉ để đảm bảo quyền kiểm soát đối với cách dữ liệu chảy qua các công cụ đó mà còn để tạo ra các sản phẩm AI hiểu rõ hơn về văn hóa và chính trị địa phương.

Dự kiến ra mắt vào tháng 3, chatbot AI đàm thoại của Baidu trước tiên sẽ được tích hợp vào công cụ tìm kiếm của hãng, theo The Wall Street Journal. Điều đó cho thấy chatbot sẽ chủ yếu tạo ra kết quả bằng tiếng Trung Quốc.

Hai tháng sau khi ChatGPT của OpenAI làm bùng nổ internet, công cụ tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc, Baidu, đang hướng tới việc tung ra chatbot trí tuệ nhân tạo của riêng mình, điều này cho thấy nó có thể khởi động một cuộc chạy đua vũ trang công nghệ mới giữa các cường quốc. Ảnh: @AFP.

Hai tháng sau khi ChatGPT của OpenAI làm bùng nổ internet, công cụ tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc, Baidu, đang hướng tới việc tung ra chatbot trí tuệ nhân tạo của riêng mình, điều này cho thấy nó có thể khởi động một cuộc chạy đua vũ trang công nghệ mới giữa các cường quốc. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, mô hình học sâu được đào tạo trên cả nguồn dữ liệu tiếng Trung và tiếng Anh, bao gồm cả thông tin lượm lặt được bên ngoài Bức tường lửa vĩ đại, cơ sở hạ tầng kiểm duyệt internet phức tạp của đất nước này.

Bên cạnh đó, Baidu, Alibaba Group Holding, Tencent Holdings và ByteDance kiểm soát phần lớn internet của Trung Quốc. Công ty tìm kiếm Baidu cũng đang cố gắng vực dậy tăng trưởng trong kỷ nguyên di động, sau khi ngày càng tụt hậu so với các đối thủ lớn hơn trong các lĩnh vực như quảng cáo di động, video và mạng xã hội. Ngoài nghiên cứu về AI, gã khổng lồ tìm kiếm Baidu hiện cũng đang phát triển công nghệ lái xe tự động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem