Chủ đề nóng

Trồng cây cảnh kim ngân chỉ cần nhớ quy tắc “3 không”, cây xanh tốt quanh năm, lộc non lên mơn mởn

Anh Tú (Theo Xe và TT) Thứ ba, ngày 16/05/2023 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người trồng cây cảnh kim ngân cả chục năm, cành lá rất xanh tươi, càng nhiều năm cây càng mang sức sống. Dù thế, cũng có nhiều người không “mát tay”, cây cảnh dễ bị vàng lá, héo ngọn, mềm cành, thối rễ,...
Bình luận 0

Vậy để chăm sóc cây cảnh kim ngân quanh năm xanh tốt, lộc non lên mơn mởn điều bạn cần làm là gì? Rất đơn giản, các chuyên gia đã chỉ ra rằng bạn chỉ cần nắm vững nguyên tắc "3 không" khi trồng cây cảnh kim ngân là không bao giờ lo cây còi cọc hay vàng lá, héo ngọn, mềm cành thậm chí là thối rễ,...

Vậy nguyên tắc 3 không trong khi trồng cây cảnh kim ngân là gì?

Trồng cây cảnh kim ngân chỉ cần nhớ quy tắc “3 không”, cây xanh tốt quanh năm, lộc non lên mơn mởn - Ảnh 1.

Nguyên tắc số 1: Không trồng cây cảnh kim ngân ở nơi quá nhiều ánh sáng

Tuy không tồn tại yêu cầu cao về ánh sáng nhưng cây cảnh kim ngân lại là chịu bóng tốt hơn, ưa nóng ran. Vì vậy, bạn không nên đem cây cảnh kim ngân ra nắng, tránh đặt cây cảnh kim ngân ở nơi mang ánh sáng mạnh hoặc nơi mang tia nắng trực tiếp. Đặt cây cảnh ở nơi thiếu ánh sáng, cây cảnh kim ngân sẽ phát triển tốt hơn.

Nguyên tắc số 2: Không tưới thường xuyên cho cây cảnh kim ngân

Thực tế, cây cảnh kim ngân rất dễ chăm sóc nhưng lúc trồng trong nhà nhiều cây cảnh vẫn bị thối rễ. Nguyên nhân rất mang thể do người trồng quá siêng năng, thường xuyên tưới nước cho cây cảnh này mà không hề biết rằng điều đó không những chẳng cần thiết mà còn khiến cây cảnh kim ngân.

Những chuyên gia cây cảnh cho biết thêm, một chậu cây cảnh kim ngân trồng tại nhà chỉ nên tưới 10 ngày/lần vào mùa hè, mang lúc chỉ tưới một lần vào mùa đông. Nếu tưới quá nhiều, cây cảnh cũng dễ bị vàng lá, rụng lá. Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên tưới cây cảnh quá thường xuyên.

Trồng cây cảnh kim ngân chỉ cần nhớ quy tắc “3 không”, cây xanh tốt quanh năm, lộc non lên mơn mởn - Ảnh 2.

Nguyên tắc số 3: Không chú ý đến dinh dưỡng đất trồng cây cảnh kim ngân

Khi cây cảnh chưa ra hoa và quả chúng ta nên bón phân NPK 20-20-15 hòa với nước theo tỷ lệ 100g phân với 10 lít nước rồi tưới lên gốc cây cảnh. Đối với cây cảnh kim ngân trồng trong chậu yêu cầu dinh dưỡng cao hơn nên khoảng 20 ngày bón phân cho cây cảnh lại một lần. Với những cây cảnh đã có hoa và quả thì nên bón phân Kali cho cây. Tỷ lệ khoảng 100g kali hòa với 10 lít nước và cũng tưới đều lên bề mặt chậu. Lưu ý, không tưới lên thân và lá vì sẽ làm khô nóng cây cảnh.

Một số biểu hiện của cây cảnh cần lưu ý

1. Cây cảnh kim ngân bị vàng lá

Thông thường, cây cảnh bị vàng lá do hai nguyên nhân chính:

Một là do môi trường yếm khí, không gian xung quanh kín khiến không khí lưu thông kém. 

Hai là có thể do cây cảnh được tưới quá nhiều nước khiến lá cây chuyển màu vàng và bị rụng.

Với những cây bị yếm khí thì bạn nên đặt cây cảnh kim ngân ở những nơi thông thoáng không khí lưu thông tốt để cây hồi phục trở lại. Lưu ý không nên để cây cảnh ở những vị trí quá tối.

Trường hợp còn lại, đối với những cây cảnh bị vàng lá do tưới quá nhiều nước cầm tạm ngưng tưới nước và đưa cây cảnh ra đặt ở vị trí thông thoáng. Đợi đến khi đất trong chậu khô bắt đầu tưới nước trở lại và cần kéo dài khoảng thời gian giữa các lần tưới. Để 1 thời gian cho cây cảnh hồi phục sau đó mới để cây lại vị trí ban đầu.

Trồng cây cảnh kim ngân chỉ cần nhớ quy tắc “3 không”, cây xanh tốt quanh năm, lộc non lên mơn mởn - Ảnh 3.

Bên cạnh đó còn có một nguyên nhân cũng có thể khiến cây cảnh kim ngân bị vàng lá là do để cây cảnh quá lâu không tưới nước. Thường gặp ở những người quá bận rộn với công việc và không có thời gian chăm sóc cây cảnh. Vì thế cho nên việc tưới nước đúng là vô cùng quan trọng.

2. Cây cảnh kim ngân bị khô héo

Khi cây cảnh kim ngân nhà bạn có hiện tượng khô héo, vàng úa, rụng lá,... cần nhanh chóng giúp cây cảnh hồi phục lại sức sống. Tránh ánh sáng mặt trời rọi thẳng trực tiếp vào cây gây mất nước, chết cây. Đặt cây ở vị trí mát mẻ, thông thoáng, không khí trong lành.

Trong thời gian này cần tránh tác động đến đất trồng gây ảnh hưởng, tổn thương bộ rễ của cây cảnh kim ngân. Nên cắt bỏ những lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ. Tốt nhất nên hòa đạm với nước ở nồng độ thấp và tưới cho cây cảnh mỗi tuần một lần để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây nhanh hồi phục.

Đợi sau 1 thời gian cây cảnh đã hồi phục và phát triển ổn định thì nên thay đổi đất trồng. Tốt nhất nên chọn loại đất mục, phù sa, và bón phân trước khi trồng.

(Theo KK)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem