Chủ đề nóng

Trồng hoa ở Lâm Đồng mỗi năm thu 4 tỷ cành, vì sao chỉ xuất khẩu được gần 400 triệu cành?

Văn Long Thứ bảy, ngày 25/02/2023 18:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù diện tích trồng hoa ở Lâm Đồng đạt gần 10.000ha, sản lượng đạt gần 4 tỷ cành mỗi năm nhưng địa phương chỉ mới xuất khẩu được khoảng 10% do chưa liên kết được trong sản xuất, chưa nắm bắt được nhu cầu của thị trường quốc tế.
Bình luận 0

Lâm Đồng hiện nay được xem là tỉnh đi đầu trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Không chỉ có rau, củ, quả mà trồng hoa ở Lâm Đồng cũng được xem là ngành mũi nhọn của địa phương. Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 400 loài hoa với hàng ngàn giống hoa đã có từ lâu đời ở Đà Lạt hay xuất xứ từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Úc.

Giai đoạn 2015 – 2022, hoa Lâm Đồng ghi nhận nhiều thay đổi về diện tích trồng đối với từng loại hoa. Tuy nhiên hoa cúc, hồng, lay ơn là ba loại hoa chiếm diện tích nhiều nhất trong cơ cấu các giống hoa của tỉnh. Tại Lâm Đồng, diện tích trồng hoa tăng nhanh từ năm 2015 mới đạt hơn 7.700ha (sản lượng hơn 2,4 tỷ cành), nhưng đến năm 2022 đã đạt hơn 9.700ha với sản lượng gần 4 tỷ cành.

Trồng hoa ở Lâm Đồng mỗi năm thu gần 4 triệu cành, nhưng vì sao xuất khẩu chỉ được 10%? - Ảnh 1.

Tính đến năm 2022, diện tích trồng hoa ở Lâm Đồng đạt khoảng 9.700ha. Ảnh: Văn Long.

Ông Nguyễn Hà Lộc – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, vùng sản xuất hoa tập trung chủ yếu tại TP.Đà Lạt. Đà Lạt cũng là thành phố sản xuất hoa chủ lực của tỉnh, với diện tích trên 62,3% chiếm 64,5% sản lượng hoa toàn tỉnh. Đứng sau đó là huyện Lạc Dương hơn 2.000ha, chiếm 22% sản lượng. Còn lại hơn 1.600ha với sản lượng hơn 524 triệu cành được sản xuất tại các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lộc, Bảo Lâm và Cát Tiên.

Trồng hoa ở Lâm Đồng mỗi năm thu gần 4 triệu cành, nhưng vì sao xuất khẩu chỉ được 10%? - Ảnh 2.

Người dân tại huyện Đức Trọng đóng gói hoa lay ơn Tết cung cấp cho các tỉnh miền Trung. Ảnh: Văn Long.

"Tính đến nay đã có 3.035 ha diện tích đất trồng hoa ở Lâm Đồng đáp ứng các tiêu chí nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tỉnh Lâm Đồng đã xác định và quy hoạch 3 vùng sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao với quy mô hơn 388ha. Trong đó, 2 vùng tại TP.Đà Lạt (diện tích 308ha) và 1 vùng diện tích hơn 80ha tại huyện Đức Trọng.

Hiện tại, Lâm Đồng có 3 doanh nghiệp sản xuất hoa được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao với tổng quy mô 201 ha. 3 Doanh nghiệp này là Công ty Dalat Hasfarm, Công ty TNHH Hoa Mặt Trời, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học. Đây là những hạt nhân cho công tác nghiên cứu, nhập khẩu, chuyển giao công nghệ tiên tiến vào sản xuất hoa cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm để thúc đẩy phát triển ngành hoa trên địa bàn tỉnh", ông Nguyễn Hà Lộc cho hay.

Trồng hoa ở Lâm Đồng mỗi năm thu gần 4 triệu cành, nhưng vì sao xuất khẩu chỉ được 10%? - Ảnh 3.

Đà Lạt Hasfarm là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu hoa hàng đầu của tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Văn Long.

Cũng theo ông Lộc, hiện nay tỉnh Lâm Đồng đã và đang đẩy mạnh phát triển hoa theo hướng nông nghiệp thông minh. Với việc ứng dụng công nghệ điều khiển tự động, hệ thống thông tin chính xác trong sản xuất hoa giúp người sản xuất thiết lập dữ liệu trên phần mềm điện tử đối với các yếu tố vi khí hậu, môi trường và dinh dưỡng.

Thông qua hệ thống cảm biến người điều hành có được các thông tin chính xác nhất về điều kiện sản xuất (pH, độ ẩm, nhiệt độ, dinh dưỡng) để giám sát và điều khiển việc tưới tiêu, châm phân, lưới cắt nắng, mở mái nhà kính…. bằng hệ thống mạng cảm biến. Các công nghệ trên giúp hoa sinh trưởng tối ưu, phát triển tốt cho năng suất và chất lượng cao. Đặc biệt là giảm thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong canh tác hoa, giảm nhân công lao động cho các doanh nghiệp, hợp tác xã. Từ đó, hiệu quả kinh tế trong canh tác hoa được nâng cao, sản xuất hoa được hiện đại hóa, thông minh.

Trồng hoa ở Lâm Đồng mỗi năm thu gần 4 triệu cành, nhưng vì sao xuất khẩu chỉ được 10%? - Ảnh 4.

Mặc dù mỗi năm sản xuất gần 4 tỷ cành hoa nhưng tỷ lệ hoa xuất khẩu của Lâm Đồng chỉ đạt khoảng 10-11%. Ảnh: Văn Long.

Không chỉ sản xuất hoa đơn thuần, trong những năm qua, tại tỉnh Lâm Đồng đã đẩy mạnh phát triển ngành hoa gắn với các làng nghề truyền thống, thu hút du khách tới tham quan, giới thiệu đến người tiêu dùng các sản phẩm hoa có chất lượng cao, đặc thù tại địa phương. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt các đề án phát triển 5 làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Hà Đông, Đa Thiện, Xuân Thành để hình thành và phát triển các tuyến du lịch canh nông tại TP.Đà Lạt.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ hoa của Lâm Đồng chủ yếu là nội tiêu chiếm 89,3%, tập trung tại các tỉnh thành lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ. Tỷ lệ hoa xuất khẩu của Lâm Đồng vẫn còn khá khiêm tốn, chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các công ty TNHH trong nước như Dalat Hasfarm, Bonnie Farm, Apolo, Innova, Công ty TNHH Hoa Mặt Trời, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học F1. Trong đó, Công ty Dalat Hasfarm xuất khẩu chiếm 50% tổng lượng hoa của toàn tỉnh.

Trồng hoa ở Lâm Đồng mỗi năm thu gần 4 triệu cành, nhưng vì sao xuất khẩu chỉ được 10%? - Ảnh 5.

Đóng gói hoa xuất khẩu trong Công ty Da Lat Hasfarm. Ảnh: Văn Long.

Tuy vậy, ngành hoa tại Lâm Đồng nói chung và toàn ngành nói riêng chưa có một hệ thống quản lý, phân phối, logictis hiện đại, đồng bộ để hình thành nên chuỗi cung ứng sản phẩm hoa hiệu quả. Phương thức bán ký gửi vẫn còn phổ biến, đa phần sản phẩm chưa đáp ứng được những hợp đồng xuất khẩu với nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về số lượng và chất lượng do chưa thực hiện tốt khâu liên kết trong sản xuất. Bên cạnh đó, các đơn vị, cá nhân sản xuất hoa chưa nắm bắt được nhu cầu của thị trường quốc tế và các quy định liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem