Xem phim để tìm cảm hứng, tôi không ngờ lại phát hiện ra một điều quý giá mà người lớn như tôi đang rất cần
Khi tôi lướt thấy phim "Sex education", tôi quyết định xem và rồi thấy xứng đáng vô cùng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Không còn cảnh lầy lội, khó khăn như trước đây, bây giờ, đường dẫn vào làng Tăk Rân, thôn 2, Trà Cang đã và đang được trải nhựa, đổ bêtông phẳng lỳ. Mùa này là vụ thu hoạch chính của lá và hạt sâm Ngọc Linh. Nhóm thanh niên của làng lại chia nhau thành các Tổ (từ 4-6 người), luân phiên nhau lên núi để kiểm tra, canh giữ vườn sâm của mình.
Anh Nguyễn Thành Tiếu chia sẻ với Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam Phạm Thị Thanh về hiệu quả kinh tế từ Nhóm hộ trồng sâm Ngọc Linh và phương châm “lấy ngắn nuôi dài” từ sâm Nam.
Anh Hồ Văn Đép - Bí thư Xã đoàn Trà Cang cho biết, ở làng Tăk Rân, nhiều hộ dân đã trồng sâm từ trước đó rất lâu, nhưng hầu hết trồng phân tán, gần nhà nên cây sâm chậm phát triển, hiệu quả kinh tế không cao.
Nhận thấy điều đó, đến năm 2018, 47 hộ thanh niên trong làng mới bàn nhau liên kết lại thành Nhóm hộ trồng sâm Ngọc Linh. Theo đó, vườn sâm của các hộ trong chốt được đưa vào rừng sâu, nơi có độ cao và điều kiện thổ nhưỡng phù hợp cho cây sâm sinh trưởng, phát triển tốt.
Các hộ tham gia mô hình ban đầu đến các vườn sâm lớn ở thôn 2, Trà Linh của các hộ trồng sâm lâu đời như hộ ông Hồ Văn Du, Nguyễn Văn Lượng,... để làm công, đổi công lấy cây giống, hạt giống và học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây sâm. Sau gần 03 năm trồng, vườn sâm đủ các nhóm tuổi từ 1 đến 7 tuổi.
Những cây sâm lớn từ 5-7 tuổi đã cho thu hoạch hạt, lá, và củ. Bước đầu mô hình đã giúp các hộ thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng/năm. Số tiền thu về, các hộ tái đầu tư, mua hạt giống để gieo ươm, mua cây con giống để trồng, mở rộng diện tích.
Trong cái nắng nhạt vàng của tiết trời mát mẻ, theo chân các anh trong nhóm liên kết trồng sâm Tăk Rân, chúng tôi đến những vườn sâm Ngọc Linh nằm tít trên núi cao ở phía xa xa làng. 10 giờ sáng, hành trình leo núi bắt đầu. Vượt qua những con dốc dựng đứng, anh Đép lấy mấy khúc cây nhỏ ven đường đưa mỗi người một khúc, làm gậy chống đi cho đỡ mệt.
Đúng là kinh nghiệm của người hay đi rừng, chiếc gậy đã giúp chúng tôi phần nào vơi bớt cơn mệt nhọc. Hơn 01 giờ đồng hồ leo núi, cuối cùng những vườn sâm Ngọc Linh bạt ngàn xen dưới những tán rừng già đã hiện ra trước mắt.
Đầu tiên là vườn sâm của gia đình anh Nguyễn Thành Tiếu (29 tuổi). Anh Tiếu kể, với bà con làng Tăk Rân này, sâm Ngọc Linh không lạ, trước đây, nó là loại cây thuốc dấu mọc tự nhiên trong rừng. Ngày trước, nhiều thương lái vào thu mua nên bà con hay lên rừng đào về bán, chẳng biết trồng trọt và giữ giống như bây giờ.
Những cây sâm Ngọc Linh đã bắt đầu ra hạt trong vườn sâm của anh Nguyễn Thành Tiếu tại chốt sâm Tăk Rân, xã xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).
Sau khi được huyện hỗ trợ xây dựng mô hình, thanh niên trong làng đã chủ động tìm nguồn giống, đi làm công đổi lấy cây giống và học hỏi thêm kỹ thuật trồng trọt để tăng năng suất. Sâm Ngọc Linh mất nhiều công chăm sóc, song, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây nên phát triển rất tốt. “Hiện gia đình tôi có khoảng 1000 gốc sâm Ngọc Linh đủ các độ tuổi. Trong đó, có hơn 100 gốc từ 5-7 tuổi đã ra hạt và cho thu hoạch.
Bình quân một lon hạt giống có giá 120 triệu đồng. Mỗi năm, gia đình lại gieo ươm, trồng mới từ 600-800 hạt giống sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, để “lấy ngắn nuôi dài”, gia đình tôi còn trồng thêm gần 01 ha sâm Nam (đẳng sâm) từ nguồn giống do huyện cấp ở những diện tích đất trống trong rẫy vườn nhà. Sâm Nam đã cho thu hoạch, số tiền thu được đủ để tôi lo sinh hoạt phí cho cả nhà. Còn số tiền thu về khi bán sâm Ngọc Linh, vợ chồng tôi tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích.” - anh Tiếu tâm sự.
Leo lên triền núi cao hơn nữa là vườn sâm của anh Hồ Văn Đép, Trần Văn Xố, Đinh Văn Tiếng, Hồ Văn Thống, Hồ Văn Liêu,... Anh Đinh Văn Tiếng phấn khởi: “Từ ngày trồng sâm, gia đình không lo thiếu ăn, thiếu mặc. Mỗi khi gia đình cần vài trăm ngàn hay vài triệu đồng để lo liệu việc gì lại nghĩ ngay đến vườn sâm. Sắp tới, tôi sẽ trồng thêm 500-600 hạt giống để mở rộng diện tích, tăng thêm thu nhập cho gia đình”.
Anh Hồ Văn Đép cho biết, qua những mô hình đã thí điểm trên địa bàn cho thấy, mỗi 01 ha sâm đủ các độ tuổi có thể cho thu hoạch từ lá, hạt đến củ. Thế nhưng, “chưa vội làm giàu” và để giữ nguồn giống, Nhóm hộ này đã thống nhất nhau cách thu hoạch sâm theo hướng bền vững là chọn cây nhiều tuổi, củ to thu hoạch hạt giống trước, sau đó đến thu hoạch lá, cây nhỏ nhỏ tiếp tục nuôi dưỡng. Đó là lý do vì sao hiện nay mỗi ha sâm mới chỉ thu về từ 200-300 triệu đồng/năm.
Sâm Ngọc Linh hiện là cây kinh tế chủ lực giúp người dân Nam Trà My thoát nghèo bền vững. Mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 phấn đấu trồng mới từ 15-20ha/năm (300-400 ngàn cây).
Để thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và từ thành công của mô hình Nhóm hộ trồng sâm, huyện Nam Trà My tiếp tục chọn thêm những nhóm hộ đăng ký thoát nghèo tại các xã để giúp đỡ nguồn sâm giống. Hiện tại, các hộ gia đình đang học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật gieo trồng.
“Với giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường lớn, nếu phát triển đúng hướng và có sự liên kết chặt chẽ trong giải quyết đầu ra sản phẩm thì sâm Ngọc Linh không chỉ là mô hình thoát nghèo mà còn giúp thanh niên trong huyện sớm làm giàu.
Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ, định hướng xây dựng mô hình, Huyện Đoàn đang nỗ lực giúp thanh niên trồng sâm hình thành các nhóm, tổ liên kết trồng sâm, tìm giải pháp liên kết với các doanh nghiệp để kết nối sản phẩm với thị trường trong và ngoài tỉnh” - Chị Nguyễn Thị Huyền Trang - Phó Bí thư Huyện đoàn Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết.
Chuyển đổi số du lịch, phát triển du lịch thông minh là xu thế tất yếu và là một trong những định hướng ưu tiên của du lịch toàn cầu. Không nằm ngoài xu thế, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, dòng chảy chuyển đổi số trong hoạt động du lịch đã và đang diễn ra rất mạnh mẽ.
Khi tôi lướt thấy phim "Sex education", tôi quyết định xem và rồi thấy xứng đáng vô cùng.
Món súp mà Từ Hi Thái hậu yêu thích có hương vị thơm ngon nhưng làm từ một số nguyên liệu đặc biệt.
Người Mông Cổ từ bao đời nay đều ca ngợi “bà sáng như mặt trời, mặt trăng và có tâm hồn rộng lớn như biển cả”. Bà cũng là người phụ nữ mà Thành Cát Tư Hãn yêu quý nhất.
Ngay sau khi học sinh và giáo viên băn khoăn với đáp án đề thi Văn vào lớp 10 năm 2025 Hà Nội, Sở GDĐT đã có những phản hồi trấn an dư luận.
Những ai sinh vào 5 ngày Âm lịch dưới đây thường có hậu vận rực rỡ, càng lớn tuổi càng hưởng phúc, sống an yên trong vinh hoa, tài lộc viên mãn.
Hai quan chức Mỹ cho biết, Mỹ đang chuyển các nguồn lực quân sự, bao gồm cả tàu chiến, đến Trung Đông để phản ứng trước các cuộc không kích của Israel vào Iran và một cuộc tấn công trả đũa có thể xảy ra của Tehran
3 ngôi sao HAGL tái hợp trong màu áo Trường Tươi Bình Phước? Chelsea tranh giành thủ môn Ter Stegen với M.U; Gundogan có thể rời Man City, đến Thổ Nhĩ Kỳ chơi bóng; Real Madrid trả 41 triệu euro để chiêu mộ Franco Mastantuono; Dele Alli và bạn gái Cindy Kimberly "đường ai nấy đi" sau chuyến đi Ibiza.
Trong phiên điều trần căng thẳng tại Quốc hội Mỹ ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, khi ông bảo vệ chính sách của chính quyền Trump về Ukraine và Nga, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng Lầu Năm Góc đã đình chỉ các chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Moscow.
Hoa khôi của ĐT U19 nữ Việt Nam - Lê Thị Trang lập cú đúp trong 10 phút mở ra chiến thắng đậm 8-0 cho U19 nữ Việt Nam trước Lào lượt cuối vòng bảng giải U19 nữ Đông Nam Á 2025.
Sau hơn 2 năm thi công, hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Đây là công trình giao thông trọng điểm, được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng ùn tắc kéo dài nhiều năm qua tại phía Nam Hà Nội.
Cơ quan tình báo Mossad của Israel đã tuồn vũ khí vào Iran trước cuộc tấn công vào thứ sáu, một quan chức an ninh Israel cho biết
Phú Thọ chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2025-2026, thí sinh có thể tra cứu theo cách sau đây.
Công tác ngoại giao kinh tế, xúc tiến thương mại, đưa Hải Dương thành một cực phát triển kinh tế của TP Hải Phòng sau hợp nhất đang được nỗ lực triển khai trên nhiều lĩnh vực, thu hút các dự án FDI có quy mô lớn, công nghệ cao, nhất là các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, hydrogen.
Chiều 13/6, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương và các công việc trọng tâm trong thời gian tới liên quan đến hoạt động của cấp xã sau sắp xếp.
Ngày 13/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Yên Bái và Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị thống nhất dự thảo Đề án hợp nhất Ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh ủy Lào Cai mới, hướng tới xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phát triển mới.
Đức vừa thẳng thừng từ chối chuyển tên lửa Taurus - vũ khí Ukraine khao khát nhất - nhưng bù lại, để xoa dịu Kiev, Berlin sẽ tăng viện trợ thêm gần 2 tỷ euro cho nước này.
Vào mùa hè này, 4 con giáp có thể gặp cơ hội đầu tư tuyệt vời, hoặc nhận được lời khuyên từ quý nhân, dễ dàng mở ra cánh cửa đến với sự giàu có.
Những năm qua, nông dân Tuần Giáo (Điện Biên) đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản. Qua đó, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn.
ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam nhập cuộc hưng phấn khi thắng áp đảo set 1 nhưng sang set 2, ĐT bóng chuyền nữ Kazakhstan vùng lên gỡ hòa 1 đều. Tưởng chừng khó khăn sẽ đến với ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng Bích Tuyền và Thanh Thúy nói không, lên tiếng mạnh mẽ dật tắt mọi hi vọng của đối thủ bằng tỷ số cách biệt ở set 3 và 4, qua đó giành luôn tấm vé vào chơi chung kết.
Công an tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, triệt phá cơ sở bán hàng có dấu hiệu giả nhãn hiệu sản phẩm Catsrang - thức ăn cho mèo của Công ty TNHH Fusion Group.
Vượt lên những thách thức, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đang viết nên câu chuyện thành công về nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh nguồn lực đầu tư từ Nhà nước cùng với công tác tuyên truyền hiệu quả đã khơi dậy sức mạnh nội tại, đưa Cốc Lầu trở thành hình mẫu về sự phát triển bền vững.
Trước diễn biến bất thường của cơn bão số 1, ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định về việc dừng cấp phép các hoạt động du lịch, lưu trú nhằm đảm bảo an toàn.
Sáng ngày 13/6, Huyện ủy Hưng Hà tổ chức khai mạc diễn tập thử nghiệm mô hình hoạt động của cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ xã Long Hưng.
Ngày 13/6, Bộ Xây dựng đã chính thức cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không số 01/2025/GPKDVCHK cho Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc (tên thương hiệu Sun PhuQuoc Airways).
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Thụy Điển và Việt Nam là hai nền kinh tế có thể hỗ trợ lẫn nhau khi Thụy Điển có những thế mạnh về công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, Việt Nam có nguồn lao động, có thị trường hơn 100 triệu dân và là cửa ngõ tới một thị trường năng động và trẻ hơn với 700 triệu dân là ASEAN.
Theo quy định mới mà Bộ Nội vụ đề xuất, công chức phải chuẩn hóa về bằng cấp, trình độ chuyên môn mới được giữ lại làm việc tại các xã mới sau sáp nhập. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.
Tỉnh mới Ninh Bình chính thức có 5 vị Trạng nguyên lỗi lạc trong lịch sử khoa cử phong kiến Việt Nam sau sáp nhập tỉnh Nam Định, Hà Nam. Đất Nam Định nổi tiếng với truyền thống hiếu học, là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài, trong đó có 5 vị trạng nguyên gồm: Nguyễn Hiền, Đào Sư Tích, Lương Thế Vinh, Vũ Tuấn Chiêu, Trần Văn Bảo.
Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Nghệ An, Thanh Chương xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài. Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, huyện đã đạt được nhiều kết quả rõ nét, với tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,82%.
Ca sĩ Quang Lê đến thăm khu nhà rộng gần 1.000m2 và dẫn danh ca Hương Lan đi cà phê như một cách ngầm phủ nhận tin đồn bị tiền bối "từ mặt".
Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố bị can đối với 2 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.