Chủ đề nóng

Trump nói nhiều hơn Biden trong trận "đấu khẩu" cuối cùng: Nhưng ai thắng ai thua?

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 23/10/2020 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói nhiều hơn đối thủ Joe Biden, ứng viên của đảng Dân chủ hơn 4 phút trong trận "đấu khẩu" cuối cùng, nhưng câu hỏi là ai mới là người thực sự chiếm được ưu thế trước người còn lại trong suốt cuộc tranh luận.
Bình luận 0

Cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden sáng nay (theo giờ Hà Nội) đã kết thúc sau một tiếng rưỡi. Tổng thống Mỹ Donald Trump là người phát biểu nhiều nhất với 41 phút 16 giây, nhiều hơn gần 4 phút so với con số 37 phút 53 giây của đối thủ Joe Biden.

Trump nói nhiều hơn Biden trong trận "đấu khẩu" cuối cùng: Nhưng ai thắng ai thua? - Ảnh 1.

Trump và Biden trong cuộc tranh luận cuối cùng

Theo phóng viên kỳ cựu Mathew Walther của The Week, cuộc tranh luận thứ hai và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và đối thủ Biden vào sáng nay là một cuộc tranh luận tương đối trật tự và đúng mực. Điều này một phần lớn là nhờ người điều phối cuộc tranh luận, nữ nhà báo Kristen Welker của NBC, người đã đặt ra những câu hỏi sắc bén cho cả hai ứng viên.

Những quan ngại liên quan đến việc tắt micro của ứng viên đã không thành hiện thực. (Tuy nhiên, điều cần lưu ý là nữ nhà báo Welker đã ngắt lời Tổng thống Trump thường xuyên hơn nhiều so với ông Biden).

Thực tế, cả hai ứng cử viên đã ngắt lời nhau trong suốt cuộc tranh luận và nói quá thời gian cho phép mà không bị phạt. 

Trong cuộc tranh luận, những điểm yếu của ông Trump đã bị phơi bày đầy đủ. Về các chủ đề khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe đến nhập cư đến khai thuế của chính mình, ông chủ Nhà Trắng đã nói những điều đã được sao chép lại từ các cuộc tranh luận của ông với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton 4 năm trước. 

Những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của ông Trump hôm nay có thể là khi ông lên tiếng phản đối việc phong tỏa đất nước vì đại dịch Covid-19 và khi ông buông những lời cáo buộc, đòi đưa Biden ra tòa hình sự. 

Trump cáo buộc rằng, ông Biden đã "không làm được gì" khi còn là Phó Tổng thống Mỹ.

"Ông là phó tổng thống. Ông liên tục nói về những gì mình sẽ làm, nhưng ông chỉ ở đó và không làm gì cả", Trump tuyên bố, còn Biden lặng im. 

Tuy nhiên, có lẽ điều bất ngờ nhất là đôi khi ông Trump tỏ ra yếu ớt khi đưa ra những lời buộc tội đối với con trai của ông Biden, Hunter. Phần lớn những gì ông nói đều mơ hồ.

Phóng viên Walther cho rằng, những lời cáo buộc của ông Trump dành cho Hunter Biden không có sức nặng đối với đa số người xem. 

Trong khi đó, hiệu suất của ông Biden ít nhiều phù hợp với những gì mà ủy ban tranh cử của ông mong đợi. Bài phát biểu của ông không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc trôi chảy, nhưng những cáo buộc của ông đối với Trump ít nhiều cũng có hiệu quả. 

Quan trọng hơn, ông Biden đã thành công trong việc tránh phải nói quá nhiều, từ chủ đề Tòa án tối cao, phá thai cũng như một số vấn đề khác. 

Theo đó, Walther cho rằng, cuộc tranh luận thực sự là một trận hòa, không có người thua kẻ thắng. Trump đã có những lập luận tốt nhất trong khả năng của ông về việc không phong tỏa đất nước và đóng cửa trường học vì Covid-19 trong khi Biden đã đáp ứng được những kỳ vọng, vốn dĩ rất khiêm tốn đối với ông.

Liệu cuộc tranh luận hôm nay có tạo ra bất ngờ trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử hay không? Theo phóng viên Walther thì có lẽ là không.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem