Chủ đề nóng

Trung Quốc chỉ trích Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Thứ hai, ngày 18/10/2021 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 17/10, quân đội Trung Quốc đã lên án Mỹ và Canada vì đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào tuần trước, đồng thời khẳng định rằng hai nước này đang đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.
Bình luận 0
Trung Quốc chỉ trích Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Dewey (DDG 105) đi ngang qua Thái Bình Dương khi tham gia Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), ngày 10/7/2018. Ảnh: Reuters

Mới đây, ngày 14 và 15/10, quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey cùng với tàu khu trục HMCS Winnipeg của Canada đã đi qua tuyến đường thủy hẹp ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Cụ thể, họ nói: "Việc Dewey và Winnipeg quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ cùng các đồng minh đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở".

Mặc dù vậy, Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (ETC) đã mau chóng đưa ra tuyên bố đáp trả: "Mỹ và Canada đang lên kế hoạch thông đồng để kích động và gây rối... Điều này sẽ gây ra mối nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan. Chúng tôi luôn duy trì cảnh giác cao độ và kiên quyết chống lại mọi lời đe dọa, khiêu khích".

Được biết, ADIZ bao gồm một khu vực rộng lớn giúp Đài Loan có thêm thời gian để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào.

Mới nhất, ngày 17/10, phía Đài Loan cũng cho biết ba máy bay Trung Quốc - hai máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay chống tàu ngầm - đã bay vào ADIZ một lần nữa. 

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem