Chủ đề nóng

Trung tâm DVVL Phú Thọ: Vượt chỉ tiêu về tư vấn giới thiệu việc làm

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 25/02/2023 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là tỉnh bán sơn địa, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Phú Thọ luôn nỗ lực hết mình để hỗ trợ tư vấn việc làm và chi trả trợ cấp thất nghiệp cho lao động mất việc, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.
Bình luận 0

Đa dạng hình thức tư vấn giới thiệu việc làm

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Phú Thọ, trong năm 2022 đơn vị này đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 40.070 lượt người đạt 102% so kế hoạch năm 2022 (tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021).

Để nâng cao hiệu quả tư vấn, trung tâm DVVL đã đa dạng hình thức tư vấn như: tư vấn qua các phiên giao dịch việc làm; tư vấn qua các hội nghị tư vấn về việc làm, học nghề tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; tư vấn trực tiếp số lao động đến đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp,...

Ngoài việc tư vấn về chế độ, chính sách, pháp luật lao động, học nghề, cán bộ của trung tâm cũng tư vấn thêm về các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động.

tư vấn giới thiệu việc làm

Tư vấn giới thiệu việc việc làm cho lao động tại Phú Thọ. Ảnh: NN

Trong năm, trung tâm đã kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển lao động để giới thiệu việc làm. Số lao động giới thiệu việc làm trong năm 2022 được: 923 lao động đạt 103% so kế hoạch năm 2022, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc trung tâm DVVL Phú Thọ cho biết, ngoài tư vấn giới thiệu việc làm trong nước, trung tâm còn tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động đi làm việc ngoài nước theo hợp đồng. Số lao động được giới thiệu đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài theo Hợp đồng và du học là 107 lao động (Trong đó: XKLĐ Đài Loan: 33 người; XKLĐ Nhật Bản:59 người; Du học Nhật: 6 người; Du học Đài loan: 4 người, Du học Hàn Quốc: 5 người) đạt 107% so kế hoạch cả năm 2022, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

"Năm 2022 chúng tôi đã tổ chức 24/18 phiên (Trong đó 15 phiên định kỳ tại Trung tâm, 3 phiên trực tuyến kết nối 7 tỉnh phía bắc, 2 phiên cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp và 4 phiên lưu động tại các huyện (Thanh thuỷ, Đoan Hùng, Thanh Ba, Hạ Hòa), vượt kế hoạch và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021", ông Hùng nói.

Điểm đặc biệt của hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm là ngoài việc tổ chức ở trung tâm, trung tâm DVVL tỉnh còn tổ chức hội nghị tư vấn đề tận cấp thôn, xã. Điều này giúp đưa thông tin cụ thể về sát nhất với bà con. Năm 2022 trung tâm cũng tổ chức được 18 hội nghị cấp này.

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với phòng Giáo dục nghề nghiệp; phòng Việc làm - An toàn lao động của Sở để tổ chức 3 ngày hội Tư vấn việc làm, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT chuẩn bị ra trường và 1 Hội nghị Tư vấn việc làm, học nghề cho chiến sỹ Công an hoàn thành nghĩa vụ ra quân. Phối hợp với tập đoàn Đại Lải FLAMINGO tổ chức ngày hội tuyển dụng cho lao động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Song song với công tác tư vấn, giới thiệu việc nằm, năm 2022 trung tâm cũng làm tốt công tác thông tin, dự báo thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Trung tâm chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong ngoài tỉnh, các trường học, cơ sở GDNN có nhu cầu tuyển lao động, tuyển sinh học nghề. Đồng thời phối hợp với BQL các khu công nghiệp nắm bắt thông tin doanh nghiệp và nhu cầu tuyển lao động tại các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận. Trên cơ sở đó tổng hợp, phân tích làm cơ sở dữ liệu nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; cung ứng đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Mục tiêu năm 2023, trung tâm phấn đấu tư vấn, giới thiệu việc làm cho 41.000 lượt người. Trong đó giới thiệu việc làm trong nước cho 4.500 người, giới thiệu xuất khẩu lao động cho 110 người. Tổ chức 28 phiên giao dịch việc làm và tổ chức 12 hội nghị tư vấn về việc làm, định hướng học nghề.

Trung tâm cũng thường xuyên khai thác, cập nhật thông tin về các Công ty XKLĐ được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép xuất khẩu lao động đang hoạt động. Từ đó lựa chọn những doanh nghiệp đủ điều kiện, năng lực, phù hợp với thực trạng nguồn nhân lực, nhu cầu và nguyện vọng của lao động trên địa bàn tỉnh. Liên kết cung ứng, giới thiệu lao động có nhu cầu đi lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

Tích cực chi trả trợ cấp thất nghiệp và truy thu số lao động hưởng sai

Về hoạt động giải quyết Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, tính đến 31/12/2022, trung tâm đã tiếp nhận 11.860 người đến nộp hồ sơ hưởng BHTN, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2021. Số người có quyết định hưởng BHTN hàng tháng là 10.650 người, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2021. Số người đề nghị chuyển hưởng BHTN 87 người. Số lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 58.330 lượt người (tăng 40,4 %). Số người tạm dừng hưởng BHTN là 443, số người chấm dứt hưởng BHTN là 7.880...

Tổng số tiền chi trợ cấp thất nghiệp (TCTN) là hơn 154 tỷ đồng đồng tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2021. Trong số này có 127 người được tư vấn học nghề. 

trợ cấp thất nghiệp

Trung tâm DVVL Phú Thọ giải quyết tư vấn giới thiệu việc làm. Ảnh: NN

"Các hoạt động đăng ký tài khoản và thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp qua cổng Dịch vụ công Quốc gia vẫn còn hạn chế. Năm 2022 mới tiếp nhận được 78 hồ sơ. Trong đó có 47 hồ sơ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, 27 hồ sơ không đủ điều kiện hưởng", ông Hùng thông tin.

Cũng theo ông Hùng, hoạt động chi trả TCTN cũng gặp phải một số khó khăn. Có 69 trường hợp hưởng sai quy định, phải thu hồi. Tuy nhiên, mới đốc thúc thu hồi được 19 trường hợp.

Vượt qua những khó khăn đó, trung tâm DVVL vẫn hoàn thành tốt, vượt chỉ tiêu về tư vấn giới thiệu việc làm và trợ cấp thất nghiệp. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem