2 trường hợp lao động sẽ bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp ngay nếu vi phạm

Thùy Anh Thứ hai, ngày 22/11/2021 06:23 AM (GMT+7)
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến một lượng lớn lao động bị tác động mạnh. Nhiều người trong số này thất nghiệp, phải đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Lao động cần lưu ý một số trường hợp để tránh việc bị cắt hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp.
Bình luận 0

Không thông báo về việc tìm kiếm việc làm khi hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 10 Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 của Bộ LĐTBXH hướng dẫn thực hiện Điều 52 của Luật Việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì ngày người lao động thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm được ghi cụ thể trong phụ lục quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động như sau:

Ngày của tháng thứ nhất hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo phiếu hẹn trả kết quả;

trợ cấp thất nghiệp

Lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải khai bảo tìm việc làm hàng tháng. Ảnh: N.T

Từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở LĐTBXH quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP nêu trên thì thời gian tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp.

Theo Cục Việc làm, thực tế đã có nhiều lao động quên không khai báo, kết quả bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì thế, Cục Việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng có lưu ý với các lao động chấp hành nghiêm việc khai báo tìm kiếm việc làm để không bị cắt trợ cấp thất nghiệp.

Từ chối công việc được giới thiệu khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

 Ngoài việc yêu cầu lao động phải khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm, Luật Việc làm cũng quy định một số trường hợp người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ví dụ như lao động hết thời giạn hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động tìm được việc làm; lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; lao động hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài định cư; đi học tập dài hạn từ 12 tháng trở lên; bị xử phạt hành chính về vi phạm liên quan bảo hiểm thất nghiệp; chết; bị tuyên án; ...

Đặc biệt, nếu được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm cho lao động tận 2 lần mà lao động vẫn từ chối và không có lý do chính đáng thì lao động đó cũng sẽ bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

trợ cấp thất nghiệp

Lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu được tư vấn giới thiệu việc làm tới lần thứ 2 nhưng vẫn từ chối không có lý do chính đáng thì sẽ bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Đ.B

Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh thành phố cũng lưu ý lao động, trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động có thể đăng ký học nghề để chuyển đổi việc làm khi cần thiết. Các lao động được hỗ trợ tiền học nghề là 1,5 triệu đồng/1 tháng, tối đa không quá 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo. 

Kể cả các lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được 9 tháng hiện đang thất nghiệp cũng được hỗ trợ. Lao động có thể liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm địa phương để được tư vấn, hỗ trợ. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem