Chủ đề nóng

Trước Trịnh Xuân Thanh, Giám đốc PVC-ME trốn nã giờ vẫn chưa bị bắt

DV (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 18/09/2016 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Diễn biến vụ truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) rất giống vụ án tương tự xảy ra tại Công ty CP Thi công cơ giới và Lắp máy Dầu khí (PVC-ME) - đơn vị thành viên của PVC (100% vốn của PVC), mà Giám đốc PVC-ME bỏ trốn từ năm 2012, giờ vẫn chưa bị bắt...
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin: Sáng 16.9, sau khi ra quyết định khởi tố, thi hành lệnh bắt giam đối với 4 lãnh đạo tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), gồm cựu Tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận, Nguyễn Mạnh Tiến (Phó tổng giám đốc), Trương Quốc Dũng (Phó tổng giám đốc), Phạm Tiến Đạt (Kế toán trưởng); lúc 22h cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra Quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC.

Trước đó, Bộ Công an cũng đã ra Quyết định khởi tố bị can số 363/C46(P12) đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh.

Vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC ) - thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang có những diễn biến rất giống vụ án tương tự xảy ra tại Công ty CP Thi công cơ giới và Lắp máy Dầu khí (PVC-ME) - đơn vị thành viên của PVC (100% vốn của PVC).

Theo Người Lao Động: Ngày 14.11.2014, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Thi công cơ giới và Lắp máy Dầu khí (PVC-ME), thuộc PVC, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Trong số này, 13 bị can bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đáng chú ý có Trịnh Văn Thảo - Giám đốc PVC-ME; Bùi Trọng Chinh - nguyên Kế toán trưởng, nguyên Phó giám đốc PVC-ME; Đinh Bá Lượng - nguyên Kế toán trưởng PVC-ME - cùng 11 bị can khác là thủ quỹ, chỉ huy trưởng công trường, đội trưởng thi công các dự án của PVC-ME.

Còn 2 bị can bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là Vũ Duy Thành - nguyên Chủ tịch HĐQT và Trần Xuân Tình - Phó giám đốc PVC-ME.

Cựu giám đốc Trịnh Văn Thảo trước khi bị khởi tố và truy nã quốc tế. Nguồn: Tiền Phong

Tài liệu của PV Dân Trí có được cho thấy, PVC-ME được ông Trịnh Xuân Thanh và các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) PVC chủ trương thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó PVC giữ vị trí cổ đông sáng lập với tỷ lệ góp vốn 40%. Ông Trịnh Văn Thảo được giao nhiệm vụ làm Giám đốc PVC-ME.

PVC-ME có ngành nghề chính là thi công xây dựng hạ tầng, nền móng, gia công cơ khí, lắp máy và đường ống. Giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2012, PVC-ME đã ký kết được được 34 hợp đồng kinh tế với giá trị 2.780 tỷ đồng, trong đó có những dự án rất lớn.

Hầu hết các hợp đồng quy mô rất lớn này đều liên quan đến ngành dầu khí và do PVC nhận về rồi chỉ định cho PVC-ME thi công. Do năng lực yếu kém nên PVC-ME chỉ nhận công trình, sau đó chỉ định các nhà thầu phụ thi công, còn mình đứng giữa "ăn" phần trăm nên đã xảy ra hàng loạt bê bối trong hoạt động kinh doanh; rất nhiều dự án phải tạm dừng thi công vì chậm tiến độ, thất thoát, thậm chí là thua lỗ lớn.

Báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy, hồ sơ của PVC-ME phần lớn đều có nhiều sai sót do đội ngũ cán bộ kỹ thuật yếu, nhất là mảng đầu tư không đánh giá chính xác được hiệu quả của dự án; yếu kém trong khâu xây dựng dự toán cho công trình dẫn đến việc công ty luôn trong tình trạng phát sinh chi phí.

Đến giữa năm 2012, tình hình tài chính PVC-ME mất cân đối vốn nghiêm trọng, có nguy cơ phá sản vì hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp, nhiều công trình thi công thua lỗ dẫn đến mất cân đối vốn. Tổng số lỗ theo báo cáo tài chính đến tháng 6.2012 là trên 438 tỷ đồng. Ngoài ra một số khoản lỗ còn tiềm ẩn chưa xác định vào báo cáo tài chính gần 138 tỷ đồng. Chính vì thế, nếu tính cả các khoản lỗ tiềm ẩn thì tổng số lỗ của PVC-ME trên 576 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khi kiểm tra hoạt động kinh doanh giai đoạn 2009-2012, cơ quan chức năng đã phát hiện PVC-ME có những khoản chi tiêu vung vãi đến khó tin dù lương bình quân của người lao động chỉ từ 4-8 triệu đồng và nhiều lần xảy ra tình trạng chậm, nợ lương. Điều này làm nảy sinh đơn thư tố cáo suốt một thời gian dài, buộc PVN phải vào cuộc xác minh.

Kết quả xác minh sau đó cho thấy PVC-ME đã lập một “quỹ đen” trái phép và đã chi hết trên 80,7 tỷ đồng. Kế toán trưởng, nhân viên PVC-ME đã rút từ “quỹ đen” hàng chục lần, có lần vài trăm triệu đồng, có lần cả tỷ đồng để đưa cho Giám đốc PVC-ME Trịnh Văn Thảo đi đối ngoại, tiếp khách hoặc đưa hàng trăm triệu đồng khác cho các lãnh đạo khác của PVC-ME tiếp khách hoặc đi nước ngoài.

Ví dụ ngày 7.7.2011, ông Nguyễn Tuấn Sơn - Trợ lý Giám đốc - nhận hơn 205 triệu để “phục vụ sếp dùng ngày 11.7.2011”; ngày 11.7.2011 rút 206 triệu đồng “phục vụ sếp”; ngày 26.7.2011 rút tiếp 206 triệu đồng “đưa sếp Thảo đi ct Thái Bình”; ngày 8.9.2011 rút 100 triệu đồng để “sếp Thảo tiếp khách”.

Nhiều lần khác, các sếp PVC-ME đi nước ngoài, Kế toán trưởng PVC-ME là Đinh Bá Lượng cũng rút hàng trăm triệu đồng để “bắn” vào tài khoản cho sếp chi tiêu: Ngày 8.6.2011 rút trên 205 triệu đồng “nhận cho sếp Thảo tiếp khách”; ngày 5.8.2011 rút 206 triệu đồng để “sếp Thành đi công tác”. Ngoài ra còn nhiều khoản tiền được rút lên tới hàng chục triệu đồng làm “phong bì” cho lãnh đạo tiếp khách hoặc “làm việc” với cơ quan chức năng...

Việc chi tiền không có sự kiểm soát của bộ phận quản lý đã dẫn đến chi bộ máy năm 2011 quá lớn, trên 47,8 tỷ đồng, trong đó có tiếp khách gần 10 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong năm 2011, ông Hoàng Vĩnh Thắng - lái xe cho Giám đốc Trịnh Văn Thảo - đã thanh toán tiếp khách số tiền trên 1,12 tỷ đồng. Trước đó, năm 2010 ông Thắng cũng đã sử dụng gần 730 triệu đồng để chi tiếp khách cho sếp.

Thậm chí, tài liệu của PV Dân Trí có được còn cho thấy nhiều khoản chi tiêu đến khó tin đã xảy ra ở PVC-ME. Đơn cử như ngày 2.7.2010 Kế toán trưởng công ty khi đó là Bùi Trọng Chinh đã rút 105 triệu đồng để “họp lớp sếp+sinh nhật”. Ngày 7.7.2011, bộ phận văn phòng đã rút 350 triệu đồng để mua bộ đồ đánh golf cho sếp.

Đặc biệt, chỉ trong ngày 15.8.2011, ông Nguyễn Tuấn Sơn - Trợ lý giám đốc Trịnh Văn Thảo đã 4 lần rút tiền từ quỹ với tổng cộng hơn 750 triệu đồng, trong đó sử dụng gần 550 triệu đồng để chi cho việc “sinh nhật bố sếp Thanh ở TCty” và 100 triệu đồng để “sếp Thảo tiếp khách”.

Tài liệu Dân Trí có được cho thấy, chỉ trong thời gian khoảng 2 tuần sau khi PVN vào kiểm tra, ngày 31.7.2012, ông Trịnh Văn Thảo đã bất ngờ xuất cảnh đi Mỹ mà không báo cáo cho tập đoàn cũng như PVC-ME.

Theo cáo trạng, Trịnh Văn Thảo - Giám đốc PVC-ME - được xác định  là kẻ chủ mưu, cầm đầu tổ chức hành vi phạm tội, nhưng đã bỏ trốn, bị truy nã quốc tế, hiện vẫn chưa bắt được.

Tháng 8.2015, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt bị cáo Chinh 15 năm tù; bị cáo Hà bị tuyên phạt 12 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Liên quan đến vụ án còn có 13 bị cáo khác là đồng bọn của Thảo và Chinh bị tuyên phạt từ 36 tháng tù treo đến 7 năm tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đều làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm tháng 8.2015.

Ngày 2.2.2016, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã kết thúc phiên tòa hình sự phúc thẩm. Quá trình xét xử phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX phúc thẩm xác định, trong vụ án này, ngoài bị can Thảo đang bỏ trốn thì vai trò của bị cáo Chinh là rất lớn khi giúp sức tích cực cho Thảo thực hiện các hành vi phạm tội, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền rất lớn nên không có căn cứ xem xét để giảm nhẹ hình phạt. Với phán quyết trên, HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm 15 năm tù đối với bị cáo Chinh. Bị cáo Hà do đang nuôi con nhỏ nên được HĐXX phúc thẩm giảm án từ 12 năm tù xuống 11 năm tù. Một số bị cáo khác tùy theo mức độ phạm tội và có ý thức khắc phục hậu quả nên được HĐXX phúc thẩm giảm từ 12 tháng đến 24 tháng tù.

Nguồn: CAND

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem