Chủ đề nóng

TT-Huế: Nóng tình trạng “tận diệt” chim trời, tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm

Trần Hòe Thứ năm, ngày 06/10/2022 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Thừa Thiên Huế, hàng năm, cứ đến mùa mưa bão là nạn săn bắt chim trời trài phép ở TP.Huế và nhiều địa phương lại rộ lên.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành công văn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với Sở TNMT và cơ quan, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm về săn bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư, để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ trái pháp luật các loài chim trời.

TT-Huế: Nóng tình trạng “tận diệt” chim trời, tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng ở Thừa Thiên Huế tthu gom, tiêu hủy các phương tiện săn bắt chim trời giữa đồng ruộng. Ảnh: CAPL.

Các cơ quan trên cũng được chỉ đạo tổ chức triệt phá các tụ điểm kinh doanh trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn bắt, mua bán, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư và chủ động tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ các loài chim trời.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao UBND các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn triển khai cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán sinh vật cảnh trên địa bàn ký cam kết không mua bán, trưng bày, quảng cáo mẫu vật động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp và xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở kinh doanh vi phạm.

Tại Thừa Thiên Huế, hàng năm, cứ đến mùa mưa bão là nạn săn bắt chim trời trài phép ở TP.Huế và nhiều địa phương lại rộ lên. Cơ quan công an các địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng vào cuộc tuyên truyền, xử lý, nhưng tình trạng "tận diệt" chim trời vẫn diễn ra.

TT-Huế: Nóng tình trạng “tận diệt” chim trời, tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm  - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm lâm ở Thừa Thiên Huế bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tàng trữ nhiều chim hoang dã để chế biến món ăn phục vụ khách. Ảnh: KLHT.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế từng ban hành văn bản hướng dẫn xử phạt hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, bao gồm các loài chim trời. Mức xử phạt cao nhất cho hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt động vật hoang dã trái quy định từ 5 triệu đồng đến 400 triệu đồng…

Đặc biệt, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành chỉ thị nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, tổ chức, đơn vị ăn thịt cũng như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem