Chủ đề nóng

TT-Huế: Yêu cầu xử lý dứt điểm các cơ sở nhà đất công sản cho thuê, sử dụng sai quy định

Trần Hòe Thứ tư, ngày 06/04/2022 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu xử lý dứt điểm các cơ sở nhà đất công sản ở TP.Huế được cho thuê, sử dụng sai quy định theo chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ.
Bình luận 0

Ngày 6/4, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan này đã yêu cầu UBND TP.Huế rà soát các cơ sở nhà đất công sản đang quản lý để có phương án xử lý phù hợp, xử lý dứt điểm các cơ sở nhà đất cho thuê, sử dụng sai quy định theo chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo UBND TP.Huế khẩn trương đánh giá hiện trạng các cơ sở nhà đất để xử lý tài sản trên đất đảm bảo quy định và cảnh quan đô thị; phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu, xây dựng đề án tổng thể việc quản lý, sử dụng, khai thác các cơ sở nhà đất có diện tích nhỏ tại các trục đường Trần Hưng Đạo và các trục đường chính tại TP.Huế. 

Việc khai thác, sử dụng các cơ sở nhà đất này phải theo hướng ưu tiên sử dụng làm các thiết chế công cộng, giao thông, văn hóa... phục vụ hoạt động của người dân, tăng cường mỹ quan đô thị.

TT-Huế: Yêu cầu xử lý dứt điểm các cơ sở nhà đất công sản cho thuê, sử dụng sai quy định  - Ảnh 1.

Cơ sở nhà đất 15 Lê Lợi, TP.Huế nằm ở vị trí "vàng" nhưng bị bỏ hoang nhiều năm qua, gây lãng phí lớn. Ảnh: Anh Khoa.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chỉ đạo UBND TP.Huế và các cơ quan liên quan thực hiện quản lý, sử dụng, khai thác đối với một số cơ sở nhà đất cụ thể ở TP.Huế.  

Đối với cơ sở nhà đất ở số 15 Lê Lợi, UBND TP.Huế được giao khẩn trương xây dựng phương án đấu giá kêu gọi đầu tư, khai thác hiệu quả. Đối với cơ sở nhà đất số 9 Trần Hưng Đạo, phải đẩy nhanh thủ tục mở rộng bến xe Nguyễn Hoàng, sớm đưa cơ sở nhà đất vào hoạt động, tránh lãng phí.

Đối với cơ sở nhà đất số 131-133 Trần Hưng Đạo, xây dựng đề án, đấu giá cho thuê tài sản công đối với phần diện tích công trình trên đất đảm bảo quy định. Riêng phần diện tích phần sân bê tông (bãi giữ xe), rà soát tổng thể quy hoạch đường Trần Hưng Đạo để xây dựng phương án đầu tư, sử dụng phù hợp.

Cơ sở số 28 Lê Quý Đôn, UBND TP.Huế được giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liê rà soát quá trình sử dụng, cơ sở pháp lý, đề xuất phương án xử lý dứt điểm đơn kiến nghị của các hộ gia đình tại khu tập thể cạnh khu đất để có phương án kêu gọi đầu tư phù hợp.

Cơ sở số 107 Chi Lăng và cơ sở số 14 Nguyễn Hoàng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Tài chính nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐNĐ tỉnh loại các cơ sở nhà đất này ra khỏi phương án sắp xếp bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cơ sở số 193 Trần Hưng Đạo và cơ sở số 261 Phan Đăng Lưu, Sở TNMT được giao chủ trì, phối hợp với UBND TP.Huế và các cơ quan liên quan khẩn trương xử lý tài sản trên đất, chuyển giao các cơ sở nhà đất cho TP.Huế quản lý.

Khu đất tại đường Bà Triệu và khu đất số 67 Bến Nghé, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND TP.Huế và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục giao các khu đất cho UBND TP.Huế thực hiện đấu giá, kêu gọi đầu tư.

Đối với cơ sở nhà đất 49-51 Hàm Nghi, UBND TP.Huế được giao khẩn trương chỉ đạo xây dựng phương án liên doanh, liên kết theo chỉ đạo của UBND tỉnh gửi Sở Tài chính thẩm định…

Trong thời gian dài, nhiều cơ sở nhà đất công sản ở TP.Huế được sử dụng, khai thác không hiệu quả và sai quy định, gây lãng phí lớn.

Điển hình như cơ sở nhà đất 15 Lê Lợi. Cơ sở nhà đất này có diện tích đất 3.260m2, diện tích xây dựng 930m2, diện tích sàn sử dụng 2.790m2, tọa lạc tại vị trí "vàng" của TP.Huế. Cơ sở này được UBND TP.Huế đầu tư xây dựng và cho Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam thuê thuê để kinh doanh từ năm 2010.

Trước việc Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam sử dụng, khai thác không hiệu quả, từ năm 2018, UBND TP. Huế đã thu hồi mặt bằng tại địa điểm trên để tìm kiếm nhà đầu tư có đủ năng lực. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cơ sở nhà đất này vẫn đang bỏ hoang, gây lãng phí lớn…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem