Nấm là loại rau sạch tạo nên hương vị cho một món ăn ngon và được dùng phổ biến trong các bữa cơm thường ngày. Tuy nhiên, nấm được bán trên thị trường với giá thành không hề rẻ và thường bị trộn lẫn với những loại nấm giả, kém chất lượng.
Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch...
Tự trồng nấm giúp các bà nội trợ tạo nên bữa ăn ngon miệng, hơn nữa lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
1. Chuẩn bị:
Nguyên liệu để trồng các loại nấm không hề khó và cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Chỉ với vài vật dụng đơn giản dễ tìm là bạn đã có thể tự trồng nấm sạch tại nhà.
- Rễ nấm còn nguyên rễ và thân. (Với những người mới bắt đầu trồng nấm thì Ngon Sạch Lạ có lời khuyên dành cho bạn, đó là nên dùng nấm sò trắng. Đây là loại nấm phổ biến và phù hợp với trồng tại nhà)
- Bã cà phê (Để gom được nhiều bã cà phê, bạn có thể cất chúng trong ngăn mát của tủ lạnh đợi đến khi đủ để bỏ ra dùng. Lưu ý: Tuyệt đối không dùng bã cà phê đã bị mốc)
- Nước sạch, thùng hoặc chai nhựa, bát tô, túi ni-lon.
2. Tiến hành trồng nấm:
ầu tiên, với chai nhựa hoặc thùng, bạn nên chọn loại to (loại chai 5 lít) để tiến hành trồng nấm. Dù dùng thùng hay dùng chai bạn cũng đều nên đục những lỗ nhỏ dưới đáy chai để thoát nước, chống để nấm bị ngập úng. Nếu không đủ thì hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô, chai nhựa cách bề mặt giá thể khoảng vài cm. Việc này giúp các khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm.
Tiếp theo, bạn đổ bã cà phê vào 1/2 thùng, hoặc chai nhựa (có thể sử dụng những tấm bìa giấy bỏ đi, nhúng chùng vào nước để ẩm và đặt xuống dưới vật chứa. Xếp lần lượt một lớp giấy đến một lớp rễ nấm đến một lớp cà phê. Dùng tay nhẹ nhàng nén xuống. Xếp đến khi nào đầy thùng hoặc chai thì thôi.
Trong trường hợp nếu bã cà phê bị khô thì hãy vẩy thêm chút nước vào sao cho vừa đủ ẩm. Tránh không để ứ đọng quá nhiều nước.
Tiếp đến, bạn sử dụng nilon để trùm kín chai hoặc thùng nấm nhưng vẫn phải đảm bảo độ ẩm ở dưới để nấm sinh trưởng và phát triển.
Đặt thùng/ chai nấm ở trên vào nơi có bóng tối, cứ khoảng 2-3 ngày tiến hành kiểm tra một lần, phun nước vào chai hoặc thùng nhựa để tránh nấm không bị khô trong khi lớn.
3. Thu hoạch:
Những ngày sau đó, nấm sẽ tiếp tục phát triển và cao hơn. Khi nấm mọc đến một độ cao nhất định (khoảng từ 5-10 ngày trở ra), bạn đã hoàn toàn có thể ngắt nấm để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.