Chủ đề nóng

Tức giận, bẽ bàng khi lạm dụng tình dục mà chỉ bị phạt 200.000 đồng

Diệu Linh Thứ tư, ngày 04/12/2019 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại lễ khai mạc Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ 4 sáng 4/12, TS Khuất Thu Hồng – Trưởng Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet) cho biết, bà thực sự đau xót khi nghĩ đến nhiều bé gái đã tự tử vì bị xâm hại tình dục và tức giận, bẽ bàng về hình phạt 200.000 đối với hành vi xâm hại tình dục trong thời gian gần đây.
Bình luận 0

Từ 4-5/12,GBVNet đã Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ 4 được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Kết nối để xóa khoảng trống trong phòng chống bạo lực tình dục”.

Phát biểu khai mạc sáng 4/12, TS Khuất Thu Hồng cho biết: “Mỗi lần nghĩ đến vấn đề bạo lực tình dục, tôi lại nhớ đến những cái chết oan ức của bé gái ở Cà Mau 13 tuổi hay bé gái ở Đồng Nai đã phải tự tử vì bị bạn trai tung ảnh nóng. Tôi đau đớn khi nghĩ về những bé trai bị thày hiệu trưởng ở Phú Thọ lạm dụng tình dục trong thời gian dài. Dằn vặt, nhức nhối về những nỗi đau do bị BLTD đó, tôi càng tức giận, bẽ bàng về vụ phạt 200.000 đồng cho hành vi quấy rối tình dục trong thang máy vừa qua...”.

TS Hồng khẳng định, hơn 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan chính phủ, chuyên gia luật pháp, các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý chương trình, đại diện lực lượng thực thi pháp luật, các nhà hoạt động xã hội, các nhà giáo dục, đại diện cộng đồng, học sinh, thanh niên... tham dự hội nghị đã chứng tỏ sự quan tâm đến vấn đề BLTD hiện nay.

“Chúng ta đã cố gắng nhưng chưa đủ để chấm dứt nạn BLTD, chưa đủ để xóa bỏ tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em, chưa đủ để không còn cháu gái hay người phụ nữ nào phải sống trong sợ hãi, tủi nhục, thậm chí phải tìm đến cái chết vì hình ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán.

Tôi tin rằng chính nỗi đau, sự bức xúc, cảm giác có lỗi... đã đưa chúng ta đến đây hôm nay. Hội nghị là diễn đàn để chúng ta chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và cả những trải nghiệm về BLTD để chúng ta hiểu rõ hơn chúng ta phải đối mặt với những thách thức nào và đã sẵn sàng đến đâu để vượt qua chúng. Đây cũng là cơ hội để chúng ta kết nối với nhau nêu lên các sáng kiến và xây dựng kế hoạch hợp tác nhằm chấm dứt những nối đau và mang lại bình yên cho tất cả phụ nữ và trẻ em trên đất nước này” – TS Hồng day dứt.

Bà Elisa Fernandez – Trưởng Văn phòng UNWOMEN chia sẻ: “Những nạn nhân của BLTD bị mất đi phẩm giá của mình. Họ phải sống trong sợ hãi và đau đớn và trong những trường hợp xấu nhất, BLTD thậm chí có thể tước đi mạng sống của họ. BLTD gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền tự do mà tất cả chúng ta nên có: an toàn trên đường phố, ở trường, tại nơi làm việc hoặc bất cứ nơi nào, cho dù là công cộng hay riêng tư...”.

Theo bà Elisa Fernandez, để chấm dứt BLTD, chúng ta phải hợp lực phá vỡ các rào cản xã hội, đồng thời giải quyết các lỗ hổng trong luật pháp, nâng cao năng lực cho các đơn vị cung cáp dịch vụ để dịch vụ dành cho nạn nhân bị bạo kực nhạy cảm về giới, làm cho các dịch vụ dễ dàng đến được tới những nạn nhân và đảm bảo hệ thống tư pháp chịu trách nhiệm xử lý triệt để và nghiêm minh các trường hợp bị BLTD.

Hội nghị lần này có 4 phiên toàn thể, 8 phiên thảo luận song song đề cập tới nhiều góc độ của vấn đề BLTD, bao gồm nhận diện các khoảng trống trong nhận thức, thực thi pháp luật và cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân BLTD. Các thaopr luật cũng tập trung nhiều nhóm nạn nhân của BLTD như trẻ em, vị thành niên, người đồng tính, song tính và chuyển giới, người có HIV, người sử dụng ma túy, người dân tộc thiểu số, người lao động di cư, người khuyết tật và người cao tuổi.

Từ năm 2014 -2017 trung bình mỗi năm Tòa án Nhân dân Tối cáo thụ lý 1638 vụ xâm hại tình dục. Trung bình hai ngày phát hiện ít nhất 9 cháy bé bị xâm hại tình dục (Theo Tòa án Nhân dân Tối cao 2019).

Từ 2014-2019 hơn 7.500 người đã được phát hiện và giải cứu khỏi các đường dây mua bán người, 90% trong số đó là phụ nữ và hơn 80% bị cưỡng ép kết hôn, bán dâm và làm nô lệ tình dục.

17% ứng viên nhân sự cấp trung được phỏng vấn cho biết đã từng nhận được những đề nghị liên quan đến tình dục từ cấp trên để đổi lấy các lợi ích tại nơi làm việc.  

Theo GBVNet

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem