Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Trồng đủ thứ rau rừng đặc sản, ít phải chăm nom mà hái bán chạy như tôm tươi

Thứ bảy, ngày 16/01/2021 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Đề án phát triển cây trồng, vật nuôi đặc sản UBND huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) từ năm 2016, huyện triển khai dự án trồng các loại rau rừng đặc sản như rau bò khai, rau ngót rừng và rau giảo cổ lam với tổng cộng 8,4 ha...
Bình luận 0
Các loại rau rừng đặc sản ở huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) được trồng nhiều tại các thôn Khau Đao (Thượng Lâm); Nặm Chá, Nặm Đíp (Lăng Can); Lung Luông, Nà Chúc (Hồng Quang), Bản Phú (Thổ Bình)...

Trong số 8,4 ha trồng rau rừng đặc sản ở huyện Lâm Bình thì diện tích rau bò khai là 4 ha, rau ngót rừng là 1,6 ha, còn lại là giảo cổ lam.

Tuyên Quang: Trồng đủ thứ rau rừng đặc sản, ít phải chăm nom mà hái bán chạy như tôm tươi - Ảnh 1.

Gia đình ông Chẩu Văn Lợi, thôn Nà Lung, xã Thượng Lâm (huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) trồng rau bò khai tăng thêm thu nhập.

Thực hiện đề án trồng rau rừng, huyện đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch rà soát điều kiện thực tế và giao chỉ tiêu cụ thể cho các thôn, bản, hộ gia đình thực hiện làm thí điểm trước, nếu có hiệu quả sau đó mới nhân ra diện rộng. 

Từ cách làm này, các địa phương đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các hộ gia đình cùng tham gia thực hiện đề án trồng rau rừng. 

Điển hình có gia đình ông Ma Văn Kiệm, thôn Nà Chúc, xã Hồng Quang (huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) đã tiên phong tham gia thực hiện thí điểm mô hình trồng rau rừng, cụ thể là trồng cây giảo cổ lam. 

Ông Kiệm chia sẻ, sẵn có điều kiện lợi thế về đất vườn rừng, nên ông đăng ký trồng thử nghiệm 500 gốc giảo cổ lam. Sau 5 tháng trồng thử nghiệm, cây trồng phát triển tốt nên ông tiếp tục duy trì phát triển. Ông Kiệm bảo, ông vừa thu hoạch được hơn 3 tạ rau giảo cổ lam, bán với giá từ 7.000 - 10.000 đồng/kg tùy từng thời điểm, thu được gần 3 triệu đồng. Một năm thu hoạch đều được 4 lứa rau giảo cổ lam.

Từ hiệu quả mô hình trồng rau rừng của gia đình ông Kiệm, xã Hồng Quang đã nhân rộng mô hình trồng giảo cổ lam với 11 hộ tham gia với tổng diện tích 1,5 ha. Các hộ tham gia trồng được hỗ trợ 16.000 cây giống và có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.

Việc nhân rộng mô hình trồng rau rừng ở xã Hồng Quang đáp ứng nhu cầu thưởng thức các món ăn đặc sản của khách du lịch trên địa bàn huyện. Hiện, mô hình trồng rau giảo cổ lam còn được triển khai ở một số xã Lăng Can, Xuân Lập, Thổ Bình, Bình An. Tổng diện tích toàn huyện đạt gần 5 ha.

Đối với cây rau bò khai, từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã phát triển được gần 20 ha, đạt 131,5% kế hoạch đề ra. Trong đó, tập trung nhiều ở xã Lăng Can và Thượng Lâm. 

Đồng chí Ma Ngọc Trường, Bí thư Đảng ủy xã Lăng Can chia sẻ, cây bò khai trước đây bà con chưa chú trọng trồng, chỉ coi như cây dại. Thực hiện Đề án phát triển cây trồng đặc sản, chính quyền địa phương đã vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển loại rau này phục vụ sản xuất hàng hóa. 

Hiện toàn xã đã trồng được 10,08 ha rau bò khai, đáp ứng nhu cầu thị trường. Rau bò khai được thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, bán với giá 40 - 50 nghìn đồng/kg, góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân.

Ông Hoàng Ngọc Chỉ, thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can cho biết, năm 2018, ông đã thực hiện chuyển đổi diện tích đất trồng ngô của gia đình sang trồng rau bò khai. 

Đến nay gia đình ông đã nhân rộng được gần 2.000 m2, trung bình mỗi vụ cho gia đình ông lãi từ 30 - 40 triệu đồng. Hiện, ông đã liên kết với các nhóm hộ cùng trồng rau bò khai để cung cấp cho các cơ sở homestay, nhà hàng kinh doanh dịch vụ.

Ông Trần Văn Chung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) nhấn mạnh, trước nhu cầu của thị trường và sự phát triển của dịch vụ homestay tại địa phương.

Huyện Lâm Bình tập trung các giải pháp hỗ trợ về cây giống, khuyến khích người dân cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích các loại rau đặc sản. 

Toàn huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang), hiện có gần 20 ha rau bò khai, 5 ha rau giảo cổ lam và gần 2 ha rau ngót rừng. Cuối năm 2019, huyện phát triển thêm 2 mô hình rau đặc sản nữa là rau Phắăc Hùng và rau Phắăc Bó, mỗi mô hình có quy mô 2.000 m2. Các mô hình góp phần đa dạng các sản phẩm rau đặc sản, thu hút khách du lịch, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân.

Hải Hương (Báo Tuyên Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem