Chủ đề nóng

Tỷ giá có thể "vọt" lên 26.000 VND/USD, cảnh báo "nóng" về rủi ro thanh khoản

Huyền Anh Thứ ba, ngày 18/10/2022 07:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số chuyên gia dự báo, tỷ giá có thể "vọt" lên tới 26.000 VND/USD. Với giai đoạn căng thẳng hiện nay, các rủi ro thanh khoản đối với an toàn hệ thống tài chính cũng sẽ tăng thêm nếu không có các biện pháp quản lý và theo dõi sát sao, chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô sẽ còn tiếp diễn theo chiều hướng kém tích cực.
Bình luận 0

Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giá bán ngoại tệ USD/VND từ 23.925 lên 24.480. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5%; có hiệu lực từ ngày 17/10/2022 trong bối cảnh USD tiếp tục mạnh lên so với các đồng ngoại tệ mạnh khác đặc biệt phải kể tới như EUR hay JPY.

Tỷ giá sẽ sớm vọt lên 26.000 VND/USD?

Ngay lập tức, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại có bước tăng tương ứng. Tổng cộng, từ đầu năm tới nay giá bán USD tại các ngân hàng thương mại tăng 1.540 VND đạt 24.460 VND/USD, tương ứng VND giảm giá khoảng 6,7% so với đồng USD.

Tỷ giá có thể "vọt" lên tới 26.000 VND/USD, cảnh báo "nóng" về rủi ro thanh khoản - Ảnh 1.

Chuyên gia dự báo, tỷ giá có thể vọt lên 26.000 VND/USD. (Ảnh: TB)

Có thể thấy, giai đoạn này thời gian giữa các đợt can thiệp tăng giá bán của Ngân hàng Nhà nước ngắn lại, mức điều chỉnh lớn dần, đi kèm với tăng thêm biên độ cho thấy các áp lực lên tỷ giá không những không suy giảm mà còn liên tiếp tăng trong giai đoạn này khi nguồn lực của Việt Nam là có hạn.

Ông Trương Văn Phước - Nguyên Quyền Chủ tịch Ủy bán Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng: "Ngân hàng Nhà nước đã phát đi một thông điệp rằng tỷ giá trung tâm mà Ngân hàng Nhà nước công bố tạo ra một không gian rộng lớn hơn để các chủ thể, trong đó có các nhà xuất khẩu, nhập khẩu, các nhà đầu tư nước ngoài, nhân dân... có thể lựa chọn các cách thức để xác lập một tỷ giá cân bằng trên cơ sở cung cầu thị trường, rồi Ngân hàng Nhà nước vẫn phải là người mua cuối cùng, bán cuối cùng làm sao cho tỷ giá của chúng ta đạt được ở vùng tỷ giá tối ưu".

Về việc Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên thẳng 23.586 VND/USD và nới biên độ tỷ giá từ 3% lên 5%, một số chuyên gia đánh giá, động thái của Ngân hàng Nhà nước đồng nghĩa với việc cho phép biên độ dao động tỷ giá sẽ tăng thêm 2%, dẫn đến giá trần USD của ngân hàng có thể giao dịch đạt gần 24.800 VND/USD.

Các động thái này được đưa ra khi thị trường đang ở trong trạng thái tỷ giá USD/VND cao nhất lịch sử và lãi suất ngân hàng vượt 9%. Trong khi đó, dư địa điều chỉnh lãi suất điều hành và dự trữ ngoại hối không còn dồi dào.

Cùng với bối cảnh lãi suất của Mỹ còn tiếp tục tăng, các chuyên gia dự báo, tỷ giá vọt lên tới 26.000 VND/USD là hoàn toàn có thể, hoặc là lãi suất điều hành còn tăng ít nhất 1 điểm %.

Cảnh báo rủi ro thanh khoản, chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô sẽ còn tiếp diễn theo chiều hướng kém tích cực

Nêu quan điểm, các chuyên gia phân tích tại Chứng khoán Vietcombank (VSBS) cũng cho rằng, mức độ giảm giá trên 5% của VND so với đồng USD sẽ khó có thể đảo ngược trong giai đoạn tới.

Đặc biệt, với giai đoạn căng thẳng hiện nay, các chuyên gia phân tích tại VCBS cảnh báo, các rủi ro thanh khoản đối với an toàn hệ thống tài chính cũng sẽ tăng thêm nếu không có các biện pháp quản lý và theo dõi sát sao.

Thực tế, trên thế giới xu hướng tăng lãi suất nhanh và mạnh của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như nhiều NHTW khác trên thế giới vẫn đang tiếp diễn. Trong diễn biến mới nhất, biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed trong tháng 9 đề cập đến xác suất cao về một đợt tăng lãi suất 75 điểm trong tháng 11 và 50 điểm trong tháng 12.

Theo phân tích của các chuyên gia VCBS, không loại trừ kịch bản nửa cuối quý IV/2022 này, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cần có bước điều chỉnh lãi suất điều hành nhằm đảm bảo hợp lý các cân đối kinh tế vĩ mô.

"Nhìn chung, các thông tin đang nghiêng về kịch bản áp lực lên các chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô sẽ còn tiếp diễn theo chiều hướng kém tích cực cụ thể lãi suất tăng, đồng nội tệ mất giá ít nhất cho tới khi Fed hoàn thành chu trình tăng lãi suất sớm nhất vào tháng 6/2023", chuyên gia tại VCBS nhấn mạnh.

Tỷ giá có thể "vọt" lên tới 26.000 VND/USD, cảnh báo "nóng" về rủi ro thanh khoản - Ảnh 3.

Chuyên gia cảnh báo rủi ro thanh khoản, chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô sẽ còn tiếp diễn theo chiều hướng kém tích cực.

Cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hàng loạt chính sách để bình ổn thị trường như: Bán hối phiếu Ngân hàng Nhà nước, sử dụng nghiệp vụ thị trường mở, mua bán ngoại tệ, tăng lãi suất… Tuy vậy, trong tất cả các giải pháp, TS.Lê Xuân Nghĩa – Chuyên gia kinh tế cho rằng, biện pháp quan trọng nhất vẫn là kiểm soát cung tiền.

"Nếu tăng cung tiền, lãi suất sẽ giảm nhưng tỷ giá sẽ tăng mạnh hơn. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng tất cả các giải pháp. Còn duy nhất công cụ chưa áp dụng là tăng dự trữ bắt buộc do lo ngại ảnh hưởng đến vốn khả dụng cho vay của ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, do Ngân hàng Nhà nước không nới room tín dụng nên cũng không cần tăng dự trữ bắt buộc vì sẽ hạn chế nguồn cho vay của các ngân hàng", TS. Lê Xuân Nghĩa nêu quan điểm.

Cũng cho rằng, vấn đề của nền kinh tế hiện nay là thanh khoản, không phải là tỷ giá, ông Hồ Quốc Tuấn – Chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, áp lực từ USD chỉ là bề nổi, phần chìm của tảng băng chính là thanh khoản của nền kinh tế với tăng trưởng cung tiền thấp và hạn mức tín dụng cũng như khả năng phát hành trái phiếu chạm trần.

Theo ông Tuấn, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải cố gắng hài hòa hai biến số lãi suất và tỷ giá trong tầm khống chế vì lãi suất tăng quá mạnh sẽ tác động tiêu cực tới doanh nghiệp và nền kinh tế, trong khi đó nếu tỷ giá tăng quá mạnh thì có nguy cơ dẫn đến vòng xoáy kỳ vọng tỷ giá-lạm phát-phá giá. Áp lực lên những tháng cuối năm và những tháng đầu năm sau sẽ lớn, cho đến khi lãi suất USD ngừng tăng và chỉ số USD Index quay đầu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem