Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp TP.HCM sản xuất, tiêu thụ trong chuỗi liên kết đạt trên 40% vào năm 2030

Trần Cửu Long Thứ sáu, ngày 07/06/2024 10:26 AM (GMT+7)
UBND TPHCM vừa ban hành Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP, giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó, tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản được sản xuất, tiêu thụ dưới các hình thức chuỗi liên kết, hợp tác đạt trên 40% vào năm 2030.
Bình luận 0
Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp TP.HCM sản xuất, tiêu thụ trong chuỗi liên kết đạt trên 40% vào năm 2030- Ảnh 1.

HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc đã xây dựng chuỗi liên kết, giá trị. Ảnh: T.Đ

Theo chương trình, UBND TP xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2030, TP bảo đảm kết nối cung cầu hàng hóa, dịch vụ nông, lâm nghiệp và thủy sản chất lượng cao, an toàn theo chuỗi giá trị;..

Hiện, TP đã xây dựng các chuỗi liên kết, giá trị. Với chuỗi giá trị, TP đã có những HTX đang làm tốt chuỗi này, như HTX Cần Giờ Tương Lai (huyện Cần Giờ). Đây là HTX nổi bật tham gia sâu vào chuỗi giá trị, không chỉ sản xuất mà còn sơ chế, chế biến nâng cao giá trị những sản phẩm chủ lực của huyện Cần Giờ, gồm: Tôm, cua, cá dứa…

Cũng vậy, HTX rau sạch Nên Ăn (Hóc Môn) với mô hình sản xuất cải xanh baby theo quy trình VietGAP với diện tích 6.000m2. Mỗi ngày HTX cung cấp số lượng rau ổn định ra thị trường với sản lượng 500 - 800kg/ngày.

Cùng với đó là HTX Mai vàng Bình Lợi (huyện Bình Chánh) sản xuất hoa kiểng theo chuỗi giá trị với mô hình trồng mai vàng. Hiện nay, HTX có 8ha diện tích sản xuất và 3 vườn ươm mai nguyên liệu để cung ứng giống cho dân địa phương và các tỉnh miền Tây.

Tại TP.Thủ Đức, HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc cũng đang ăn nên, làm ra với mô hình trồng rau thủy canh gắn với chuỗi giá trị. Tổng diện tích sản xuất của HTX hiện là 10.500m2 bao gồm diện tích trồng rau thủy canh 7.000m2, trồng xà lách thủy canh 2.500m2, trồng dưa leo thuỷ canh 1.000m2, với các loại rau ăn lá, như rau cải, rau xà lách, cai rổ,... theo mô hình thủy canh góp phần cải tiến.

Với chuỗi liên kết, TP.HCM đã xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng giống heo; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả an toàn; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản; xúc tiến thương mại, tăng cường liên kết giữa các thành phần tham gia chuỗi sản xuất - cung ứng sản phẩm nông nghiệp; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ thủy sản an toàn.

Tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp TP.HCM sản xuất, tiêu thụ trong chuỗi liên kết đạt trên 40% vào năm 2030- Ảnh 3.

TP.HCM đã xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ thủy sản an toàn. Ảnh: T.Đ

Theo Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP vừa ban hành, mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng GRDP ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản TP đạt bình quân 2%/năm và giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt bình quân 2 - 2,5%/năm; Tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 75 - 85% tổng giá trị sản xuất của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản; Tốc độ tăng trưởng dịch vụ nông nghiệp và công nghiệp, dịch vụ nông thôn trên 10%/năm; Tốc độ tăng năng suất lao động nông nghiệp đạt 5,5 - 6%/năm.

Đồng thời, tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản được sản xuất tiêu thụ dưới các hình thức hợp tác và liên kết đạt trên 40%; giá trị sản xuất bình quân trên ha đất canh tác nông nghiệp đến năm 2030 đạt 850 - 1.000 triệu đồng/năm; Tỷ lệ lao động nông nghiệp, nông thôn qua đào tạo đạt trên 70%; Phấn đấu trên 30% hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem