Chủ đề nóng

Ukraine kêu mất 80 tỷ USD kể từ khi Crimea về tay Nga

Thứ ba, ngày 29/04/2014 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine tuyên bố, mất ít nhất 80 tỷ USD kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập Nga và thậm chí, cái giá còn lớn hơn gấp bội nếu Kiev tính cả những thiệt hại về các nguồn dự trữ năng lượng dồi dào ở Biển Đen.
Bình luận 0
"Bất cứ tài sản nhà nước nào ở trên lãnh thổ của Crimea đều là tài sản của Ukraine. Và Nga phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với những tổn thất mà các công ty nhà nước, các bộ, ban, ngành ở Ukraine phải gánh chịu. Hiện tại, giá trị những tổn thất đó được ước tính rơi vào khoảng 950 tỷ Hryvnia (khoảng 80 tỷ USD)", Bộ trưởng Tư pháp tạm thời Ukraine, Pavlo Petrenko nhấn mạnh.

Trong khi đó các nhà phân tích ước tính giá trị thiệt hại của Ukraine về các nguồn dự trữ năng lượng bao gồm 165.3 tỷ m3 khí đốt và 44 triệu tấn dầu mỏ, rơi vào khoảng từ 800 triệu USD đến 1,2 tỷ USD.
Một phụ nữ đi qua một nhóm binh sĩ được cho là lính Nga tại Crimea
Một phụ nữ đi qua nhóm binh sĩ được cho là lính Nga tại bán đảo Crimea. Ảnh Reuters.

Theo đó, Bộ trưởng Tư pháp tạm thời Petrenko cảnh báo, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Ukraine đã nhất trí tiến hành các biện pháp hợp pháp để phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea tháng trước, đẩy quan hệ Đông-Tây xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Theo ông Pavlo Petrenko, Kiev sẽ kiện Nga ra Tòa án Nhân quyền Châu Âu và có thể kiện riêng từng cá nhân ra tòa với cáo buộc phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine (liên quan đến việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea).

Ukraine cũng sẽ kiện Nga ra Tòa Án châu Âu với cáo buộc Moscow vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này đồng thời khởi động các thủ tục tố tụng hình sự đối với các quan chức phải chịu trách nhiệm cho động thái sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga.
Thùy Chi (theo Reuters) (Thùy Chi (theo Reuters))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem