Chủ đề nóng

Ước mong mang mùa Đông ấm và nguồn nước sạch về với học sinh vùng cao

Bảo Yến - Nguyệt Minh - Khánh Ly Thứ năm, ngày 20/10/2022 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa đông lạnh căm nơi vùng núi Tây Bắc, gần 600 em học sinh nghèo Trường Tiểu học Phổ thông dân tộc bán trú Nậm Tin (Nậm Pồ, Điện Biên) không chỉ thiếu quần áo ấm, mà còn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt.
Bình luận 0

Khi một chiếc áo ấm là ước mong xa xỉ

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học Nậm Tin được thành lập tại xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Ông Hờ A Lù - Chủ tịch UBND xã Nậm Tin chia sẻ, trên địa bàn có gần 60% hộ nghèo và cận nghèo. Vào những ngày giáp hạt, nhiều gia đình vẫn phải chắt chiu đợi ngày mùa, trông chờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi của Nhà nước.

Theo thầy Mai Xuân Kiên - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Nậm Tin, Trường Tiểu học PTDTBT Nậm Tin được thành lập trên cơ sở chia tách từ Trường Tiểu học Chà Cang, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) nay thuộc huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) và được chuyển đổi qua mô hình PTDTBT vào tháng 9/2011. Dù đã phát triển về nhiều mặt song trường vẫn gặp không ít khó khăn, thiếu thốn.

Năm học 2021-2022, nhà trường có 4 điểm trường lẻ và 1 điểm trường chính. Tổng số học sinh toàn trường là 592 em. Điểm trường trung tâm có số lượng học sinh nhiều nhất với 484 em. Trong đó, 360 em ở các điểm bản xa được đưa về tập trung ở điểm trường chính, được thầy cô nuôi dưỡng, tạo điều kiện đi học chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục. Hơn hết để thuận tiện cho phụ huynh không phải đưa đón con vất vả. Hàng tuần, sau khi kết thúc chương trình học buổi sáng thứ 6, các em ăn trưa tại trường rồi trở về nhà.

Mong mùa Đông ấm về với học sinh vùng cao Điện Biên - Ảnh 1.

Những đứa trẻ ở Nậm Tin phải đi bộ đến hơn 10Km đường núi đất để đến trường học. Ảnh: NVCC

Thầy Kiên chia sẻ trong niềm tự hào: “Năm học 2021-2022 vừa qua, thầy và trò Trường Tiểu học Nậm Tin đã đạt được một số thành tích đáng kể như chất lượng lớp chuyên đạt 99.1%, học sinh được khen thưởng đạt 47%. Để đạt được kết quả đó cũng là nhờ kế hoạch đưa các em lớp 2, 3, 4, 5 tại các điểm bản xa về ở bán trú, nuôi dưỡng các em tại trường trung tâm, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn”.

Những đứa trẻ nơi núi rừng được biết tới con chữ đã khó, giữ chân các em ở lại còn khó hơn. Thầy cô không chỉ là người lo việc dạy học, mà còn là những người cha, người mẹ thứ 2 chăm từng bữa ăn, giấc ngủ, từng chiếc áo, chiếc quần cho các em.

“Mùa đông ở đây lạnh lắm. Để đảm bảo sức khỏe cho các em, mỗi năm, thầy cô đều chủ động đi xin quần áo, kêu gọi các chương trình thiện nguyện với mong muốn đem tới cho các em một mùa Đông “ấm”. Chúng tôi vô cùng biết ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm. Song, năm nào cũng vậy, số lượng quần áo ấm vẫn không đủ do có thêm các em học sinh mới vào, các em học sinh cũ lớn thêm.” - thầy Kiên nghẹn ngào chia sẻ.

Nỗi lo những ngày đông khô hạn cùng nguồn nước cạn kiệt

Ngoài việc thiếu quần áo ấm, khó khăn càng chồng chất khó khăn khi gần 400 em học sinh bán trú đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nước sạch nghiêm trọng.

“Hiện nay, nguồn nước phục vụ sinh hoạt của thầy trò Trường Tiểu học Nậm Tin phụ thuộc vào nước khe được kéo về cách trường 7km. Mùa mưa, nguồn nước bị vẩn đục không sử dụng được. Mùa khô thường xuyên bị mất nước, thầy cô phải dắt các em học sinh tắm nhờ tại nhà dân” - thầy Kiên bày tỏ.

Mong mùa Đông ấm về với học sinh vùng cao Điện Biên - Ảnh 4.

Để tiết kiệm nước, những đứa trẻ cùng chung nhau giặt quần áo. Ảnh: NVCC

Trước tình trạng khó khăn trên, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường mong muốn có được 1 giếng khoan phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú.

Thầy Kiên lo lắng, “Năm học mới này, nhà trường tăng thêm 26 em học sinh bán trú. Nguồn nước đã thiếu nay còn thiếu hơn. Vậy nên chúng tôi tha thiết kêu gọi sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân sẽ cùng chung tay với thầy cô Trường Tiểu học PTDTBT Nậm Tin, giúp đỡ các em vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, đặc biệt là giếng khoan và quần áo ấm cho gần 600 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Ngoài giếng khoan và quần áo ấm, thầy Kiên mong muốn nhận được thêm sự giúp đỡ như: Máy lọc nước; sách tham khảo; truyện tranh mang tính giáo dục, ngoài ra mong Báo động viên, giúp đỡ cho 10 em học sinh khuyết tật.

MỌI SỰ GIÚP ĐỠ XIN GỬI VỀ

Số tài khoản: 21210000524887 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ Đông ấm vùng cao


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem