Chủ đề nóng

Vắc xin Covid-19 chưa đủ "hoàn hảo", có khả năng 'tái thiết nạp' virus cao nếu ngừng giãn cách xã hội quá nhanh

Hiếu (Theo Skynews) Thứ sáu, ngày 05/03/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các loại vắc xin Covid-19 đều tốt, nhưng chúng không hoàn hảo, và đó là nguy cơ nâng tỷ lệ tử vong lên cao nếu nới lỏng giãn cách xã hội quá nhanh.
Bình luận 0

Dữ liệu mới từ Y tế Công cộng Anh cho thấy một liều duy nhất làm giảm 75% nguy cơ mắc Covid-19. Điều đó sẽ làm giảm đáng kể số ca nhập viện và tử vong. Chúng ta có thể mong đợi liều thứ hai có tác động lớn hơn nữa. Nhưng, một số rủi ro về một kết quả xấu có thể vẫn còn.

Vắc xin Covid-19 chưa đủ "hoàn hảo", có khả năng 'tái thiết nạp' virus cao nếu ngừng dãn cách xã hội quá nhanh   - Ảnh 1.

Việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 được cho là rất ấn tượng nhưng việc giãn cách xã hội càng sớm được nới lỏng thì khả năng 'tái thiết nạp' của virus ở đó càng cao. "Kịch bản lạc quan nhất" nếu việc ngừng giãn cách xã hội xảy ra , cũng ước tính 30.000 ca tử vong do Covid-19.

Vì vậy, việc giảm sự lây truyền của virus trong quần thể là rất quan trọng, cho dù đó là thông qua miễn dịch quần chúng với vắc xin hoặc nhiễm trước đó, hoặc thông qua các biện pháp kiểm soát tiếp xúc giữa người với người.

Vậy chúng ta biết gì về tác dụng của vắc xin trong việc lây truyền bệnh?

Vắc xin Covid-19 chưa đủ "hoàn hảo", có khả năng 'tái thiết nạp' virus cao nếu ngừng dãn cách xã hội quá nhanh   - Ảnh 2.

Các loại vắc xin thực hiện tốt trong việc chống lại Covid-19 nhưng vẫn không có bằng chứng nào xác định chúng ngăn chặn sự lây truyền.

Bằng chứng mới nhất từ nghiên cứu SIREN của các nhân viên y tế, những người được kiểm tra Covid-19 vài lần một tuần tại Anh, cho thấy một liều duy nhất làm giảm nguy cơ nhiễm có hoặc không có triệu chứng tới 70%. Tác động đối với các trường hợp không có triệu chứng chắc chắn là đáng khích lệ, đây là những người có thể vô tình lây lan virus vì họ không biết mình mắc bệnh.

Nhưng nó không phải là bằng chứng cho thấy vắc xin ngừng truyền bệnh. Điều đó sẽ đến từ các nghiên cứu sâu hơn về tải lượng virus của họ và liệu họ có lây lan virus cho những người tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như những người mà họ sống chung cùng hay không.

Ngay cả khi vắc xin làm giảm sự lây truyền của virus xuống mức thấp, vẫn sẽ có một số lượng lớn những người vẫn chưa được bảo vệ, ngay cả sau khi được tiêm phòng vắc xin.

Một phần năm dân số là trẻ em và hiện tại còn quá trẻ để có thể tiếp cận vắc xin. Và sau đó, có những người từ chối vắc xin, với tỷ lệ do dự cao ở các nhân viên chăm sóc trẻ là một tín hiệu đáng lo ngại khi nó được triển khai cho nhiều độ tuổi hơn.

Vậy về khả năng miễn dịch tự nhiên khỏi nhiễm trùng?

Có khả năng chỉ 10-20% dân số có kháng thể từ căn bệnh này, với một số lượng bổ sung, không xác định có tế bào T (Một loại bạch cầu thuộc dòng tế bào lympho, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch đáp ứng của cơ thể. Tế bào lympho T có nguồn gốc từ tế bào gốc tạo máu tủy xương và được trưởng thành ở tuyến ức). Vì vậy, khả năng miễn dịch của cả số đông người sẽ khó đạt được, dù cho việc triển khai vắc xin có ấn tượng đến đâu. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học muốn nới bỏ giãn cách một cách thận trọng và từ từ.

Ưu tiên lúc đầu luôn là mở lại trường học cho tất cả trẻ em, không chỉ cho những người lao động chính. Nó cần thiết cho giáo dục và sức khỏe tâm thần của họ. Nhưng sau đó, các nhà khoa học khuyên chính phủ muốn việc này được dỡ bỏ theo từng bước, với khoảng cách từ 4 đến 5 tuần để đánh giá tác động của việc lây lan vi rút.

SAGE, Ủy ban cố vấn khoa học của chính phủ Anh đã lập mô hình các kịch bản khác nhau để dỡ bỏ cách li. Có những bất ổn đáng kể cho việc dỡ bỏ giãn cách xã hội: "Tác động của thời tiết ấm hơn, suy giảm khả năng miễn dịch, sự tự mãn về bất kỳ 'quy tắc' nào do việc triển khai vắc xin và sự xuất hiện của các biến thể mới sẽ làm giảm hiệu quả của các mũi tiêm".

Vẫn có hơn 10.000 trường hợp Covid-19 mới mỗi ngày tại Anh. Việc giãn cách càng sớm được nới lỏng thì khả năng lây lan vi rút vẫn còn ở đó càng cao. Và mỗi cuộc tiếp xúc giữa con người với nhau sẽ là một cơ hội để vi rút lây lan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem