Chủ đề nóng

Vắc xin Covid-19 và câu chuyện về tương lai của ngành du lịch thế giới năm 2021

Mộc Linh ( Theo Insider) Thứ hai, ngày 25/01/2021 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người cho rằng, việc các thử nghiệm vắc-xin Covid-19 thành công chính là tia sáng cuối đường hầm đối với ngành du lịch.
Bình luận 0

Trên thực tế, nhiều du khách đã ngay lập tức bắt đầu nghiên cứu các chuyến đi tiếp theo của họ trong năm 2021. Các công cụ tìm kiếm du lịch như Skyscanner cho biết, lượng truy cập tăng đột biến khi thông tin về vắc-xin Covid-19 được đăng tải.

Vắc xin Covid-19 và câu chuyện về tương lai của ngành du lịch thế giới năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh: Insider

Câu hỏi đặt ra là, vắc xin Covid-19 có ý nghĩa lớn tới thế nào đối với ngành du lịch thế giới?

Các hãng hàng không có thể yêu cầu du khách tiêm vắc xin COVID-19 trước khi bay

Ngay sau khi tin tức về vắc-xin được tung ra, hãng hàng không Qantas cho biết họ có thể sẽ yêu cầu hành khách có chứng nhận đã tiêm vắc-xin COVID-19 trước khi cho phép họ bay quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay, đó là hãng hàng không duy nhất đưa ra thông báo như vậy.

Giám đốc điều hành của Delta, Ed Bastian, cho biết điều luật mới này có thể đến từ các cơ quan quốc tế chứ không phải từ các hãng hàng không.

Vắc xin Covid-19 và câu chuyện về tương lai của ngành du lịch thế giới năm 2021 - Ảnh 2.

Covid-19 khiến các chuyến du lịch xuyên quốc gia trở thành bài toán khó. (Ảnh: IT)

Jill Chung, phát ngôn viên của Korean Air, cũng cho biết rằng các hãng hàng không có thể yêu cầu tiêm phòng trong tương lai, theo AP.

Điều khiến những người làm du lịch e ngại là yêu cầu về việc tiêm chủng vắc-xin, đặc biệt là trong thời kỳ vắc-xin chưa được phổ biến một cách rộng rãi hoàn toàn có thể ngăn cản mọi người đi du lịch và làm tổn hại thêm ngành công nghiệp vốn đã vô cùng "ốm yếu" này.

"Giống như việc kiểm dịch thực sự đã ngăn chặn ngành công nghiệp này, một yêu cầu chung đối với vắc xin cũng có thể gây ra điều tương tự", Giám đốc Airport Council International, ông Luis Felipe de Oliveira, nói với Reuters.

Những vấn đề đặt ra khi yêu cầu tiêm vắc-xin Covid-19 đi vào hoạt động

Dễ thấy, không phải ai cũng có thể hoặc muốn tiêm phòng. Sẽ có những hành khách - vì lý do y tế, tôn giáo hoặc cá nhân - có thể chọn không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Yêu cầu tiêm chủng có thể gây ra một số vấn đề và gặp trở ngại tương tự như các yêu cầu hàng không khác nảy sinh trong thời kỳ đại dịch.

Một số ý kiến cũng cho rằng, việc đưa ra yêu cầu về tiêm chủng vắc-xin cũng tạo ra phân biệt đối xử với những người không dễ dàng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, biến việc đi lại thành một đặc quyền - thứ không có tiền lệ trong đời sống hiện đại.

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) cũng bày tỏ lo ngại về việc tiêm chủng bắt buộc bị phân biệt đối xử, so sánh nó với sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Trong khi đó, theo Washington Post, hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết tuổi thọ của vắc-xin trong bao lâu.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem