Chủ đề nóng

Vạn người tự sát sau khi Hitler bại trận như thế nào?

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 31/12/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cái chết của một gia đình tự tử bằng thuốc độc xyanua thoạt nhìn trông khá bình yên. Người chồng gục đầu xuống bàn làm việc, người vợ ngả sang một bên trên chiếc ghế bành và con gái chết trong tư thế ngồi trên ghế sofa.
Bình luận 0

Kurt Lisso tự tử cùng vợ con bằng viên thuốc chứa xyanua.

Theo Daily Mail, đó chỉ là 3 trong số hàng ngàn người Đức tìm đến cái chết bằng xyanua vào những ngày tháng 4.1945, khi Thế chiến 2 đã ngã ngũ.

Nhiếp ảnh gia chiến trường Margaret Bourke-White chụp lại bức ảnh trên khi cùng quân đội Mỹ tiến vào thành phố Leipzig. Người tự tử là Kurt Lisso, phó thị trưởng thành phố, chết tại tòa thị chính cùng vợ và con gái.

Gia đình Lisso uống viên thuốc độc chứa xyanua vì không muốn rơi vào tay quân đội Mỹ. Ở phòng kế bên, Bourke-White thấy thi thể của thị trưởng và vợ con, cũng chết vì lý do tương tự.

Đây là những bức ảnh bị lãng quên ở thời nay, phản ánh giai đoạn kinh hoàng ở Đức cuối Thế chiến 2. Hàng ngàn người Đức là thành viên đảng Quốc xã, làm việc trong chính quyền phát xít, thà tự sát còn hơn đối mặt với thực tại rằng trùm phát xít Adolf Hitler đã bại trận.

Trong giai đoạn tái thiết sau chiến tranh, nước Đức chọn cách quên đi những nỗi đau này để hướng về tương lai. Câu chuyện này mới đây xuất hiện trở lại bằng bản dịch tiếng Anh của một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Đức.

Trong một trường hợp khác, người cha là tướng quân đội Đức, đưa khẩu súng cho con gái, trước khi ra phòng tuyến cố thủ Berlin. Người cha nói: “Hãy hứa với ta là con sẽ tự bắn mình. Tất cả đã hết rồi con gái”.

Một tướng phát xít Đức tự sát uống thuốc độc tự sát khi quân đội Mỹ tiến vào thành phố Leipzig.

Ngươi cha chỉ dẫn cho cô gái đưa súng lên miệng và bóp cò, khi ông ta rời đi. Trong trường hợp này, cô gái đã quyết định không tự sát. Nhưng không phải ai cũng làm như vậy ở thời khắc phát xít Đức sụp đổ.

Theo Daily Mail, có khoảng 10.000 người đã chọn cách tự sát vì không chấp nhận thất bại. Một trong những cách tự tử phổ biến nhất là uống thuốc độc xyanua.

Loại chất kịch độc này một khi ngấm vào cơ thể sẽ ngăn cản quá trình hấp thụ oxy của tế bào, khiến nạn nhân tử vong chỉ sau vài phút. Các triệu chứng giống như ngạt thở, thiếu oxy và cuối cùng là bất tỉnh, tử vong.

Cách ra đi này được cho là không đau đớn, nhưng cũng có những người chọn cách tự tử khó khăn hơn. Demmin, một ngôi làng nhỏ có 15.000 người sinh sống ở đông bắc nước Đức hoảng sợ khi quân Liên Xô áp sát.

Chỉ trong 5 ngày, 1.000 người đã tự tử bằng nhiều cách, từ treo cổ, rạch cổ cho đến buộc đá vào chân và nhảy xuống sông. Các thi thể được  tìm thấy ở bờ sông xếp thành hàng.

Trùm phát xít Hitler đến cuối cùng cũng không phải là ngoại lệ. Sử sách chép rằng sau khi người vợ Eva Braun uống thuốc độc xyanua, Hitler cũng nuốt một viên rồi dùng súng bắn vào đầu tự sát.

Đa số tướng lĩnh quân đội Đức và các sỹ quan hàng đầu đều chọn cách tự tử vì không muốn bị đưa ra tòa án chiến tranh.

Mỹ: Tiêm thuốc độc tử hình, giãy giụa suốt 30 phút

Thay vì chết ngay lập tức, tử tù bị tiêm thuốc độc vẫn giãy giụa trong nửa tiếng đồng hồ trước khi tắt thở hoàn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem