Chủ đề nóng

Vay vốn để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất: Phục vụ tại nhà, giải ngân tại xã

Thùy Anh Thứ hai, ngày 12/07/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để triển khai Nghị quyết 68 và Quyết định 23 về hỗ trợ lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, mới đây, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã tổ chức hội nghị triển khai trực tuyến để thực hiện trong cả nước.
Bình luận 0

Tăng cường giám sát, thực thi minh bạch

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Ngân hàng CSXH đã khẳng định việc triển khai chính sách này là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH thông tin, tại Quyết định 23 quy định việc hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Ngân hàng CSXH là đơn vị được cấp 7.500 tỷ đồng vốn để cho vay. Theo đó, chủ sử dụng lao động được vay vốn với lãi suất 0%, không phải thực hiện các biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc. Đối tượng thụ hưởng là lao động tham gia BHXH có thời gian ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ 1/5/2021 tới 31/3/2022. Mức cho vay bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động thực tế phải ngừng việc, tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Vay vốn để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất: Phục vụ tại nhà, giải ngân tại xã - Ảnh 1.

Cho vay vốn tại điểm giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: N.T

"Theo quy định tại Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, nguồn vốn để Ngân hàng CSXH cho người sử dụng lao động vay là 7.500 tỷ đồng. Nguồn vốn này được lấy từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam".

Ông Huỳnh Văn Thuận - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam

"Mặc dù nội dung này được kế thừa từ Nghị quyết 42 nhưng thủ tục hành chính, thời gian thực hiện đã được cắt giảm tối đa. Thời gian tiếp nhận giải quyết hồ sơ là 4 ngày, thời gian tái cấp vốn là 3 ngày. Hồ sơ cũng chỉ còn 1 loại để doanh nghiệp (DN) dễ tiếp cận" - ông Thanh cho biết.

Về khoản vay vốn trả lương phục hồi sản xuất, với DN phải tạm dừng sản xuất để phòng dịch theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022, khi quay trở lại sản xuất kinh doanh được vay vốn với lãi suất 0%, không phải thực hiện bảo đảm tiền vay để trả lương cho người lao động. Mức vay bằng mức lương tối thiểu vùng. Chính sách này giúp DN có thêm vốn trả lương cho lao động, dành thêm nguồn lực phục hồi sản xuất.

Ông Lê Văn Thanh cho rằng, để việc triển khai được hiệu quả, nhanh gọn cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống ngân hàng. Phải làm chính xác, nhanh gọn từ khâu xác định đúng đối tượng cho vay đến khâu triển khai giải ngân vốn kịp thời. Giám sát chặt chẽ để tránh tiêu cực, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện.

Theo đó, Lê Văn Thanh cũng đề nghị Ngân hàng CSXH làm tốt công tác tuyên truyền từ T.Ư đến địa phương để cấp ủy, chính quyền các cấp, DN hiểu rõ nội dung của nghị quyết, quyết định, huy động sự vào cuộc đồng nhất từ Trung ương đến địa phương.

Phục vụ tận tình tới tận thôn, xã

Là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý vốn cho vay, ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết đơn vị này sẽ dành toàn lực để thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Thắng cũng cho biết, tất cả các điều kiện vay vốn như: Đối tượng vay vốn và quy trình thủ tục, các mẫu biểu đã quy định rất cụ thể tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg. Hầu hết các thủ tục đều ngắn gọn nhất, giúp người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất. Ngân hàng CSXH sẽ căn cứ vào các quy định đó để thực hiện.

Ông Huỳnh Văn Thuận - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết: "Khi nhận được nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng CSXH sẽ thực hiện giải ngân cho người sử dụng lao động đủ điều kiện để giúp họ tái sản xuất, khắc phục khó khăn và khôi phục kinh tế, giải quyết, tạo việc làm cho lao động".

Với tinh thần triển khai chính sách cho vay nhanh chóng, kịp thời, thuận tiện "phục vụ tại nhà, giải ngân tại xã", Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH - Dương Quyết Thắng yêu cầu chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, thành phố tập trung coi việc triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Đồng thời đẩy mạnh công khai chính sách đến các điểm giao dịch xã, "mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên" tuyên truyền chính sách đến toàn thể DN, người dân.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội nói chung, cũng như hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động theo Quyết định 23, để đảm bảo chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem