Chủ đề nóng

Vì sao Hà Nam đề xuất không quy hoạch xây sân bay tại huyện Lý Nhân?

Thế Anh Chủ nhật, ngày 21/03/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Góp ý về dự thảo quy hoạch sân bay, UBND tỉnh Hà Nam đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo đơn vị tư vấn bổ sung nghiên cứu và yêu cầu về việc quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay phục vụ cho tìm kiếm cứu nạn.
Bình luận 0

Hà Nam đề xuất vị trí quy hoạch sân bay?

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Nam cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo đơn vị tư vấn bổ sung quy hoạch một số sân bay nhỏ phục vụ kinh tế - quốc phòng.

Được biết, hiện nay, dự kiến sẽ quy hoạch cảng hàng không, sân bay thứ hai vùng Thủ đô (dự kiến tại 4 vị trí: huyện Ứng Hoà, Hà Nội; Thanh Miện, Hải Dương; Tiên Lãng, Hải Phòng và Lý Nhân, Hà Nam).

Hà Nam đề xuất quy hoạch xây sân bay tại huyện nào? - Ảnh 1.

Bộ GTVT đang lấy ý kiến về dự thảo quy hoạch sân bay.

Theo UBND tỉnh Hà Nam, hiện vùng Thủ đô có tốc độ công nghiệp hoá, đô thị hoá nhanh, cần phải nghiên cứu kỹ về vùng trời, đường bay, không gian kiểm soát, đất đai… để xác định cụ thể vị trí, đưa vào quy hoạch của địa phương để xác định quỹ đất dành cho quy hoạch, giảm gánh nặng cho chi phí giải phóng mặt bằng và các trường hợp bất khả kháng khác.

Do đó, UBND tỉnh Hà Nam cho rằng, quỹ đất dự kiến 1.350 ha tại địa bàn xã Đạo Lý và xã Đức Lý, huyện Lý Nhân hiện không còn đảm bảo, do đã quy hoạch nhiều khu công nghiệp, đô thị, trong đó có một số dự án đang triển khai thực hiện. Khu vực dự kiến được lựa chọn có dân cư xen kẹt đông đúc, do đó UBND tỉnh Hà Nam đề nghị tư vấn nghiên cứu, đánh giá và đề xuất vị trí đảm bảo khả thi hơn.

Quy hoạch sân bay thứ 2 vùng Thủ đô ở đâu?

Trước đó, UBND TP Hải Phòng cũng đã gửi Bộ GTVT tham gia ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương này đã đề nghị Bộ GTVT xem xét xác định sân bay Tiên Lãng là cảng hàng không quốc tế số hai vùng Thủ đô.

Theo lý giải của UBND TP Hải Phòng, cơ sở để Hải Phòng đưa ra đề xuất là tại Nghị quyết số 45/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định đến năm 2045, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Đề xuất xây sân bay thứ 2 vùng Thủ đô của UBND TP Hải Phòng sẽ khó để trở thành hiện thực, bởi hiện nay, sân bay thứ 2 vùng Thủ đô cũng đã được UBND TP Hà Nội đề xuất xây dựng tại huyện Ứng Hoà.

Ngày 29/12/2020, ông Phạm Quốc Tuyến - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QHKT) Hà Nội cho biết, việc đề xuất nghiên cứu xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô Hà Nội bởi hiện nay sân bay Nội Bài đã quá tải và đã được nâng cấp mở rộng.

Theo quy hoạch chung vùng Thủ đô Hà Nội được xây dựng thêm một sân bay. "Trước đây có đề xuất nghiên cứu tại Ứng Hòa và trước nữa cũng có phương án ở tỉnh Hải Dương. Đây chỉ là một trong những phương án chúng tôi cùng các đơn vị liên quan đang nghiên cứu", ông Tuyến nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem