Nga phản hồi lời đe dọa của Bỉ về việc "xóa sổ Moscow khỏi bản đồ"
Các nước Tây Âu đang tận hưởng bầu không khí chiến tranh và chuẩn bị cho xung đột với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko nói với RBC.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Điều gì đã khơi dậy văn hóa cổ từ nghìn năm trước của một dân tộc thiểu số ít người đã từng đứng trước nguy cơ bị mai một? Các bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu điều đó.
Hiện nay, dân tộc Lô Lô đen là một trong 6 dân tộc có dân số dưới 5.000 người, cư trú chủ yếu tại 2 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng. Tại Cao Bằng chỉ còn 3.172 người sinh sống tại 4 xã: Ðức Hạnh (Bảo Lâm), Cô Ba, Hồng Trị, Kim Cúc (Bảo Lạc).
Người Lô Lô đen vẫn giữ ngôn ngữ truyền khẩu riêng, nghi lễ, tín ngưỡng, lễ hội dân ca, dân vũ, không gian kiến trúc nhà sàn, trang phục, nghề thủ công..., đánh trống đồng cổ xưa lưu truyền từ hơn 2.000 năm.
Bảo tàng tỉnh có 15 cái trống đồng cổ, trong đó có 11 cái của người Lô Lô tìm thấy ở Bảo Lâm, Bảo Lạc, thuộc niên đại Ðông Sơn cách đây gần 2.000 năm, được xem là văn hóa vật thể có giá trị rất lớn, chứng minh cho người cổ sớm sinh sống có nền văn minh đồ đồng tại Cao Bằng.

Phụ nữ dân tộc Lô Lô đen tự dệt vải, nhuộm, thêu để may trang phục truyền thống.
Mặc dù dân tộc thiểu số Lô Lô đen ở Cao Bằng chỉ còn 3.172 người (chiếm 0,54% dân số toàn tỉnh), trong tổng số hơn 4.000 người (Cao Bằng và Hà Giang) nhưng lại gìn giữ văn hóa cổ xưa đặc sắc chỉ bằng ngôn ngữ riêng truyền khẩu. Vì thế trước năm 2010, kho báu văn hóa dân tộc (VHDT) Lô Lô đen khó có người chạm đến do rào cản ngôn ngữ riêng và đứng trước nguy cơ bị mai một bởi những tác động xã hội hiện đại.
Trước năm 2010, nhiều học giả, nhà nghiên cứu văn hóa đã ví "VHDT Lô Lô như kho báu cổ đồ sộ nhưng không dễ gì chạm tới". Vì sao khó chạm tới văn hóa cổ xưa của người Lô Lô đen? Chúng tôi hành trình vượt hơn 100 km đường núi đến Điểm du lịch cộng đồng xóm Khuổi Khon, dân tộc Lô Lô đen, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) để tìm hiểu và may mắn có trong tay tư liệu nghiên cứu khá sâu về văn hóa Lô Lô đen từ trước năm 2010.
Chúng tôi đến nhà ông Chi Viết Hải, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Kim Cúc, người có uy tín. Ông Hải mời một số cụ cao niên trong xóm đến chơi và trải lòng kể về nỗi lo những năm trước (năm 2005 - 2015) chưa có hoạt động bảo tồn, VHDT Lô Lô trước nguy cơ mai một.
Từ xa xưa, người Lô Lô có chữ viết trên da thú và gỗ, ghi lại những bài hát cúng tế, nghi lễ của thầy cúng, câu truyện truyền thuyết, trường ca, làn điệu dân ca, dân vũ… nhưng đã mất dần, nếu còn thì không ai biết đọc. Đến nay, tất cả các kho tàng di sản văn hóa của người Lô Lô đen đều dùng ngôn ngữ riêng truyền khẩu.
Các bậc cao niên ví VHDT Lô Lô đen như kho báu cổ đồ sộ nếu không lưu giữ sẽ bị mai một. Rồi các cụ diễn xướng và giảng giải cho chúng tôi về thế giới quan, nhân sinh quan của người Lô Lô đen. Tương truyền từ khi có trời đất, con người thì cũng có lời ca, tiếng hát "mồ co, mể tề, tềnh tềnh ló mể khá - có trời, có đất đã có dân ca".
Ngày cưới, lễ mừng thọ, lễ đặt tên con, mừng nhà mới, trai gái tìm hiểu về tình yêu đôi lứa, người chết… cũng hát dân ca. Trong bản nhà nào cũng thờ thần "Nềnh" và cùng giữ tiếng trống đồng linh thiêng để gắn kết cộng đồng vững chắc.
Do vậy, người Lô Lô xưa quan niệm người chết tuy không còn sống với dân bản nhưng vẫn gắn kết linh hồn với mọi người, vì thế lễ làm "ma khô" cho người chết rất quan trọng. Thầy cúng đọc những bản trường ca dài 7 ngày đêm, kết hợp đánh trống đồng cặp đôi "trống đực và trống cái" với nhịp phách huyền diệu vang vọng khắp núi rừng để báo cho thần linh biết, dẫn dắt linh hồn người quá cố về với nơi sinh tụ đầu tiên của tổ tiên.
Khi thầy cúng cất lời hát đưa tiễn người chết, trống đồng đánh vang lên, người trong gia đình và bản làng cùng nhau nhảy múa theo nhịp trống rất uyển chuyển. Hiện nay, mỗi bản Lô Lô có khoảng 4 - 10 đôi trống đồng cổ, sau nghi lễ cúng "ma khô" đem chôn xuống đất (trống thiêng chỉ có trưởng tộc, trưởng bản biết), khi nào có đám tang làm "ma khô" lại đào lên dùng. Bởi vậy mà lưu giữ và sử dụng trống đồng cổ hàng nghìn năm người Lô Lô đen vẫn lưu truyền đến bây giờ.
Người Lô Lô đen có nhiều lễ hội độc đáo như lễ cầu mưa, lễ thờ thần đá "mề lồ pỉ"… là nghi thức gắn kết con người với thiên nhiên. Ngày lễ, thầy cúng thay mặt dân bản đọc bài hát tế dài nghìn câu (2 - 3 ngày) gửi lên thần linh, xin thần phù hộ cho bản làng; quy ước giữ rừng để đón Rồng thần về phun nước cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh, hạnh phúc, sống lâu...
Đời sống tình cảm, tinh thần người Lô Lô đen rất phong phú, có bài trường ca tình yêu "lò mi fo" dài 2.000 câu hát về tình yêu dành cho các đôi nam nữ hát đối nhau vào các dịp hội chợ 30/3 hoặc 15/8 âm lịch hằng năm.
VHDT Lô Lô đen rất phong phú, đặc sắc nhưng chỉ khép trong cánh cửa ngôn ngữ truyền khẩu riêng và cuộc sống biệt lập trên núi cao. Những người già, thầy cúng thạo ngôn ngữ riêng, hiểu văn hóa cổ xưa nhưng họ lại không biết tiếng phổ thông để diễn giải cho mọi người hiểu, vì thế để chạm tới văn hóa cổ người Lô Lô rất khó và huyền bí. Khó vì ngôn ngữ truyền khẩu rất khó học và hiểu được, huyền bí bởi nhiều điều chưa lý giải được.
Ông Hải tuy là bậc cao tuổi, từng làm cán bộ Nhà nước lâu năm nhưng không biết nhiều ngôn ngữ của người Lô Lô đen. Ông Hải bộc bạch: Trong bản chỉ có người cao tuổi, thầy cúng biết nhiều tiếng Lô Lô cổ nhưng tuổi cao rồi chết, còn lớp trẻ sau này lớn lên đi học nói tiếng phổ thông nhiều hơn tiếng mẹ đẻ, ít học hát dân ca, hát nghi lễ… đã để lại khoảng trống về gìn giữ và phát huy văn hóa cổ người Lô Lô. Nếu không sớm có phương án bảo tồn hiệu quả thì kho báu cổ văn hóa người Lô Lô đen sẽ mai một và mất dần.

Tháng 6/2011, ngôi sao cầu thủ bóng bầu dục Federic Michalak người Pháp đến trải nghiệm cuộc sống với người Lô Lô đen, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc).
Mặc dù kho báu văn hóa cổ dân tộc Lô Lô đen có nhiều rào cản, nhưng từ trước năm 2010 vẫn có những người tâm huyết vượt qua mọi trở ngại để tìm hiểu, nghiên cứu. Sở dĩ chúng tôi có tư liệu về VHDT Lô Lô đen bởi may mắn được chị Quan Hồng Tiềm, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bảo Lạc; ông Dương Tấn, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Bảo Lạc đưa cho. Trước đây cả hai ông, bà nguyên là cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bảo Lâm đã tâm huyết khởi đầu tìm hiểu, nghiên cứu, bảo tồn VHDT Lô Lô đen.
Ông Dương Tấn cho biết: Năm 2005, trong chuyến đi công tác xóm Cà Mèn, Cà Đổng nơi dân tộc Lô Lô đen sinh sống tại xã Đức Hạnh (Bảo Lâm), tôi tình cờ dự lễ "ma khô" thấy bà con đánh trống đồng cổ và múa dân vũ rất hay đã cuốn hút tôi tìm hiểu, nghiên cứu VHDT Lô Lô đen.
Bước vào tìm hiểu rất khó bởi chữ viết người Lô Lô đã thất truyền trong lịch sử, vì công tác nghiên cứu gặp nhiều khó khăn về đi lại, đòi hỏi sự công phu, ngôn ngữ bất đồng…Đến năm 2008, tôi chuyển đề tài còn dang dở cho chị Quan Hồng Tiềm khi đó là cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, đang học Đại học Văn hóa.
Chị Tiềm chia sẻ: Khi nghe anh Dương Tấn nói về tâm huyết, nuối tiếc về đề tài nghiên cứu còn dang dở đã thôi thúc tôi vào cuộc. Ngày đó, từ trung tâm huyện đến xã Đức Hạnh mất cả ngày đường rừng, có khi cả tuần mới tìm hiểu được 1 - 2 bài dân ca, dân vũ.
Để được dự nghi lễ làm "ma khô" phải chờ đợi với tâm trạng "may cho người sống, rủi cho người chết", gặp gỡ thầy cúng… Khi có lễ làm "ma khô", tôi phải chở máy phát điện từ huyện vào xã, rồi nhờ bà con khiêng vượt 10 km đường núi đến bản để phục vụ nghi lễ và quay phim tư liệu… Năm 2010, tôi hoàn thành khóa luận bảo tồn, giữ gìn VHDT Lô Lô đen thi tốt nghiệp Đại học Văn hóa.
Mặc dù tôi chưa có điều kiện nâng tầm thành đề tài khoa học xứng tầm nhưng khóa luận của tôi được nhiều cơ quan báo chí biết đến, làm tư liệu tuyên truyền, quảng bá VHDT Lô Lô trên các phương tiện thông tin đại chúng.
May mắn hơn nữa, kho báu văn hóa cổ người Lô Lô đen có cơ hội vượt qua ngoài ranh giới quốc gia. Ông Chi Viết Hải kể: Tháng 6/2011, ngôi sao cầu thủ bóng bầu dục Federic Michalak, người Pháp vượt qua nửa vòng trái đất và sự khác biệt về điều kiện, bất đồng ngôn ngữ để hòa mình sống với dân bản người Lô Lô đen, cùng bà con đi cày, bừa, chặt tre, vầu be bờ ruộng, bắt lợn…
Anh có tình yêu đặc biệt với cuộc sống văn hóa cổ xưa của người Lô Lô đen, Federic Michalak đã thủ vai chính bộ phim ngắn ở Khuổi Khon đem về nước Pháp công chiếu đêm 1/11/2011 trên Đài Truyền hình nước Pháp.
Sau chuyến đi của Federic Michalak đến Khuổi Khon, văn hóa cổ xưa người Lô Lô đen được bạn bè trong và ngoài nước biết đến, thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm. Cũng từ đó, vấn đề nghiên cứu, bảo tồn và phát huy VHDT Lô Lô được các cấp, ngành quan tâm, mở dần cánh cửa kho báu văn hóa cổ người Lô Lô đen - Ông Hải cho biết thêm.
Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. đã chính thức ban hành Sắc lệnh Hành pháp (EO) số 100, thiết lập một cơ chế giá sàn quốc gia cho lúa nhằm bảo vệ nông dân; trong khi đó, Indonesia hiện đang dư thừa nguồn cung khiến một lượng lớn gạo dự trữ của chính phủ bị hỏng.
Các nước Tây Âu đang tận hưởng bầu không khí chiến tranh và chuẩn bị cho xung đột với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko nói với RBC.
Trường Đại học Y Hà Nội ra thông báo cảnh báo về việc có văn bản giả mạo tên trường sai sự thật, có dấu hiệu lừa đảo.
Sau những giờ phút căng mình trong mưa lũ, giúp dân di dời tài sản, cứu nạn cứu hộ, bảo đảm an toàn từng tính mạng, những người lính Công an Nhân dân, cán bộ, thành viên các đoàn cứu hộ ngồi xuống ăn vội bữa cơm bên vệ đường dưới trời mưa.
Ca sĩ Tuấn Hưng thấy tủi thân và xấu hổ, Nguyễn Văn Chung lần đầu làm người dẫn chương trình… là những tin “hot” trong dòng chảy tin showbiz 24h.
Khoảng 5h30 sáng 30/10, đám cháy xảy ra tại chung cư Winhouse Hàm Nghi (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khiến nhiều cư dân hoảng hốt tháo chạy ra ngoài để đảm bảo an toàn.
Không chỉ 4 mùa xinh đẹp, cây cảnh này còn được cả người giàu lẫn người nghèo yêu thích vì chúng có ý nghĩa phong thủy rất tốt lành.
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu gạo Việt Nam nên trong tháng 9, Ghana-một quốc gia châu Phi trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần. Thị trường gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp đến là Bờ Biển Ngà (cũng là một quốc gia châu Phi) và thị trường Malaysia với thị phần lần lươt là trên 21% và gần 10%...
Rạng sáng 30/10, khi người dân Khu phố Xuân Diệm (phường Điện Bàn Bắc, Đà Nẵng) đang gồng mình giữa biển nước, lực lượng vũ trang tại Đà Nẵng đã nhận lệnh khẩn – hành quân xuyên đêm, lao vào điểm ngập sâu cứu dân.
Thị trường tài sản mã hoá Việt Nam hôm nay 30/10: ThS. Bùi Ngọc Phương, Kỹ sư trưởng Công ty Nippy Labs, dẫn báo cáo của Chainalysis 2024 cho biết thiệt hại toàn cầu do tội phạm tài sản số lên tới 40,9 tỷ USD, tăng 25% so với năm trước.
Lực lượng chức năng của xã Trà Tân, Đà Nẵng đã vượt hơn 20km trong điều kiện rất đặc biệt khó khăn, đồi núi sạt lở đất đá nhiều để đưa 3 nạn nhân bị thương nặng do bị đất đá vùi lấp đến bệnh viện tuyến trên.
Lá thăm may mắn đã giúp 3 ông lớn của Premier League là Arsenal, Man City và Chelsea không sớm gặp nhau ở tứ kết League Cup 2025/2026.
Giá xăng dầu hôm nay 30/10, trên thị trường dầu thô thế giới, giá dầu thô giao dịch hôm nay bất ngờ bật tăng sau nhiều phiên suy giảm, trong đó dự báo giá xăng dầu trong nước sẽ có tuần tăng giá do cộng hưởng nhiều yếu tố.
Phường Vũng Tàu sau sáp nhập (sau hợp nhất, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh Bình Dương, TPHCM trước đây) được định vị là “trái tim du lịch” của TPHCM mới, với vai trò trung tâm kết nối và lan tỏa các sản phẩm du lịch biển, văn hóa, giải trí về đêm.
Hạ Long Concert 2025 đã trở thành một "đại tiệc" âm nhạc đáng nhớ khi hơn 30.000 khán giả cùng hòa giọng theo các ca khúc gây sốt như Phép màu, Còn gì đẹp hơn, Ếch ngoài đáy giếng…
Vợ cố diễn viên Đức Tiến đã chia sẻ với Dân Việt sau phiên tòa xét xử vụ tranh chấp di sản thừa kế giữa cô và mẹ chồng.
Xung đột ở Ukraine có thể chấm dứt trong vòng một năm, Kirill Dmitriev, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Đầu tư và Hợp tác Kinh tế với Nước ngoài, đồng thời là người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), tin tưởng . Ông Dmitriev đưa ra tuyên bố này tại một hội nghị đầu tư ở Saudi Arabia sau các cuộc gặp với đại diện chính quyền Mỹ.
Hiến đất cho nhà nước để mở đường giao thông, một câu chuyện không mới nhưng để biến nó trở thành một phong trào cách mạng thì sự đồng sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên chắc chắn là một “thương hiệu”. Những số liệu cho thấy, ở Hưng Yên bây giờ, phong trào cách mạng đó đang lan rộng mạnh mẽ và không có điểm kết thúc.
Bờ sông Ayun, đoạn qua xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), tan hoang, nham nhở hố sâu sau khi một nhóm người huy động máy móc đến đào bới tìm khúc gỗ “lạ” có kích thước khổng lồ nằm sâu dưới lòng đất. Sự việc xảy ra vào những ngày cuối tháng 10, khiến người dân địa phương không khỏi bàng hoàng.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ có cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ, khi ông này và Đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong 2 ngày.
Mới đây, mạng xã hội xôn xao “người Việt ăn chưa đủ rau so với khuyến nghị của WHO”, nhiều người tỏ ra bất ngờ và cho rằng “người Việt ăn thừa rau”. Trước vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đã chính thức lên tiếng.
Khi các nhà nghiên cứu cũng như các doanh nghiệp chung tay mở ra cơ hội xuất khẩu cho sản phẩm nông nghiệp, nông dân Nam bộ an tâm hơn bắt tay đầu tư trồng loại cây bản địa có giá trị như cây mù u-một loại cây dại mọc vạ vật bờ kênh, mé nước...
TP Cần Thơ xin hợp nhất 2 dự án chống chịu khí hậu (đặc biệt là việc chống ngập úng, bảo vệ sản xuất lúa, cây ăn trái và thủy sản) tại tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng trước đây, thành 1 dự án duy nhất và dự kiến vay gần 1.700 tỷ đồng từ Ngân hàng Thế giới để triển khai thực hiện.
Từ những con đường đèo quanh co ở vùng núi Kon Tum đến cánh cổng đại học, hành trình của Hoàng Thị Quỳnh là minh chứng sống động cho sức mạnh của ý chí và tinh thần theo đuổi con đường tri thức.
“Hỡi người đi khắp muôn nơi/ Hãy về Đình Bảng mà coi làng nghề/ Xem trong đôi bánh phu thê/ Lá xanh màu của núi rừng/ Vàng thơm miếng bánh của vùng đế đô…” Giữa vùng đất Kinh Bắc ngàn năm văn hiến, làng Đình Bảng-làng cổ ở phường Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) vẫn gìn giữ nghề làm bánh phu thê - món bánh kết tinh vị ngọt tình duyên và niềm tự hào văn hóa xứ quan họ hàng thế kỷ.
Tối 29/10, thông tin từ UBND xã Mỹ Hòa Hưng, tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng, một ngôi nhà bị tụt xuống sông, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân địa phương.
UBND TP. Hà Nội vừa giao hơn 1,6 ha đất tại phường Phú Thượng cho liên danh Tây Hà Nội - Nam Sơn Invest để triển khai dự án nhà ở xã hội dành cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.
Sau khi sáp nhập 3 xã Mỹ Hiệp, Mỹ Long và Bình Thạnh thành xã Mỹ Hiệp mới của tỉnh Đồng Tháp (địa phận huyện Cao Lãnh trước đây), địa phương trở thành một vùng nông nghiệp rộng lớn với nhiều tiềm năng từ trồng lúa, cây ăn trái, ví như trồng sầu riêng, đến nuôi trồng thủy sản nước ngọt, cá đặc sản như cá lăng sông, cá chốt trâu...
FIFA chuẩn bị ra phán quyết vụ 7 cầu thủ nhập tịch, trong khi chính phủ Malaysia và FAM đã chuẩn bị sẵn phương án ứng phó, được khuyên nên chấp nhận kết quả để tái thiết bóng đá quốc gia.
Mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của Việt Nam hiện chỉ ở mức “tượng trưng”, thấp hơn nhiều lần so với quốc tế. Các chuyên gia đề xuất tăng thuế suất gấp 5 - 7 lần nhằm chống đầu cơ và tạo công bằng trong sử dụng đất.
Trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số làm thay đổi sâu sắc cách sống của từng cá nhân và hoạt động chung của xã hội nhưng song hành cùng lợi ích là nguy cơ về an ninh bởi mất an toàn dữ liệu hoặc những loại hình tội phạm mới tinh vi hơn.