Phân khúc SUV hạng C đua tranh khốc liệt, Mazda CX-5 có thêm bản mới, lần đầu dưới 700 triệu đồng
Hãng xe Nhật Bản bổ sung Mazda CX-5 2.0 Deluxe với giá dưới 700 triệu đồng để duy trì vị thế dẫn đầu trong phân khúc SUV hạng C.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Điều gì đã khơi dậy văn hóa cổ từ nghìn năm trước của một dân tộc thiểu số ít người đã từng đứng trước nguy cơ bị mai một? Các bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu điều đó.
Hiện nay, dân tộc Lô Lô đen là một trong 6 dân tộc có dân số dưới 5.000 người, cư trú chủ yếu tại 2 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng. Tại Cao Bằng chỉ còn 3.172 người sinh sống tại 4 xã: Ðức Hạnh (Bảo Lâm), Cô Ba, Hồng Trị, Kim Cúc (Bảo Lạc).
Người Lô Lô đen vẫn giữ ngôn ngữ truyền khẩu riêng, nghi lễ, tín ngưỡng, lễ hội dân ca, dân vũ, không gian kiến trúc nhà sàn, trang phục, nghề thủ công..., đánh trống đồng cổ xưa lưu truyền từ hơn 2.000 năm.
Bảo tàng tỉnh có 15 cái trống đồng cổ, trong đó có 11 cái của người Lô Lô tìm thấy ở Bảo Lâm, Bảo Lạc, thuộc niên đại Ðông Sơn cách đây gần 2.000 năm, được xem là văn hóa vật thể có giá trị rất lớn, chứng minh cho người cổ sớm sinh sống có nền văn minh đồ đồng tại Cao Bằng.

Phụ nữ dân tộc Lô Lô đen tự dệt vải, nhuộm, thêu để may trang phục truyền thống.
Mặc dù dân tộc thiểu số Lô Lô đen ở Cao Bằng chỉ còn 3.172 người (chiếm 0,54% dân số toàn tỉnh), trong tổng số hơn 4.000 người (Cao Bằng và Hà Giang) nhưng lại gìn giữ văn hóa cổ xưa đặc sắc chỉ bằng ngôn ngữ riêng truyền khẩu. Vì thế trước năm 2010, kho báu văn hóa dân tộc (VHDT) Lô Lô đen khó có người chạm đến do rào cản ngôn ngữ riêng và đứng trước nguy cơ bị mai một bởi những tác động xã hội hiện đại.
Trước năm 2010, nhiều học giả, nhà nghiên cứu văn hóa đã ví "VHDT Lô Lô như kho báu cổ đồ sộ nhưng không dễ gì chạm tới". Vì sao khó chạm tới văn hóa cổ xưa của người Lô Lô đen? Chúng tôi hành trình vượt hơn 100 km đường núi đến Điểm du lịch cộng đồng xóm Khuổi Khon, dân tộc Lô Lô đen, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) để tìm hiểu và may mắn có trong tay tư liệu nghiên cứu khá sâu về văn hóa Lô Lô đen từ trước năm 2010.
Chúng tôi đến nhà ông Chi Viết Hải, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Kim Cúc, người có uy tín. Ông Hải mời một số cụ cao niên trong xóm đến chơi và trải lòng kể về nỗi lo những năm trước (năm 2005 - 2015) chưa có hoạt động bảo tồn, VHDT Lô Lô trước nguy cơ mai một.
Từ xa xưa, người Lô Lô có chữ viết trên da thú và gỗ, ghi lại những bài hát cúng tế, nghi lễ của thầy cúng, câu truyện truyền thuyết, trường ca, làn điệu dân ca, dân vũ… nhưng đã mất dần, nếu còn thì không ai biết đọc. Đến nay, tất cả các kho tàng di sản văn hóa của người Lô Lô đen đều dùng ngôn ngữ riêng truyền khẩu.
Các bậc cao niên ví VHDT Lô Lô đen như kho báu cổ đồ sộ nếu không lưu giữ sẽ bị mai một. Rồi các cụ diễn xướng và giảng giải cho chúng tôi về thế giới quan, nhân sinh quan của người Lô Lô đen. Tương truyền từ khi có trời đất, con người thì cũng có lời ca, tiếng hát "mồ co, mể tề, tềnh tềnh ló mể khá - có trời, có đất đã có dân ca".
Ngày cưới, lễ mừng thọ, lễ đặt tên con, mừng nhà mới, trai gái tìm hiểu về tình yêu đôi lứa, người chết… cũng hát dân ca. Trong bản nhà nào cũng thờ thần "Nềnh" và cùng giữ tiếng trống đồng linh thiêng để gắn kết cộng đồng vững chắc.
Do vậy, người Lô Lô xưa quan niệm người chết tuy không còn sống với dân bản nhưng vẫn gắn kết linh hồn với mọi người, vì thế lễ làm "ma khô" cho người chết rất quan trọng. Thầy cúng đọc những bản trường ca dài 7 ngày đêm, kết hợp đánh trống đồng cặp đôi "trống đực và trống cái" với nhịp phách huyền diệu vang vọng khắp núi rừng để báo cho thần linh biết, dẫn dắt linh hồn người quá cố về với nơi sinh tụ đầu tiên của tổ tiên.
Khi thầy cúng cất lời hát đưa tiễn người chết, trống đồng đánh vang lên, người trong gia đình và bản làng cùng nhau nhảy múa theo nhịp trống rất uyển chuyển. Hiện nay, mỗi bản Lô Lô có khoảng 4 - 10 đôi trống đồng cổ, sau nghi lễ cúng "ma khô" đem chôn xuống đất (trống thiêng chỉ có trưởng tộc, trưởng bản biết), khi nào có đám tang làm "ma khô" lại đào lên dùng. Bởi vậy mà lưu giữ và sử dụng trống đồng cổ hàng nghìn năm người Lô Lô đen vẫn lưu truyền đến bây giờ.
Người Lô Lô đen có nhiều lễ hội độc đáo như lễ cầu mưa, lễ thờ thần đá "mề lồ pỉ"… là nghi thức gắn kết con người với thiên nhiên. Ngày lễ, thầy cúng thay mặt dân bản đọc bài hát tế dài nghìn câu (2 - 3 ngày) gửi lên thần linh, xin thần phù hộ cho bản làng; quy ước giữ rừng để đón Rồng thần về phun nước cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh, hạnh phúc, sống lâu...
Đời sống tình cảm, tinh thần người Lô Lô đen rất phong phú, có bài trường ca tình yêu "lò mi fo" dài 2.000 câu hát về tình yêu dành cho các đôi nam nữ hát đối nhau vào các dịp hội chợ 30/3 hoặc 15/8 âm lịch hằng năm.
VHDT Lô Lô đen rất phong phú, đặc sắc nhưng chỉ khép trong cánh cửa ngôn ngữ truyền khẩu riêng và cuộc sống biệt lập trên núi cao. Những người già, thầy cúng thạo ngôn ngữ riêng, hiểu văn hóa cổ xưa nhưng họ lại không biết tiếng phổ thông để diễn giải cho mọi người hiểu, vì thế để chạm tới văn hóa cổ người Lô Lô rất khó và huyền bí. Khó vì ngôn ngữ truyền khẩu rất khó học và hiểu được, huyền bí bởi nhiều điều chưa lý giải được.
Ông Hải tuy là bậc cao tuổi, từng làm cán bộ Nhà nước lâu năm nhưng không biết nhiều ngôn ngữ của người Lô Lô đen. Ông Hải bộc bạch: Trong bản chỉ có người cao tuổi, thầy cúng biết nhiều tiếng Lô Lô cổ nhưng tuổi cao rồi chết, còn lớp trẻ sau này lớn lên đi học nói tiếng phổ thông nhiều hơn tiếng mẹ đẻ, ít học hát dân ca, hát nghi lễ… đã để lại khoảng trống về gìn giữ và phát huy văn hóa cổ người Lô Lô. Nếu không sớm có phương án bảo tồn hiệu quả thì kho báu cổ văn hóa người Lô Lô đen sẽ mai một và mất dần.

Tháng 6/2011, ngôi sao cầu thủ bóng bầu dục Federic Michalak người Pháp đến trải nghiệm cuộc sống với người Lô Lô đen, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc).
Mặc dù kho báu văn hóa cổ dân tộc Lô Lô đen có nhiều rào cản, nhưng từ trước năm 2010 vẫn có những người tâm huyết vượt qua mọi trở ngại để tìm hiểu, nghiên cứu. Sở dĩ chúng tôi có tư liệu về VHDT Lô Lô đen bởi may mắn được chị Quan Hồng Tiềm, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bảo Lạc; ông Dương Tấn, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Bảo Lạc đưa cho. Trước đây cả hai ông, bà nguyên là cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bảo Lâm đã tâm huyết khởi đầu tìm hiểu, nghiên cứu, bảo tồn VHDT Lô Lô đen.
Ông Dương Tấn cho biết: Năm 2005, trong chuyến đi công tác xóm Cà Mèn, Cà Đổng nơi dân tộc Lô Lô đen sinh sống tại xã Đức Hạnh (Bảo Lâm), tôi tình cờ dự lễ "ma khô" thấy bà con đánh trống đồng cổ và múa dân vũ rất hay đã cuốn hút tôi tìm hiểu, nghiên cứu VHDT Lô Lô đen.
Bước vào tìm hiểu rất khó bởi chữ viết người Lô Lô đã thất truyền trong lịch sử, vì công tác nghiên cứu gặp nhiều khó khăn về đi lại, đòi hỏi sự công phu, ngôn ngữ bất đồng…Đến năm 2008, tôi chuyển đề tài còn dang dở cho chị Quan Hồng Tiềm khi đó là cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, đang học Đại học Văn hóa.
Chị Tiềm chia sẻ: Khi nghe anh Dương Tấn nói về tâm huyết, nuối tiếc về đề tài nghiên cứu còn dang dở đã thôi thúc tôi vào cuộc. Ngày đó, từ trung tâm huyện đến xã Đức Hạnh mất cả ngày đường rừng, có khi cả tuần mới tìm hiểu được 1 - 2 bài dân ca, dân vũ.
Để được dự nghi lễ làm "ma khô" phải chờ đợi với tâm trạng "may cho người sống, rủi cho người chết", gặp gỡ thầy cúng… Khi có lễ làm "ma khô", tôi phải chở máy phát điện từ huyện vào xã, rồi nhờ bà con khiêng vượt 10 km đường núi đến bản để phục vụ nghi lễ và quay phim tư liệu… Năm 2010, tôi hoàn thành khóa luận bảo tồn, giữ gìn VHDT Lô Lô đen thi tốt nghiệp Đại học Văn hóa.
Mặc dù tôi chưa có điều kiện nâng tầm thành đề tài khoa học xứng tầm nhưng khóa luận của tôi được nhiều cơ quan báo chí biết đến, làm tư liệu tuyên truyền, quảng bá VHDT Lô Lô trên các phương tiện thông tin đại chúng.
May mắn hơn nữa, kho báu văn hóa cổ người Lô Lô đen có cơ hội vượt qua ngoài ranh giới quốc gia. Ông Chi Viết Hải kể: Tháng 6/2011, ngôi sao cầu thủ bóng bầu dục Federic Michalak, người Pháp vượt qua nửa vòng trái đất và sự khác biệt về điều kiện, bất đồng ngôn ngữ để hòa mình sống với dân bản người Lô Lô đen, cùng bà con đi cày, bừa, chặt tre, vầu be bờ ruộng, bắt lợn…
Anh có tình yêu đặc biệt với cuộc sống văn hóa cổ xưa của người Lô Lô đen, Federic Michalak đã thủ vai chính bộ phim ngắn ở Khuổi Khon đem về nước Pháp công chiếu đêm 1/11/2011 trên Đài Truyền hình nước Pháp.
Sau chuyến đi của Federic Michalak đến Khuổi Khon, văn hóa cổ xưa người Lô Lô đen được bạn bè trong và ngoài nước biết đến, thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm. Cũng từ đó, vấn đề nghiên cứu, bảo tồn và phát huy VHDT Lô Lô được các cấp, ngành quan tâm, mở dần cánh cửa kho báu văn hóa cổ người Lô Lô đen - Ông Hải cho biết thêm.
Phương án sáp nhập thôn, tổ dân phố, đặt tên mới cho thôn, tên mới cho tổ dân phố sau sáp nhập, sắp xếp, công tác nhân sự được các địa phương ở thành Hải Phòng mới (gồm địa phận tỉnh Hải Dương cũ) chủ động rà soát, chuẩn bị để sắp xếp thôn, tổ dân phố.
Hãng xe Nhật Bản bổ sung Mazda CX-5 2.0 Deluxe với giá dưới 700 triệu đồng để duy trì vị thế dẫn đầu trong phân khúc SUV hạng C.
Ở cuộc đụng độ tại vòng bán kết giải U17 châu Á 2026, U17 Nhật Bản nhọc nhằn đánh bại U17 Uzbekistan với tỷ số 3-2 (hoà 1-1 sau 90 phút) trên loạt đá luân lưu để ghi tên mình vào chung kết.
Nghi vấn "chồng hờ" phóng hỏa làm 3 người thương vong; nghi án người đàn ông sát hại mẹ vợ cũ, vợ cũ và một cháu bé ở Tây Ninh; bắt đối tượng cướp tại một tiệm vàng ở Hà Nội... là những tin nóng 24 giờ qua.
Từng bị tạm giam khoảng 7 tháng, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được thay đổi biện pháp ngăn chặn sang bảo lĩnh vào đầu năm 2026 và đến nay, phải hầu tòa sơ thẩm với cáo buộc gây thất, thoát, lãng phí tại các dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sau khi siêu dự án Olympic hơn 925.000 tỷ đồng của Vinhomes khởi công và đổi tên thành Khu đô thị thể thao Quốc tế Hà Nội, mặt bằng giá đất tại hàng loạt khu vực như Thanh Liệt, Đại Thanh, Ngọc Hồi hay Thường Tín đồng loạt được cập nhật, trong đó nhiều vị trí chạm ngưỡng gần 65 triệu đồng/m2.
Người dân thuộc diện tái định cư, bị thu hồi đất và phải giải tỏa nhà ở sẽ được ưu tiên xét mua nhà ở xã hội theo quy định mới của Bộ Xây dựng. Đồng thời, quy trình đăng ký và điều kiện thu nhập cũng được siết chặt hơn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh. Ông đã đến Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm trùng với kỷ niệm 25 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị, láng giềng tốt và hợp tác Nga-Trung.
Trong lúc chuẩn bị đi soi ếch giữa đêm mưa lớn, một người dân ở xã Hòa Phú (Đắk Lắk) bất ngờ phát hiện con tê tê Java nặng khoảng 9kg đang bò vào cổng nhà nên nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng.
Giữa những tán vải u hồng đỏ rực, sai trĩu cành ở xã Nam Dương, một phiên livestream đặc biệt sẽ diễn ra ngay tại vườn – nơi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh trực tiếp “chốt đơn” cùng nông dân.
Ngày 19/5, Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ và xây dựng lực lượng tại 5 đơn vị Biên phòng trên địa bàn đảo Phú Quốc (An Giang).
Theo con số may mắn hôm nay 20/5, con giáp tuổi Dần được bạn bè giúp sức, lại có quý nhân phù trợ, kiếm tiền chậm mà chắc, chịu khó cày là có lộc.
Khỏi phải nói, lúc đó tôi tự hào về nhà chồng đến mức nào, đi đâu cũng khoe mình may mắn có bố mẹ chồng thương con vô điều kiện.
Tại trụ sở Báo NTNN/Dân Việt, HLV Cristiano Roland cùng hai tuyển thủ Chu Ngọc Nguyễn Lực và Trần Hoàng Việt đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về hành trình lịch sử đưa U17 Việt Nam giành vé dự VCK FIFA U17 World Cup 2026 sau 10 năm chờ đợi.
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Jennifer Wicks McNamara đến từ bang Virginia, làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam - thông tin từ trang web của Thượng viện Mỹ cho biết.
Nghi phạm tên Bằng được xác định gây ra vụ thảm án khiến 3 người trong 1 gia đình ở ấp Nguyễn Rớt, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh tử vong. 3 nạn nhân gồm bà H.T.Đ. (70 tuổi), chị M.T.T.T. (41 tuổi, con bà Đ.) và em N.G.B. (22 tuổi, con chị T.). Cảnh sát đang truy bắt đối tượng Bằng.
Tối 19/5, chương trình nghệ thuật chính luận “Sáng mãi tên Người” do Bộ VHTTDL chỉ đạo, Báo Văn Hóa thực hiện được diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn, Anh Thơ, Quang Hà, Hoàng Bách…
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh từ nay đến năm 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược, đặc biệt tại các đô thị lớn, khu công nghiệp và những địa bàn có giá nhà vượt xa khả năng chi trả của người dân.
Quang Hải san bằng siêu kỷ lục ở V.League; 6 cầu thủ U17 Việt Nam được Hà Nội FC chào đón; CLB CAHN nhận cúp vào ngày 31/5; vợ sắp cưới của Ronaldo tiếp tục gây chú ý tại Cannes 2026; Gabriel Jesus lọt vào tầm ngắm của Barca.
Khi HLV Pep Guardiola đặt chân tới Man City vào mùa Hè năm 2016, chiến lược gia người Tây Ban Nha lại tạo ra một cuộc cách mạng toàn diện, biến “The Citizens” thành thế lực thống trị bóng đá Anh và một trong những CLB đáng sợ nhất châu Âu.
Người đàn ông được cho là đã dùng hung khí sát hại mẹ vợ cũ, vợ cũ cùng một cháu bé tại xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh rồi bỏ trốn.
Bóng ma của một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Israel và Iran một lần nữa phủ lên bức tranh địa chính trị Trung Đông, khi chính phủ Israel tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận căng thẳng về khả năng nối lại xung đột vũ trang với Tehran.
Lực lượng Ukraine đang cố bám giữ một số vị trí ở phía bắc thành phố Pokrovsk trong tình trạng “gần như bị cắt đứt hoàn toàn”, khi quân Nga ngày càng kiểm soát ưu thế trên không, các tuyến hậu cần và các điểm cao quanh thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk.
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) mở rộng điều tra toàn diện đường dây buôn lậu 50 tấn caffein xuyên quốc gia, làm rõ toàn bộ quá trình hoạt động, các đối tượng hưởng lợi và dòng tiền liên quan để xác định dấu hiệu rửa tiền, xử lý triệt để theo quy định pháp luật.
Bộ trưởng Quốc phòng Estonia cho biết, chiếc UAV bị phá hủy có thể do Kiev triển khai để nhắm mục tiêu vào lãnh thổ Nga. Đây là lần đầu tiên Estonia tự mình bắn hạ một UAV.
Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV đã tổ chức lễ trao giải cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong vụ lúa hè thu 2025 (vụ 3) khi tham gia dự án “Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại khu vực ĐBSCL”.
Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã được trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Chiều 19/5, Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư có buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Gia Lai về các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân trong giai đoạn 2026-2030 từ 10% trở lên theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Từ những cánh đồng ở Hưng Yên đến các vùng sản xuất lúa hàng hóa lớn, Đài Thơm 8 đang trở thành giống lúa chủ lực nhờ đáp ứng cùng lúc ba yếu tố: năng suất cao, chất lượng gạo ngon và đầu ra ổn định. Nhiều HTX cho biết, trồng bao nhiêu thương lái thu mua hết bấy nhiêu.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, với thành công cả trong sự nghiệp và gia đình, mùa hè đối với con giáp tuổi Dậu thực sự là một mùa hè "đầy ắp thành quả".
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.