Anh Vũ Trọng Hòa - cán bộ Công ty VIC cho biết để sản xuất, chăn nuôi gia cầm tập trung thành công, người chăn nuôi phải có kiến thức về chuồng trại, con giống, thức ăn, cách chăm sóc vật nuôi và đặc biệt là phải chú trọng khâu thú y.
Về chuồng trại, người chăn nuôi phải đảm bảo được nguyên tắc ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, bố trí dụng cụ ăn uống hợp lý và phải tiện lợi trong công tác vệ sinh thú y. Chuồng trại chăn nuôi có kiểu chuồng kín, chuồng hở, kiểu chuồng kiên cố và đơn giản.
Người chăn nuôi phải xác định được hướng sản xuất là thương phẩm hay làm giống để có cách lựa chọn con giống cho phù hợp. Chọn con giống phải đủ tiêu chuẩn chất lượng từ lúc gia cầm 1 ngày tuổi. Thức ăn, phải dùng loại tốt, đúng chủng loại theo yêu cầu phát triển từng giai đoạn của vật nuôi.
Trong cách chăm sóc gia cầm cũng đòi hỏi người nuôi thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật của từng giai đoạn phát triển của gia cầm (đặc biệt trong giai đoạn lúc gia cầm từ 1-5 tuần tuổi). Khâu vệ sinh thú y trong công việc chăm sóc gia cầm hàng ngày yêu cầu phải được đảm bảo.
Về khâu úm gà từ 1-5 tuần tuổi, yêu cầu về nhiệt độ đối với gia cầm non ở tuần 1 từ 30-32 độ C, nhiệt độ sẽ giảm dần ở tuần 2 cụ thể là 28-30 độ C, tuần 3 là 26-28 độ C và tuần 4 là 24-26 độ C. Người nuôi bố trí quây úm theo cách sau: Quây tròn với số lượng từ 300-500 con/quây. Bố trí nguồn nhiệt phải đều và khay ăn, chụp uống nước cũng phải đều để vật nuôi có thể tiện việc ăn uống. Nên vệ sinh khay ăn tối thiểu 1 lần/ngày và chụp uống 2 lần/ngày.
Trong 2 tuần đầu cho ăn bằng khay. Lịch cho ăn như sau: Ban ngày khoảng 2 giờ/lần. Thời gian cho ăn ban đêm 3-4 giờ/ lần. Lưu ý thức ăn tuần đầu rắc mỏng, sau đó tăng dần lượng theo nhu cầu của gia cầm non. Dùng thức ăn có chất lượng tốt giúp bảo vệ hệ tiêu hóa cho vật nuôi. Về nước uống phải đảm bảo sạch sẽ, mùa hè thì mát còn mùa đông ấm. Tránh nguồn nước có kim loại nặng (Fe, Mn...).
Trần Phượng (Trần Phượng)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.