Chủ đề nóng

Việt Nam chấp nhận chính sách tiền tệ độc lập, dự báo "nóng" về lãi suất

H.Anh Thứ hai, ngày 27/03/2023 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu như động thái tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa qua được cho là hợp lý, tại Việt Nam chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đang tỏ ra khá độc lập.
Bình luận 0

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO Công ty AFA Capital khi đề cập tới chính sách tiền tệ của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Việt Nam chấp nhận chính sách tiền tệ độc lập, có khả năng giảm tiếp lãi suất điều hành

Ông Tuấn cho biết, việc cơ quan quản lý tiền tệ đã quyết định giảm mạnh một loạt lãi suất điều hành trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang liên tục tăng lãi suất và các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới vẫn đang trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm đối phó với lạm phát tăng cao. Điều đó có nghĩa rằng, Việt Nam chấp nhận chính sách tiền tệ độc lập.

Ông cũng làm rõ thêm, độc lập ở đây có nghĩa là độc lập so với các chính sách tiền tệ của những quốc gia có liên quan chặt chẽ với chúng ta, mà cụ thể ở đây là Mỹ.

Việt Nam chấp nhận chính sách tiền tệ độc lập, dự báo "nóng" về lãi suất - Ảnh 1.

Việt Nam chấp nhận chính sách tiền tệ độc lập, có khả năng giảm tiếp lãi suất điều hành.

Không những thế, theo CEO AFA Capital, tình huống thị trường tiền tệ của Việt Nam trong năm 2023 đã hoàn toàn khác so với năm 2022.

"Tôi nhớ trong năm 2022, vẫn là bộ ba bất khả thi (lạm phát - lãi suất - tỷ giá - PV) nhưng chúng ta đã quyết định giữ tỷ giá, vì ở thời điểm đó, sau khi bán ngoại hối can thiệp thì dự trữ ngoại hối của Việt Nam chỉ còn dưới 3 tháng nhập khẩu. Mà theo quy định của IMF thì chúng ta đã đạt tới lằn ranh không được vượt quá. Khi đó, chúng ta đã phải tăng lãi suất điều hành 2 lần liên tiếp trong một thời gian khá ngắn và khá gây sốc cho nền kinh tế. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tình hình đã hoàn toàn khác. Ngân hàng Nhà nước đang cho thấy xử lý linh hoạt khi đánh giá, xem xét tình hình tỷ giá để lựa chọn phương thức điều hành phù hợp", ông Nguyễn Minh Tuấn cho hay.

Cũng theo vị này, hiện tỷ giá không còn là mối quan tâm quá lớn, mục tiêu về tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp rất nhiều khủng hoảng, suy thoái, trong khi đó chỉ số sản xuất hàng công nghiệp IIP liên tục giảm từ đầu năm, mới là vấn đề cần được ưu tiên. 

Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ông Tuấn cho rằng, có thể năm nay sẽ còn một đợt giảm lãi suất điều hành nữa. "Nếu lãi suất không xuống, người dân, doanh nghiệp sẽ không thể vay vốn để làm ăn, kinh doanh, vì lãi kiếm được không đủ bù tiền lãi vay. Nợ xấu của hệ thống cũng có nguy cơ tăng cao, động lực tăng trưởng cũng sẽ không còn", ông Tuấn nói.

Lãi suất tiết kiệm sẽ không quay lại mức thấp như thời kỳ 2020-2021

Đối với lãi suất trên thị trường dân cư, theo dự báo của giới chuyên gia từ giờ đến cuối năm lãi suất sẽ tiếp tục giảm nhưng không quay về mặt bằng lãi suất như trong thời gian Covid-19. 

"Thời kỳ tiền rẻ đã qua và chúng ta buộc phải sống trong mặt bằng lãi suất cao hơn. Đừng mong đợi lãi suất sẽ quay lại mức thấp như thời kỳ 2020-2021", ông Nguyễn Xuân Thành – chuyên gia kinh tế nhận định.

Theo đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi năm nay có thể hạ xuống tối đa thêm 1 điểm %, xuống còn 8,5%/năm.

Việt Nam chấp nhận chính sách tiền tệ độc lập, dự báo "nóng" về lãi suất - Ảnh 3.

Hiện chỉ còn 2 ngân hàng có lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ 9%/năm là ABBank và SCB.

Thực tế, trong những ngày gần đây hàng loạt ngân hàng từng có lãi suất trên 9%/năm đều đã điều chỉnh xuống dưới mốc này, gồm OceanBank, BaoVietBank, Kienlongbank,…

Hiện chỉ còn 2 ngân hàng có lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ 9%/năm là ABBank và SCB. Trong khi đó, mức lãi suất tiết kiệm từ 8,8-8,9%/năm đang được niêm yết phổ biến tại các ngân hàng như: Kienlongbank, BaoVietBank, BacABank, VietBank, NamABank, HDBank, GPBank.

Lưu ý, để được hưởng các mức lãi suất cao nhất này, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện mà ngân hàng đưa ra như gửi bằng hình thức trực tuyến hoặc/và có số tiền gửi lớn hơn mức tối thiểu theo quy định. Ngoài ra, mức lãi suất huy động có thể thay đổi tùy vào từng chi nhánh ngân hàng, có thể thoả thuận hoặc áp dụng chương trình ưu đãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem