Lãi suất tiết kiệm cao nhất 9,3%/năm, "hé mở" về đỉnh của giá vàng năm 2023

H.Anh Thứ sáu, ngày 17/03/2023 09:20 AM (GMT+7)
Sau quyết định bất ngờ của Ngân hàng Nhà nước - hạ lãi suất điều hành, nhiều ngân hàng thương mại cũng vừa có bước điều chỉnh biểu lãi suất niêm yết với mức giảm lên tới 0,5 điểm %.
Bình luận 0

Làn sóng giảm lãi suất lan rộng, lãi suất tiết kiệm cao nhất 9,3%/năm

Cụ thể, 4 "ông lớn" quốc doanh gồm Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank thay vì niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất tại quầy là 7,4%/năm, nay lãi suất tiết kiệm tối đa của khối ngân hàng này chỉ còn 7,2%/năm.

Với khối ngân hàng thương mại cổ phần như VietABank, biểu lãi suất tiết kiệm mới dao động từ 8,5% - 8,8%/năm.

Kienlongbank là ngân hàng có biểu lãi suất niêm yết cao nhất thị trường thời gian qua thì đến hiện tại cũng đã hạ nhiệt. Ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của ngân hàng này giảm từ 9,3%/năm xuống 8,9%/năm. 

Ở kỳ hạn 24 tháng, lãi suất huy động tiền gửi tại ngân hàng này cũng giảm từ 8,8%/năm xuống còn 8,4%/năm.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất 9,3%/năm, "hé mở" về đỉnh của giá vàng năm 2023 - Ảnh 1.

Làn sóng giảm lãi suất lan rộng, lãi suất tiết kiệm cao nhất 9,3%/năm. (Ảnh: TT)

Cũng theo khảo sát của Dân Việt, hiện tại nhà băng đang huy động tiền gửi từ dân cư với lãi suất tiết kiệm cao nhất là VietBank. Cụ thể, với các khoản tiền gửi lĩnh lãi cuối kỳ, kỳ hạn trên 12 tháng đang được nhà băng này huy động với lãi suất 9,3%/năm.

Tiếp theo là Saigonbank, với lãi suất tiết kiệm tối đa 9,1%/năm và tại ABBank lãi suất tiết kiệm cao nhất đạt 9,2% với hình thức gửi online.

Ngoài ra, cũng còn 4 ngân hàng niêm yết mức lãi suất 9% là Bao Viet Bank, OceanBank, VietABank và SCB.

Thực tế, làn sóng giảm lãi suất đã xuất hiện trước khi Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định hạ lãi suất điều hành lên tới 1 điểm % kể từ ngày 15/3.

Thống kê cho thấy, lãi suất huy động giảm rõ rệt kể từ tháng 2/2023. Hiện, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân và nhóm ngân hàng TMCP quốc doanh lần lượt ở mức 7,8%/năm và 7,2%/năm, giảm lần lượt 41 điểm và 20 điểm cơ bản so với thời điểm cuối tháng 1/2023.

Từ xu hướng này, Ông Đinh Quang Hinh - chuyên viên phân tích tại Công ty Chứng khoán VnDirect kỳ vọng kỳ vọng, lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong năm 2023, dựa trên những luận điểm.

Thứ nhất, nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại và thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Hai là, chính phủ thúc đẩy giải ngân đầu tư công giúp bơm thanh khoản vào nền kinh tế.

Ba là, Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động hơn trong việc hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua kênh thị trường mở, mua vào ngoại tệ…

Tuy nhiên, mức giảm sắp tới sẽ không lớn do lãi suất giảm sẽ gây thêm áp lực lên tỷ giá trong bối cảnh Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất chính sách đến giữa năm 2023 và giữ mặt bằng lãi suất cao đến quý IV/2023.

Còn theo TS. Phạm Hoàng Anh – Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng dự báo, sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất tiết kiệm có thể giảm từ 0,5 điểm % - 1 điểm %.

Kênh đầu tư nào "hôi của"?

Trên thực tế, dòng tiền trong nền kinh tế luôn tìm đến các kênh đầu tư có khả năng sinh lời tốt nhất, do đó, việc lãi suất gửi tiết kiệm giảm chắc chắn sẽ làm giảm mức độ hấp dẫn của kênh đầu tư này và khiến một phần dòng tiền chuyển sang kênh đầu tư khác.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất 9,3%/năm, "hé mở" về đỉnh của giá vàng năm 2023 - Ảnh 3.

Giá vàng SJC được dự báo sẽ tăng lên 70 triệu đồng/lượng trong năm 2023.

Tại Việt Nam hiện nay, TS Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng cho rằng, thị trường kim loại quý đang "hôi của" từ làn sóng giảm lãi suất của các ngân hàng trong nước khiến kênh tiền gửi mất dần sức hấp dẫn và giá vàng thế giới tăng khi nhà đầu tư tìm kênh trú ẩn an toàn trước những bất ổn về ngân hàng.

Ông Hiếu dự báo, giá vàng thế giới có thể tăng lên 2.000 USD/ ounce và giá vàng trong nước sẽ đạt đỉnh 70 triệu đồng/lượng trong năm 2023.

Theo Bloomberg Intelligence, động lực còn thiếu để đẩy vàng lên 2.000 USD/ ounce chính là cuộc khủng hoảng ngân hàng. Sự sụp đổ tài chính này đảm bảo Fed sẽ dừng chu kỳ thắt chặt của mình.

Đầu giờ sáng nay (17/3), giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đang được mua vào ở mức 66,3 triệu đồng/lượng và bán ra tại 67 triệu đồng/lượng.

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,35 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 66,96 triệu đồng/lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem