Chủ đề nóng

Nóng: Đồng loạt giảm lãi suất, ngân hàng nào đang có lãi suất tiết kiệm cao nhất?

Huyền Anh Thứ hai, ngày 06/03/2023 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất tiết kiệm, trong đó 4 “ông lớn” quốc doanh giảm 0,2%/năm và các ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,5%/năm, đối với các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.
Bình luận 0

Ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất tiết kiệm từ 0,2 điểm % - 0,5 điểm %

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm; đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Nóng: Đồng loạt giảm lãi suất, ngân hàng nào đang có lãi suất tiết kiệm cao nhất? - Ảnh 1.

Ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất tiết kiệm từ 0,2 điểm % - 0,5 điểm %. (Ảnh: SBV)

Nóng nhất, từ ngày hôm nay (6/3), các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiêt kiệm.

Trong đó, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV) giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính từ ngày 27/02/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27/02/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất?

Khảo sát biểu lãi suất của các ngân hàng trong sáng nay 6/3, các ngân hàng đã rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tại nhiều kỳ hạn.

Chẳng hạn như tại Sacombank, nhà băng này đã điều chỉnh tới 0,5%/năm so với biểu lãi suất cũ. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất tại quầy đã điều chỉnh xuống còn 8,4%/năm (áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng).

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng giảm xuống còn 7,9%/năm, kỳ hạn 6 tháng còn 7,5%/năm.

Đối với gửi trực tuyến, lãi suất cao nhất của Sacombank hiện nay là 8,6%/năm tại kỳ hạn 36 tháng.

Lãi suất các kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng của Sacombank hiện dao động quanh mức 7,5%/năm - 7,7%/năm và 8,1%/năm.

Cùng chung xu hướng, LienVietPostBank cũng điều chỉnh lãi suất kỳ hạn từ 13 tháng tại quầy đã giảm mạnh xuống còn 8,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng chỉ còn 8%/năm, kỳ hạn 6 tháng ở mức 7,6%/năm.

Hay như tại VPBank, lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 8,8%/năm, giảm 0,5 điểm %. Tương tự lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm 0,5 điểm % xuống 8,4%/năm.

Áp dụng biểu lãi suất mới nhất từ hôm nay, lãi suất tiết kiệm cao nhất của BacABank cũng đã điều chỉnh về 9%/năm với các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 13 tháng đến 36 tháng.

Các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hiện được nhà băng này huy động với lãi suất 8,7% và 8,6%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Như vậy, lãi suất tiết kiệm cao nhất trên biểu niêm yết của BacABank đã giảm khoảng 0,5%/năm.

Nóng: Đồng loạt giảm lãi suất, ngân hàng nào đang có lãi suất tiết kiệm cao nhất? - Ảnh 3.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất 9,1%/năm tại Saigonbank. (Ảnh: ABB)

Saigonbank cũng công bố biểu lãi suất mới từ ngày 6/3 với mức điều chỉnh khoảng 0,2-0,3 điểm % ở một số kỳ hạn. Hiện lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Saigonbank đạt 9,1%/năm. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng đứng ở mức 8,9%/năm.

Với khối ngân hàng thương mại cổ phần, sáng nay Vietcombank cũng đã công bố biểu lãi suất tiết kiệm giảm 0,2 điểm %.

Theo đó, lãi suất kỳ hạn 2-5 năm khi khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy, hiện nay là 7,2%/năm. Các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng từ 6%/năm xuống 5,8%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng vẫn giữ nguyên 7,4%/năm, đây cũng là lãi suất tiết kiệm cao nhất tại quầy của Vietcombank ở thời điểm hiện tại.

Biểu lãi suất tiết kiệm của Agribank cũng tương tự biểu lãi suất của Vietcombank. Lãi suất tiết kiệm cao nhất của Agribank ở mức 7,4%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Vietinbank là 7,4%/năm với các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên. Với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng vẫn ở mức 6%/năm.

Tương tự, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng của BIDV là 6,1%/năm - cao nhất trong khối “ông lớn” quốc doanh.

Trước đó tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả. Nghiên cứu, tổ chức thực hiện để giảm mặt bằng lãi suất, tăng khả năng tiếp cận vốn, tăng trưởng tín dụng hướng vào các động lực tăng trưởng (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu) và các lĩnh vực ưu tiên đã xác định.

Nghiên cứu, điều hành lãi suất hợp lý, hiệu quả, phù hợp với kiểm soát lạm phát. Thực hiện cắt giảm lãi suất thực chất. Khơi thông thị trường liên ngân hàng. Tập trung xử lý hiệu quả các ngân hàng yếu kém theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, bảo đảm an toàn thanh khoản và hệ thống. Chú trọng xử lý nợ xấu và hạn chế phát sinh nợ xấu mới. Rà roát, có giải pháp tín dụng phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và các thị trường nói chung

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem