Chủ đề nóng

Việt Nam chuẩn bị cấp hộ chiếu vaccine Covid-19

Diệu Linh Thứ tư, ngày 23/03/2022 05:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế cho biết, việc thực hiện cấp hộ chiếu vaccine đã được thí điểm thực hiện tại 1 số cơ sở y tế. Tuần tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị nhằm triển khai việc cấp hộ chiếu vaccine trên toàn quốc.
Bình luận 0

Hộ chiếu vaccine Việt Nam được công nhận ở 17 quốc gia

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Bộ Y tế cho biết, trong tuần qua, việc triển khai thí điểm hộ chiếu vaccine điện tử (chứng nhận điện tử tiêm vaccine Covid-19- PV) tại 3 bệnh viện E, K và Bạch Mai. Kết quả thực hiện cho thấy, trên hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc cấp hộ chiếu vaccine.

Theo ông Hùng, trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị triển khai cấp hộ chiếu vaccine toàn quốc và tiến hành cấp hộ chiếu điện tử cho người dân trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

Ông Hùng chia sẻ, theo thông tin từ bộ Ngoại giao, biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được công nhận lẫn nhau với 17 quốc gia.

Việt Nam sắp cấp hộ chiếu vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được công nhận tại 17 nước. Ảnh minh họa Istockphoto

Về hộ chiếu vaccine, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng cho biết, chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code có hạn sử dụng là 12 tháng.

Về việc người dân đã tiêm và có chứng nhận "đã tiêm vaccine Covid-19" trên ứng dụng PC Covid và Sổ sức khỏe điện tử, ông Hùng nhấn mạnh, người dân không cần "đi đâu" để xin chứng nhận hộ chiếu vaccine.

Người dân chỉ cần thêm chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine, bản chất kết quả đầu ra là một mã QR, người dân sẽ sử dụng QR Code để đi nước ngoài, có ý nghĩa gần như thẻ xanh Covid, nhưng mã QR theo tiêu chuẩn quốc tế, khi đưa mã này ra thì quốc tế đọc được.

Hiện Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Thông tin xây dựng chức năng hiển thị Hộ chiếu vaccine trên các ứng dụng Covid-19 hiện nay.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước đó, quy trình cấp "hộ chiếu vaccine" cho người dân được áp dụng thống nhất tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trên cả nước.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 và Công văn 9438/BYT-CNTT ngày 5/11/2021.

Việt Nam sắp cấp hộ chiếu vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Hộ chiếu vaccine giúp người dân di chuyển thuận lợi hơn giữa các nước. Ảnh minh họa Istockphoto

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trên Nền tảng cần đáp ứng quy định: Đã tiêm đủ mũi vaccine Covid-19 với 8 loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép (gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala - mỗi sản phẩm vaccine được gắn 1 mã code).

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

Hộ chiếu vaccine cần hiển thị 11 trường thông tin: Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Quốc tịch; Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; Số mũi tiêm đã nhận; Ngày tiêm; Liều số; Vaccine; Sản phẩm vaccine; Nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine; Mã số của chứng nhận.

17 quốc gia mà Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau

"Tính đến ngày 17/3/2022, Việt Nam đã đạt được thoả thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia, bao gồm Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nhật Bản, Australia, Cộng hoà Belarus, Cộng hoà Ấn Độ, Vương quốc Cam-pu-chia, Cộng hoà Philippines, Cộng hoà Maldives, Nhà nước Palestine, Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hoà Arab Ai Cập, CHXHCNDC Sri Lanka, New Zealand, Cộng hoà Singapore, Cộng hoà Saint Lucia và Hàn Quốc"

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (VN ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem